Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Remarks at the G20 Session on Sustainable Development and Energy Transition
20 NOV 2024 2:01AM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
नमस्कार !
The theme of today’s session is very relevant, and is closely linked to the future of the next generation. During the New Delhi G-20 summit, we had adopted the Varanasi Action plan to accelerate achievement of the SDGs.
We had resolved to triple renewable energy production, and to double the energy efficiency rate by 2030Under Brazil’s presidency, priority has been accorded to the implementation of these goals, and we welcome this.
In this regard, I would like to present to you India’s commitments and efforts to achieve the Sustainable development agenda. Over the last one decade, we have built homes for more than 40 million families.
Over the last 5 years, Clean water supply has been ensured for 120 million homes. More than 100 million families have been provided with clean cooking fuel And toilets have been made for over 115 million families.
Friends,
Our efforts are based on traditional indian thought which is both progressive and balanced. A belief system in which the earth is considered mother, rivers, Givers of life, and trees are considered godlike.
We believe that taking care of nature is our moral and fundamental duty. India is the first G-20 country to have fulfilled the commitments it made under the Paris agreement, ahead of time.
Now we are rapidly moving towards more ambitious goals. We had set ourselves the target of achieving 500 Gigawatts of renewable energy by 2030. We have already achieved 200 Gigawatts of that.
We have made Green transition a people’s movement. Approximately 10 million families have registered for the worlds biggest solar roof top program.
And we are not just thinking about ourselves. We have in mind the interests of all mankind. In order to promote a sustainable lifestyle at a global level, we launched Mission Life or Lifestyle for the environment. Food waste not only increases carbon footprint, it also increases hunger. We have to work on this concern also.
We launched the International Solar Alliance. Over 100 countries have joined it. Under the "One Sun One World One Grid” initiative we are cooperating on energy connectivity.
India has set up a Green Hydrogen innovation center and launched a Global Biofuel Alliance We are also running an extensive waste to energy campaign in India’ In order to address challenges related to critical minerals we have focused on a circular approach.
Under the campaign, One tree for mother, we have planted about a billion trees in India this year. India launched the Coalition for Disaster resilient infrastructure initiative. Under this, we are now also focusing on Post-Disaster Recovery and Reconstruction.
Friends,
Economic development is a priority for countries of the Global south, and in particular, for Small Island Developing States. In the digital age, and given the growing influence of AI, the need for a balanced and appropriate energy mix becomes all the more important.
Therefore affordable and assured climate finance for energy transition in the Global south, has become even more important. It is also essential for developed countries to fulfill their commitments to provide technology and finance, in a timely manner.
India is sharing its successful experiences with all friendly countries, in particular with the Global south. To this end, during the 3rd Global south summit, we had also announced a Global Development Compact I urge all of you to join us in this initiative and partner with us in our efforts.
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕುರಿತ ಜಿ 20 ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
20 NOV 2024 2:01AM by PIB Bengaluru
ಮಹಾಪ್ರಭು,
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ !
ಇಂದಿನ ಅಧಿವೇಶನದ ವಿಷಯವು ಬಹಳ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ನವದೆಹಲಿ ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎಸ್ ಡಿಜಿಗಳ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ವಾರಣಾಸಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ದರವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಗುರಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು 40 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 120 ದಶಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 100 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 115 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ಭೂಮಿಯನ್ನು ತಾಯಿ, ನದಿಗಳು, ಜೀವ ನೀಡುವವರು ಮತ್ತು ಮರಗಳನ್ನು ದೇವರಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸುವ ನಂಬಿಕೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ.
ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದ ಮೊದಲ ಜಿ -20 ದೇಶ ಭಾರತವಾಗಿದೆ.
ಈಗ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ 200 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸರಿಸುಮಾರು 10 ದಶಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಮತ್ತು ನಾವು ಕೇವಲ ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವಕುಲದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ನಾವು
ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅಥವಾ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆಹಾರ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಹಸಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಕಾಳಜಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿವೆ. "ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಂಧನ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಇಂಧನ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ತಾಯಿಗೆ ಒಂದು ಮರ ಎಂಬ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈಗ ವಿಪತ್ತು ನಂತರದ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಎಐನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಶಕ್ತಿ ಮಿಶ್ರಣದ ಅಗತ್ಯವು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಖಚಿತವಾದ ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಇನ್ನೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವುದು ಸಹ ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, 3 ನೇ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.