वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जीईएमद्वारे भारतीय आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळाव्यात सहभागी भारतीय विक्रेते आणि सेवा प्रदात्यांची नोंदणी आणि ऑनबोर्डिंग
ऑनबोर्डिंग लघु आणि मध्यम उद्योगांना सरकारी खरेदी व्यवस्थेचा भाग बनण्यास मदत करेल
18 NOV 2024 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 नोव्‍हेंबर 2024
43व्या भारतीय आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळाव्यातल्या दालनात (हॉल क्रमांक 4, स्टॉल क्रमांक 4F-6A, 1 ला मजला) एक व्यापक नोंदणी मोहीम आयोजित करून जीईएम या वर्षीची संकल्पना “विकसित भारत@2047” ला अनुरूप देशभरातील सहभागी विक्रेते आणि सेवा प्रदात्यांना सामावून घेण्यासाठी सज्ज झाले आहे. 14 ते 27 नोव्हेंबर 2024 दरम्यान भारत मंडपम संकुल, प्रगती मैदान, नवी दिल्ली येथे आयोजित भारतीय आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळाव्यात सरकारी ई-बाजारपेठ (जीईएम) सहभागी होत आहे.
सर्वसमावेशक आर्थिक विकासाला गती देण्यात पोर्टलच्या भूमिकेवर भर देत, जीईएम सरकारच्या “एक जिल्हा, एक उत्पादन” योजनेअंतर्गत सहभागी होणाऱ्या छोट्या विक्रेत्यांना, विशेषत: कारागीर, विणकर, शिल्पकार यांना सार्वजनिक खरेदी व्यवस्थेत त्यांच्या सहभागास प्रोत्साहन देण्यासाठी सर्वतोपरी सहाय्य पुरवण्यासाठी कटिबद्ध आहे. या उद्दिष्टाच्या पूर्ततेसाठी, जीईएम दालन, पूर्णपणे विनामूल्य त्वरित कॅटलॉग अपलोडिंग मदतीसाठी व्यावसायिक फोटो शूटसह सुसज्ज आहे.
4 लाख कोटींहून अधिक वार्षिक सार्वजनिक खरेदीशी संलग्न थेट बाजारपेठ त्याचे विविध फायदे अधोरेखित करून पोर्टलचा व्यापक प्रसार वाढवण्यासाठी आणि त्याचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहित करण्यासाठी जीईएम चे प्रतिनिधी प्रत्येक स्टॉलला भेट देखील देतील.
भारताची संस्कृती, व्यापार आणि नवोन्मेष यांचे दर्शन घडवणारा 43 वा आयआयटीएफ हा भरभराट होत असलेल्या जीईएम या सरकारी खरेदी बाजारपेठेत देशांतर्गत विक्रेत्यांसाठी सहकार्याला चालना देण्यासाठी आणि व्यावसायिक संधी वाढवण्यासाठी एक उल्लेखनीय मंच आहे.
जीईएम बद्दल:
गव्हर्नमेंट ई मार्केटप्लेस हा एक ऑनलाइन प्लॅटफॉर्म आहे जो विविध केंद्रीय / राज्य मंत्रालये, विभाग, संस्था, सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, पंचायती आणि सहकारी संस्थांद्वारे वस्तू आणि सेवांची खरेदी सुलभ करते. 'किमान सरकार, कमाल शासन' साध्य करण्यासाठी डिजिटल प्लॅटफॉर्मच्या सामर्थ्याचा उपयोग करण्याच्या सरकारच्या एकत्रित प्रयत्नांमधून 2016 मध्ये जीईएम ची स्थापना झाली. अकार्यक्षमता आणि पारदर्शकतेशी संबंधित समस्या असलेली गुंतागुंतीची आणि जुन्या स्वरूपाची सार्वजनिक खरेदी प्रक्रिया रद्द करण्याच्या स्पष्ट उद्देशाने ऑनलाइन पोर्टलची स्थापना करण्यात आली.
सरकारी खरेदीदारांच्या तिन्ही स्तरांसाठी (केंद्र, राज्य आणि पंचायती राज संस्था) जीईएम एक कागदरहित, रोकडरहित आणि थेट संबंध नसलेली व्यवस्था आहे ज्याद्वारे देशभरातील विक्रेते आणि सेवा प्रदात्यांच्या विस्तृत श्रेणीतील उत्पादने आणि सेवांची पूर्णपणे डिजीटल ऑनलाइन प्लॅटफॉर्मद्वारे खरेदी करता येईल. सरकारी खरेदी प्रणालीला पुनरुज्जीवित करण्यासाठी आणि सर्व हितधारकांसाठी शाश्वत बदल घडवून आणण्यासाठी डिजिटल प्लॅटफॉर्मची क्षमता आणि गती वापरण्याच्या उद्देशाने जीईएमची कल्पना करण्यात आली होती.

Ministry of Commerce & Industry
GeM conducting registration and onboarding drive of participating Indian sellers & service providers at India International Trade Fair
Onboarding to help small and medium enterprises become part of the government procurement ecosystem
18 NOV 2024 2:24PM by PIB Delhi
GeM is set to onboard participating pan-Indian sellers & service providers by conducting an extensive registration drive at its pavilion (Hall No 4, Stall No 4F-6A, 1st Floor) during the 43rd India International Trade Fair (IITF), in harmony with this year’s theme of “Viksit Bharat@2047”. Government EMarketplace (GeM) is participating in the IITF, being held from 14th – 27th November, 2024, at Bharat Mandapam Complex, Pragati Maidan, New Delhi.
Emphasising on the portal’s role in accelerating inclusive economic growth, GeM is determined to provide end-to-end support to participating small-scale sellers, especially Artisans, Weavers, Craftsmen under “One District, One Product” (ODOP) scheme of the Government of India, to encourage their participation in public procurement landscape. In furtherance to this objective, the GeM pavilion has been equipped with a professional photo shoot set up for instant catalogue uploading support, completely free of cost.
GeM representatives will also conduct stall-by-stall visits to widen outreach and encourage the adoption of the portal by highlighting its various advantages, including direct market linkages to more than ₹ 4 Lakh Crore of annual public procurement.
A vibrant showcase of India’s culture, trade and innovation, 43rd IITF is an exceptional forum for fostering collaborations and enhancing business opportunities for domestic sellers in the thriving public procurement marketplace on GeM.
About GeM:
Government e Marketplace is an online platform that facilitates end-to-end procurement of goods and services by various Central / State Ministries, Departments, Organisations, Public Sector Undertakings (PSUs), Panchayats, and Cooperatives. The Government’s concerted efforts to harness the power of digital platforms to achieve ‘Minimum Government, Maximum Governance’ led to the formation of GeM in 2016. The online portal was established with a clear objective to eliminate cumbersome and archaic manual public procurement processes that were riddled with inefficiencies and transparency-related issues.
GeM is a paperless, cashless and contactless ecosystem for all the three tiers of government buyers (Centre, State and Panchayati Raj Institutions) to enable procurement of a wide array of products and services from a pan-India base of Sellers and Service Providers, through a completely digitised online platform. GeM was envisioned to utilise the agility and speed that come along with a digital platform to reinvigorate public procurement systems and bring about a lasting change for all stakeholders.