कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
डॉ जितेंद्र सिंह यांनी डीएआरपीजी द्वारे आयोजित सार्वजनिक तक्रार निवारणावरील राष्ट्रीय कार्यशाळेला केले संबोधित
19 NOV 2024 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 नोव्‍हेंबर 2024
पंतप्रधानांच्या प्रतिसादात्मक आणि कार्यक्षम प्रशासनाच्या दृष्टीकोनानुसार, प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाने (DARPG) 18 नोव्हेंबर 2024 रोजी नवी दिल्लीतील विज्ञान भवन येथे "सार्वजनिक तक्रारींचे प्रभावी निवारण" या विषयावर राष्ट्रीय कार्यशाळेचे आयोजन केले होते.
कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी या कार्यक्रमात मुख्य भाषण केले. सरकारच्या सततच्या प्रयत्नांमुळे, केंद्रीय सचिवालयातील तक्रारींचे निराकरण करण्याचा कालावधी आता फक्त 13 दिवसांवर आला आहे, हे डॉ. सिंह यांनी अधोरेखित केले. ही बाब, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली नागरिक-केंद्रित प्रशासनासाठी सरकारची बांधिलकी दर्शवते, असे ते म्हणाले. त्यांनी सेंट्रलाइज्ड पब्लिक ग्रीव्हन्स रिड्रेस अँड मॉनिटरिंग सिस्टीम (CPGRAMS) अर्थात केंद्रीय कृत सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि देखरेख प्रणालीमधील परिवर्तनात्मक सुधारणांवर भर दिला. या प्रणालीने केवळ ऑक्टोबर 2024 या महिन्यात 116,000 तक्रारी हाताळल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले. केंद्रीय सचिवालयातील CPGRAMS च्या प्रलंबित तक्रारींची संख्या ऑक्टोबर, 2024 मध्ये 53,897 च्या विक्रमी नीचांकी पातळीवर आल्याचे त्यांनी नमूद केले. हा सलग 28 वा महिना होता जिथे केंद्रीय सचिवालयात मासिक तक्रारींचे निराकरण दरमहा 100,000 पेक्षा जास्त होण्याचा हा सलग 28 वा महिना असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
तक्रार हाताळणी अधिक कार्यक्षम आणि नागरिकांसाठी अनुकूल बनवण्याच्या उद्देशाने CPGRAMS चे आधुनिकीकरण करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि मशीन लर्निंग-चालित सुधारणांच्या वापराची मंत्र्यांनी प्रशंसा केली. डॉ. सिंह यांनी सरकारी सेवेच्या गुणवत्तेचे बॅरोमीटर म्हणून सार्वजनिक तक्रारींच्या महत्त्वावर भर दिला. केवळ तक्रारींचे कार्यक्षमतेने निराकरण करण्यासाठीच नव्हे तर तक्रार निर्माण करणाऱ्या घटनांना प्रतिबंध करण्यासाठी पद्धतशीर सुधारणांची अंमलबजावणी करण्याच्या सरकारच्या ध्येयाची त्यांनी पुष्टी केली.
कार्यशाळेत केंद्रीय मंत्रालये, राज्य सरकारे आणि राज्य प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्था (एटीआय) यांच्या प्रतिनिधींसह 500 हून अधिक अधिकाऱ्यांनी उत्साहपूर्ण सहभाग घेतला. पाच सत्रांची व्याप्ती आणि 22 सादरीकरणे असलेल्या कार्यशाळेने नाविन्यपूर्ण पद्धतींचा विचार करण्यासाठी, धोरणांच्या अनुपालनाचे पुनरावलोकन करण्यासाठी आणि भारतातील तक्रार निवारणासाठी भविष्यातील दिशानिर्देश तयार करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम केले.
