പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സുസ്ഥിര വികസനവും ഊർജ പരിവർത്തനവും എന്ന വിഷയത്തിൽ ജി20 സെഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പരാമർശങ്ങളുടെ പൂർണരൂപം
20 NOV 2024 2:01AM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരേ,
നമസ്കാരം!
ഇന്നത്തെ സെഷന്റെ വിഷയം വളരെ പ്രസക്തമാണ്. അത് അടുത്ത തലമുറയുടെ ഭാവിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ന്യൂഡൽഹി ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ, സുസ്ഥിര വികസനലക്ഷ്യങ്ങൾ​​ കൈവരിക്കൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഞങ്ങൾ വാരാണസി കർമപദ്ധതി അംഗീകരിച്ചിരുന്നു.
പുനരുപയോഗ ഊർജ ഉൽപ്പാദനം മൂന്നിരട്ടിയാക്കാനും 2030ഓടെ ഊർജ കാര്യക്ഷമത നിരക്ക് ഇരട്ടിയാക്കാനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. ബ്രസീലിന്റെ അധ്യക്ഷതയ്ക്കു കീഴിൽ, ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്; ഞങ്ങൾ ഇതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഇക്കാര്യത്തിൽ, സുസ്ഥിര വികസന കാര്യപരിപാടി കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതകളും പരിശ്രമങ്ങളും നിങ്ങൾക്ക് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒരു ദശാബ്ദത്തിനിടെ 40 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ വീടുകൾ നിർമിച്ചു നൽകി.
കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ 120 ദശലക്ഷം വീടുകൾക്ക് ശുദ്ധജല വിതരണം ഉറപ്പാക്കി. 100 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് സംശുദ്ധ പാചക ഇന്ധനം നൽകുകയും 115 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമിച്ചുനൽകുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ പുരോഗമനപരവും സന്തുലിതവുമായ പരമ്പരാഗത ഇന്ത്യൻ ചിന്തയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്. ഭൂമിയെ അമ്മയായും നദികളെ ജീവദാതാക്കളും മരങ്ങളെ ദൈവതുല്യമായും കണക്കാക്കുന്ന വിശ്വാസ സമ്പ്രദായമാണത്.
പ്രകൃതിയെ പരിപാലിക്കുക എന്നത് ധാർമികവും മൗലികവുമായ കടമയാണെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. പാരീസ് ഉടമ്പടിക്ക് കീഴിലുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതകൾ മുൻകൂട്ടി നിറവേറ്റുന്ന ആദ്യത്തെ ജി-20 രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ.
ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ അഭിലഷണീയമായ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. 2030-ഓടെ 500 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജം കൈവരിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഞങ്ങൾ സ്വയം നിശ്ചയിച്ചിരുന്നു. അതിൽ 200 ജിഗാവാട്ട് ഞങ്ങൾ ഇതിനകം നേടിയിട്ടുണ്ട്.
ഹരിത പരിവർത്തനത്തെ ഞങ്ങൾ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റി. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പുരപ്പുറ സൗരോർജ പരിപാടിക്കായി ഏകദേശം 10 ദശലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളെക്കുറിച്ച് മാത്രമല്ല ചിന്തിക്കുന്നത്. മനുഷ്യരാശിയുടെയാകെ താൽപ്പര്യങ്ങളാണ് ഞങ്ങളുടെ മനസ്സിലുള്ളത്. ആഗോള തലത്തിൽ സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള മിഷൻ ലൈഫിന് അഥവാ ജീവിതശൈലിക്കു തുടക്കം കുറിച്ചു. ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് കാർബൺ പാദമുദ്രകൾ മാത്രമല്ല വർധിപ്പിക്കുന്നത്; വിശപ്പും വർധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ആശങ്കയിലും നാം പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഞങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര സൗരസഖ്യത്തിനു തുടക്കമിട്ടു. നൂറിലധികം രാജ്യങ്ങൾ ഇതിന്റെ ഭാഗമായി. “ഒരു സൂര്യൻ ഒരു ലോകം ഒരു ശൃംഖല” എന്ന സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ ഞങ്ങൾ ഊർജവിനിമയക്ഷമതയിൽ സഹകരിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ നൂതനാശയ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുകയും ആഗോള ജൈവ ഇന്ധന സഖ്യം ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു, ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ മാലിന്യത്തിൽനിന്ന് ഊർജം എന്ന വ്യാപകമായ യജ്ഞം നടത്തുന്നു. നിർണായക ധാതുക്കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികൾ നേരിടാൻ ഞങ്ങൾ ചാക്രിക സമീപനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു.
