Prime Minister's Office
Prime Minister meets with Prime Minister of the UK
19 NOV 2024 6:04AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met today with the Prime Minister of the United Kingdom, H.E. Sir Keir Starmer on the sidelines of the G-20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil. This was the first meeting between the two Prime Ministers. Prime Minister congratulated Prime Minister Starmer on his assumption of office. Prime Minister Starmer also extended warm wishes to Prime Minister on his historic third term in office.
Expressing satisfaction at the progress in the bilateral relationship, the two Prime Ministers reaffirmed their commitment to strengthen the India-UK Comprehensive Strategic Partnership with a focus on economy, trade, new and emerging technologies, research and innovation, green finance and people-to-people contacts. They exchanged views on issues of mutual interest, including on international and regional issues of significance.
Both leaders underlined the importance of resuming the Free Trade Agreement negotiations at an early date and expressed confidence in the ability of the negotiating teams, to address the remaining issues to mutual satisfaction, leading to a balanced, mutually beneficial and forward looking Free Trade Agreement.
Recognizing the ample opportunities for further engagement between the two sides in the light of growing bilateral economic and business relations and with a view to better serve the consular requirements of the Indian community in the United Kingdom, Prime Minister Modi announced the establishment of two new Consulates General of India in the United Kingdom in Belfast and Manchester. Prime Minister Starmer welcomed the announcement.
Prime Minister noted the importance of addressing the issue of economic offenders from India in the UK. The two leaders also agreed on the need to make progress on issues related to migration and mobility.
The two leaders directed their Ministers and senior officials to work towards faster implementation of the various understandings that form part of the India-UK Comprehensive Strategic Partnership. They also looked forward to more frequent dialogue and discussions.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બ્રિટનના પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી
19 NOV 2024 6:04AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​બ્રાઝિલના રિયો ડી જાનેરોમાં G-20 સમિટ દરમિયાન યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સર કીર સ્ટારમર સાથે મુલાકાત કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રી વચ્ચે આ પ્રથમ મુલાકાત હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી સ્ટારમરને તેમના પદ સંભાળવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી સ્ટારમરે પણ પ્રધાનમંત્રીને તેમના ઐતિહાસિક ત્રીજી કાર્યકાળ માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ આપી હતી.
દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતાં, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ અર્થવ્યવસ્થા, વેપાર, નવી અને ઉભરતી તકનીકો, સંશોધન અને નવીનતા, ગ્રીન ફાઇનાન્સ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારત-યુકે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેઓએ મહત્વના આંતરરાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ સહિત પરસ્પર હિતના મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ વ્હેલી તકે મુક્ત વ્યાપાર કરારની વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વાટાઘાટ કરતી ટીમોની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો, કે જેથી બાકીના મુદ્દાઓને પરસ્પર સંતુષ્ટિ સાથે ઉકેલી શકાય, જેનાથી એક સંતુલિત, પરસ્પર લાભદાયી અને પ્રગતિશીલ મુક્ત વેપાર કરાર થઈ શકે.
વધતા દ્વિપક્ષીય આર્થિક અને વ્યાપારી સંબંધોના પ્રકાશમાં બંને પક્ષો વચ્ચે વધુ જોડાણ માટેની પૂરતી તકોને ઓળખીને અને યુનાઇટેડ કિંગડમમાં ભારતીય સમુદાયની કોન્સ્યુલર જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે સેવા આપવાના દૃષ્ટિકોણથી, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુનાઇટેડ કિંગડમમાં બેલફાસ્ટ અને માન્ચેસ્ટરમાં ભારતના બે નવા કોન્સ્યુલેટની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી સ્ટારમરેએ આ જાહેરાતનું સ્વાગત કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ બ્રિટનમાં ભારતના આર્થિક અપરાધીઓના મુદ્દાને સંબોધવાના મહત્વની નોંધ લીધી હતી. બંને નેતાઓ પ્રવાસન અને ગતિશીલતા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પ્રગતિ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ સહમત થયા હતા.
બંને નેતાઓએ પોતાના મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓને ભારત-બ્રિટન કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપનો ભાગ બનેલી વિવિધ સમજૂતીઓના ઝડપી અમલીકરણ તરફ કામ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેઓએ વારંવાર વધુને વધુ સંવાદ અને ચર્ચાઓ માટેની પણ આશા વ્યક્ત કરી હતી.