या कार्यक्रमात तक्रार निवारण मूल्यमापन आणि निर्देशांक (GRAI) 2023 चे प्रकाशन देखील झाले. यात सर्वोत्तम कामगिरी करणारी मंत्रालये आणि विभागांचा गौरव करण्यात आला. याव्यतिरिक्त, नवीन CPGRAMS मोबाइल ॲप 2.0 लाँच करण्यात आले. हे ॲप नागरिकांसाठी तक्रार दाखल करणे आणि तक्रार निवारणाची देखरेख सुलभ करण्यासाठी आरेखित केलेले आहे. हे ॲप सध्या गुगल प्ले स्टोअरवर उपलब्ध असून लवकरच iOS व्यासपीठावरही उपलब्ध होईल.
समापन सत्रात, प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाचे सचिव व्ही. श्रीनिवास यांनी चर्चेचा सारांश सादर केला आणि प्रशासन स्तरांवर सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण सुलभ करण्याच्या विभागाच्या संकल्पाचा पुनरुच्चार केला. बहुतेक मंत्रालये आणि विभागांनी 23.8.2024 चे प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाचे 21 दिवसांत वेळेवर तक्रार निवारण आणि समर्पित तक्रार कक्षाची स्थापना सुनिश्चित करण्याबाबतचे परिपत्रक स्वीकारले आहे, असेही ते म्हणाले. या कार्यशाळेने उत्तरदायी आणि पारदर्शक प्रशासनाच्या दृष्टीकोनाशी संरेखित अशा सक्षम आणि नागरिक-केंद्रित तक्रार निवारणासाठी सरकारच्या वचनबद्धतेला बळकटी दिली.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Addresses National Workshop on Public Grievance Redressal organised by DARPG
New CPGRAMS Mobile App Launched for Enhanced Citizen Access during Workshop
Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) 2023 Released
500 Officers across Ministries/States/ATI Participate in the National Workshop
State and Central Government Best Practices in Grievance Redressal Highlighted
19 NOV 2024 2:00PM by PIB Delhi
National Workshop on Effective Redressal of Public Grievances Concludes Successfully
In line with the Prime Minister’s vision of responsive and efficient governance, the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) organized the National Workshop on "Effective Redressal of Public Grievances" on 18th November 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The key note address was given by MoS PP, Dr. Jitendra Singh. The MoS PP highlighted that due to constant efforts of Govt, grievance resolution time in Central Secretariat, now stands atjust13 days. This milestone he said reflects the government’s commitment to citizen-centric governance under Prime Minister Narendra Modi's leadership. He emphasized the transformative reforms in the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS), which has handled over 116,000 grievances in October 2024 alone. He noted that the pending grievances of CPGRAMS in Central Secretariat reduced to a record low of 53,897 for the month of October, 2024. He noted that this was the 28th consecutive month where monthly grievance resolution in Central Secretariat exceeded100,000 per month.
The Minister also lauded the introduction of AI and ML-driven enhancements to further modernize CPGRAMS, aiming to make grievance handling more efficient and citizen-friendly. Dr. Singh emphasized the importance of public grievances as a barometer of government service quality, reaffirming the government’s mission to not only resolve grievances efficiently but also to implement systemic reforms to preempt their occurrence.
The workshop witnessed enthusiastic participation from over 500 officers, including representatives from Central Ministries, State Governments, and State Administrative Training Institutes (ATIs). Spanning five sessions and featuring 22 presentations, the workshop served as a platform for deliberating innovative practices, reviewing policy compliance, and charting future directions for grievance redressal in India.
The event also saw the release of the Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) 2023, celebrating the best-performing Ministries and Departments. Additionally, the new CPGRAMS Mobile App 2.0 was launched, designed to streamline grievance submissions and monitoring for citizens. The app is now available on the Google Play Store and will soon be accessible on the iOS platform.
In the valedictory session, Secretary DARPG, Shri V. Srinivas, summarized the discussions and reiterated the department’s resolve to facilitate the exchange of best practices across governance levels. He also noted that most Ministries and Departments have adopted the DARPG Circular of 23.8.2024, ensuring timely grievance redressal within 21 days and the establishment of dedicated grievance cells. The workshop successfully reinforced the government’s commitment to efficient and citizen-focused grievance redressal, aligning with the vision of a responsive and transparent administration.