അമ്മയ്‌ക്കായി ഒരു മരം എന്ന യജ്ഞത്തിനു കീഴിൽ ഈ വർഷം ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ ശതകോടി മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു. ദുരന്തനിവാരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ സഖ്യത്തിന് ഇന്ത്യ തുടക്കമിട്ടു. ഇതിന് കീഴിൽ, ദുരന്താനന്തര വീണ്ടെടുക്കലിലും പുനർനിർമാണത്തിലും ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറുദ്വീപ് വികസ്വര രാഷ്ട്രങ്ങൾക്ക്, സാമ്പത്തിക വികസനം മുൻഗണനയാണ്. ഡിജിറ്റൽ യുഗത്തിൽ, നിർമിതബുദ്ധിയുടെ വർധിച്ചുവരുന്ന സ്വാധീനം കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, സന്തുലിതവും ഉചിതവുമായ ഊർജമിശ്രണത്തിന്റെ ആവശ്യകത കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു.
അതിനാൽ ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ ഊർജ പരിവർത്തനത്തിന് താങ്ങാനാകുന്നതും ഉറപ്പുള്ളതുമായ കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായം കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. വികസിത രാജ്യങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യയും ധനസഹായവും സമയബന്ധിതമായി നൽകാനുള്ള അവരുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത നിറവേറ്റേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.
എല്ലാ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളുമായും, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങളുമായി, ഇന്ത്യ വിജയകരമായ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കിടുന്നു. ഇതിനായി, മൂന്നാമത് ‘ഗ്ലോബൽ സൗത്ത്’ ഉച്ചകോടിയിൽ, ഞങ്ങൾ ഒരു ആഗോളവികസന കരാർ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഈ സംരംഭത്തിൽ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേരാനും ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ പങ്കാളികളാകാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർഥിക്കുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Remarks at the G20 Session on Sustainable Development and Energy Transition
20 NOV 2024 2:01AM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
नमस्कार !
The theme of today’s session is very relevant, and is closely linked to the future of the next generation. During the New Delhi G-20 summit, we had adopted the Varanasi Action plan to accelerate achievement of the SDGs.
We had resolved to triple renewable energy production, and to double the energy efficiency rate by 2030Under Brazil’s presidency, priority has been accorded to the implementation of these goals, and we welcome this.
In this regard, I would like to present to you India’s commitments and efforts to achieve the Sustainable development agenda. Over the last one decade, we have built homes for more than 40 million families.
Over the last 5 years, Clean water supply has been ensured for 120 million homes. More than 100 million families have been provided with clean cooking fuel And toilets have been made for over 115 million families.
Friends,
Our efforts are based on traditional indian thought which is both progressive and balanced. A belief system in which the earth is considered mother, rivers, Givers of life, and trees are considered godlike.
We believe that taking care of nature is our moral and fundamental duty. India is the first G-20 country to have fulfilled the commitments it made under the Paris agreement, ahead of time.
Now we are rapidly moving towards more ambitious goals. We had set ourselves the target of achieving 500 Gigawatts of renewable energy by 2030. We have already achieved 200 Gigawatts of that.
We have made Green transition a people’s movement. Approximately 10 million families have registered for the worlds biggest solar roof top program.
And we are not just thinking about ourselves. We have in mind the interests of all mankind. In order to promote a sustainable lifestyle at a global level, we launched Mission Life or Lifestyle for the environment. Food waste not only increases carbon footprint, it also increases hunger. We have to work on this concern also.
We launched the International Solar Alliance. Over 100 countries have joined it. Under the "One Sun One World One Grid” initiative we are cooperating on energy connectivity.
India has set up a Green Hydrogen innovation center and launched a Global Biofuel Alliance We are also running an extensive waste to energy campaign in India’ In order to address challenges related to critical minerals we have focused on a circular approach.
Under the campaign, One tree for mother, we have planted about a billion trees in India this year. India launched the Coalition for Disaster resilient infrastructure initiative. Under this, we are now also focusing on Post-Disaster Recovery and Reconstruction.
Friends,
Economic development is a priority for countries of the Global south, and in particular, for Small Island Developing States. In the digital age, and given the growing influence of AI, the need for a balanced and appropriate energy mix becomes all the more important.
Therefore affordable and assured climate finance for energy transition in the Global south, has become even more important. It is also essential for developed countries to fulfill their commitments to provide technology and finance, in a timely manner.
India is sharing its successful experiences with all friendly countries, in particular with the Global south. To this end, during the 3rd Global south summit, we had also announced a Global Development Compact I urge all of you to join us in this initiative and partner with us in our efforts.
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.