ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ: ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 77 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
24 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਯਾਨੀ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੀਐੱਲਸੀ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
18 NOV 2024 10:58AM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ (Jeevan Pramaan) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਟੈਲੀਕੌਮ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਪੀਬੀ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ 6 ਨਵੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। 1-30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ 800 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 800 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1-17 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ 1575 ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.8 ਲੱਖ ਡਾਕੀਏ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਡੀਐੱਲਸੀ-ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੀਕ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ/ਏਟੀਐੱਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਨਰ/ਪੋਸਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਬੁਢਾਪੇ/ਬਿਮਾਰੀ/ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਪਰੋਕਤ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ/ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਜਦੀਕੀ ਕੈਂਪ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ 3.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 77 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 1,77,153 ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ 80-90 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ 17,212 ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਆਪਣੇ ਘਰ/ਸਥਾਨ/ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹ ਗ਼ੈਰ-ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਗਤੀ ਸਾਡੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬੀਮਾਰ/ਬਹੁਤ ਬਜ਼ੁਰਗ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਮੈਗਾ ਕੈਂਪ : ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਮੈਗਾ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਦਿੱਲੀ (4-5 ਨਵੰਬਰ), 1 ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ (8 ਨਵੰਬਰ) ਅਤੇ 1 ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ (12 ਨਵੰਬਰ) ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
• ਬੈਂਕਵਾਈਜ਼ ਅਚੀਵਮੈਂਟਸ : ਐੱਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਬੀ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੀਐੱਲਸੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਲੜੀਵਾਰ 1 ਲੱਖ ਅਤੇ 57,000 ਡੀਐੱਲਸੀ ਬਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਸਟੇਟਵਾਈਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ 6-6 ਲੱਖ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਵਿਭਾਗੀ ਯੋਗਦਾਨ: ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 21 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਦਕਿ ਟੈਲੀਕੌਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ 3.1 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਸਿਵਿਲ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਾਂ ਨੇ ਵੀ 3.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
• ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ: ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 4.4 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਨੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡੋਰਸਟੈੱਪ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
• ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ : ਫੇਸ ਰਿਕੌਗਨਿਸ਼ਨ (ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ) ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨੇ 24 ਲੱਖ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦਾ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੇਸ਼ ਡੀਐੱਲਸੀ ਵਿੱਚ 204 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹਰੇਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਗਤੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Ease of Living for the Pensioners through Digital Empowerment: DLC Campaign 3.0 Achieves Milestones in Second Week
Massive response and enthusiasm across all States in Nationwide DLC Campaign 3.0, More than 77 lacs Digital Life Certificates generated across the country by the end of 2nd week of Launch of DLC Campaign3.0
24 lacs DLCs i.e more than 34 % of DLCs generated through Face Authentication
18 NOV 2024 10:58AM by PIB Delhi
Jeevan Pramaan is the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi for Digital Empowerment of Pensioners. All key stakeholders – Pension disbursing banks, Department of Pensions and Pensioners Welfare, Controller General of Defence Accounts, Ministry of Railways, Department of Telecom, Department of Posts, IIPB, UIDAI and Pensioners Welfare Associations are working with whole of government approach to realise the vision of Digital Empowerment of Pensioners.
Department of Pensions and Pensioners Welfare launched the Nation-wide Digital Life Certificate Campaign 3.0 for Digital Empowerment of Pensioners at National Media Center, New Delhi on 6th November 2024. The DLC Campaign 3.0 is being held in 800 cities/ towns of India from November 1-30, 2024. 1575 camps have been held from November 1-17, 2024 in 800 cities/districts, 1.8 lac postmen deployed across the country.
In this campaign, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare is putting all efforts to create awareness amongst all pensioners regarding DLC-Face Authentication technique by way of banners / posters placed strategically in offices and all Bank Branches / ATMs. All Banks have created a team of dedicated staff at their branches having downloaded the desired apps in their smart phones who are using this technology extensively for submission of Life Certificates by the pensioners. In case, the pensioners are not able to visit the Branches due to old age/illness/weakness, the Bank officials are also visiting their homes/hospitals for the above purpose.
The Pensioners’ Welfare Associations are extending their full support to the Campaign. Their representatives are motivating the pensioners to visit the nearby Camp locations and submit their DLCs. The officials from Department of Pension & Pensioners’ Welfare are also visited major locations through-out the Country to assist pensioners in use of various digital modes to submit their Life Certificates and monitoring the progress very closely.
As a result, Digital Life Certificate (DLC) Campaign 3.0 has made remarkable progress by the end of 2nd second week, achieving significant milestones in its mission to bring convenience and accessibility to pensioners across the nation. The campaign has successfully generated over 77 lacs Digital Life Certificates by the end of 2nd week of launch of the 3.0 Campaign, out of which about 1,77,153 pensioners above 90 years old and 17,212 pensioners between 80 – 90 years category could submit their DLCs from the comfort of their home/locations/offices/branches. This incredible momentum underscores the commitment of our pensioners, banking institutions, and government agencies towards a digitally empowered India. A lot of excitement has been observed amongst all the stakeholders, particularly sick / very old pensioners at all the locations.
Key highlights of the campaign include:
• Mega Camps: As part of the Campaign, 4 Mega camps have been organized, 2 in Delhi (4-5 November), 1 in Bengaluru (8 November) and 1 in Hyderabad (12 November) involving all stakeholders. Secretary PPW participated in all these camps and encouraged pensioners to adopt digital modes of submission of LCs.
• Bank-wise Achievements: SBI and PNB are leading the Campaign by generating more than 9 lacs DLCs by the end of 2nd week of the month-long Campaign, while Canara Bank and Central Bank of India registered impressive performances by generating 1 lacs and 57,000 DLCs respectively.
• State-Wise Progress: Maharashtra led the way with over 10 lacs certificates generated, followed by Tamilnadu and West Bengal 6 lacs each. Uttar Pradesh has also done well with more than 5 lacs DLCs.
• Departmental Contributions: The Defence Department stood out with a 21 lacs DLCs, while the Telecom Department generated an impressive 3.1 lacs DLCs. Civil Departments also contributed significantly with over 3.4 lacs certificates generated.
• IPPBs Performance: IPPB generated 4.4 lacs DLCs by the end of 2nd week of the campaign. IPPB has played key role in delivering doorstep delivery of services.
• Face Authentication: Advanced authentication methods such as Face Recognition contributed to 24 lacs certificates, making up 34% of the total DLCs generated. There is 204 times increase in DLCs submitted through Face Authentication under DLC Campaign 3.0.
This campaign is a testament to DoPPW’s unwavering commitment to harnessing digital tools for the benefit of every pensioner. All stakeholders extended their full support to this campaign. This momentum shall continue to make DLC Campaign 3.0 a historic success.