அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
மகரந்தம் அபிவிருத்தி & விதை உருவாக்கத்தின் இயல்பு அடையாளம் காணப்பட்டது
18 NOV 2024 2:13PM by PIB Chennai
முட்டைக்கோஸ் மற்றும் கடுகு தொடர்பான அராபிடாப்சிஸ் பூக்கும் தாவரங்களில், மகரந்தத் தானியம் மற்றும் விதை உருவாக்கம் உள்ளிட்ட மகரந்தத்தாள்களின் வளர்ச்சியில் முக்கிய பங்கு வகிக்கும் ஒரு புதிய மரபணுவை விஞ்ஞானிகள் அடையாளம் கண்டுள்ளனர். பயிர் வளம் மற்றும் விதை உற்பத்தியை மேம்படுத்துவதற்கான புதிய சாத்தியங்களுக்கான வாசல்களை இந்த ஆய்வு திறக்கிறது.
மகரந்தத்தூள் உருவாக்கம் தாவர வாழ்க்கைச் சுழற்சியில் ஒரு மிக முக்கியமான வளர்ச்சி நிலையைக் குறிக்கிறது. இது ஆண் கேமிட்டோஃபைட்டைக் குறிக்கிறது. இது பணி மரபுப் பொருள்களை கருப்பைக்கு எடுத்துச் செல்வதாகும். வெற்றிகரமான விதைத் தொகுப்பு உருவாவதற்கு உயிருள்ள மகரந்தத்தூள்களை உற்பத்தி செய்து சூல்முடியை மாற்றுதல், மகரந்தத்தூள் முளைத்தல், மகரந்தத்தூள்களின் பாணியில் வளர்தல் மற்றும் பயனுள்ள கருவுறுதல் ஆகியவை அவசியமாகும். இவ்வாறு, மகரந்தத்தூள் அபிவிருத்தி செயல்முறையைப் புரிந்துகொள்வது பூக்கும் தாவரங்களின் பாலின இனப்பெருக்கத்தின் அடிப்படை பொறிமுறையை தெளிவுபடுத்துவதோடு மட்டுமல்லாமல், பயிர் உற்பத்தியில் அடுத்தடுத்த கையாளுதலுக்கான மதிப்புமிக்க தகவல்களையும் சேர்க்கிறது.
"மகரந்தம் முளைக்கும் வேகம்" மற்றும் "மகரந்தக் குழாய் வளர்ச்சி" ஆகியவை பூக்கும் தாவரங்களில் (ஆஞ்சியோஸ்பெர்ம்கள்) பரிணாம வளர்ச்சியுடன் பரிணாம வளர்ச்சியடைந்த ஆரோக்கியமான மகரந்தங்களின் இரண்டு முக்கிய சிறப்பியல்பு அம்சங்களாகும். பூக்கும் தாவரங்களில் கருவுறுதலுக்கு மகரந்தக் குழாயின் விரைவான வளர்ச்சி சூற்பையை அடைவதற்கு ஒரு முன்நிபந்தனையாகும். பல மகரந்தக் குழாய்கள் பாணியில் வளர்வதால், ஒரு மகரந்தத்தூளின் இனப்பெருக்க வெற்றி அதன் மகரந்தக் குழாய் நீட்சி வீதத்தால் தீர்மானிக்கப்படுகிறது.
சரியான அமைப்பு மற்றும் செல் சுவரின் இயைபுடன் கூடிய மகரந்தத்தூளின் முதிர்ச்சி, சூல்முடியுடன் அதன் இடைவினை மற்றும் வெற்றிகரமான கருவுறுதலுக்கான அதன் முளைப்புத்திறனை தீர்மானிக்கிறது என்பது நிரூபிக்கப்பட்டுள்ளது. எனவே, மகரந்த வளர்ச்சி, மகரந்த நீரேற்றம் மற்றும் மகரந்தம் முளைத்தல் ஆகியவற்றிற்கு காரணமான மூலக்கூறு வழிமுறைகளைப் புரிந்துகொள்வது முக்கியமாகும்.
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையின் தன்னாட்சி நிறுவனமான கொல்கத்தாவின் போஸ் நிறுவனத்தில் உள்ள பேராசிரியர் சுபோ சவுத்ரியின் ஆய்வகத்தில் மகரந்த வளர்ச்சி குறித்த சமீபத்திய ஆய்வுகள், குரோமாடினை மறுசீரமைக்கும் ஹிஸ்டோன் அல்லாத புரதமான எச்.எம்.ஜி.பி 15 என்ற புதிய மரபணுவை அடையாளம் கண்டன. இது அராபிடாப்சிஸில் மகரந்தத்தாள்களின் (ஆண் இனப்பெருக்க அமைப்பு) வளர்ச்சியில் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது.
தாவரவியலைப் படிக்கப் பயன்படும் மாதிரி உயிரினத்தின் அடிப்படையில் இந்த இயங்குமுறையைப் புரிந்துகொள்வது, தாவரங்களின் சிக்கலான உயிரியலை அறிந்துகொள்வதோடு மட்டுமல்லாமல், பயிர் வளம் மற்றும் விதை உற்பத்தியை மேம்படுத்துவதற்கான புதிய சாத்தியக்கூறுகளைஏற்படுத்துகிறது. இந்த ஆய்வுகள் புகழ்பெற்ற தாவர இதழ்களான தாவர உடலியல் (சச்தேவ் மற்றும் பலர், 2024) மற்றும் தாவர இனப்பெருக்கம் (பிஸ்வாஸ் மற்றும் பலர், 2024) ஆகியவற்றில் வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2074228

Ministry of Science & Technology
Architect of Pollen development & Seed formation identified
18 NOV 2024 2:13PM by PIB Delhi
Scientists have identified a novel gene that plays a crucial role in the development of stamens (male reproductive structure) including pollen grain and seed formation, in Arabidopsis flowering plants related to cabbage and mustard. The study opens up new possibilities for improving crop fertility and seed production.
Pollen formation represents a very important developmental stage in plant life cycle. It represents the male gametophyte and its role is to deliver the genetic material to the embryo sac. The production and transfer of viable pollen grains to the stigma, germination of the pollen grains, growth of the pollen tubes down the style, and effective fertilization are necessary for the formation of a successful seed set. Thus, understanding the pollen development process not only elucidate the basic mechanism of sexual reproduction of flowering plants but also add valuable information for subsequent manipulation in crop production.
“Pollen germination speed” and “pollen tube growth” are the two important characteristic features of healthy pollens that have evolved with the evolution in flowering plants (Angiosperms). The rapid growth of the pollen tube through the style to reach ovary, is a pre-requisite for fertilization in flowering plants. Since many pollen tubes grow through the style, the reproductive success of a pollen grain is determined by its rate of pollen tube elongation.
It has been shown that maturation of pollen grain with proper structure and composition of cell wall determines its interaction with the stigma as well as its germination ability for successful fertilization. Thus, it is important to understand the molecular mechanisms responsible for pollen development, pollen hydration and pollen germination- factors that are responsible for the formation of a mature viable pollen grains.
Recent investigations on pollen development by Prof. Shubho Chaudhuri’s lab at Bose Institute, Kolkata, an autonomous institution of Department of Science and Technology, identified a novel gene named HMGB15, a non-histone protein that restructures chromatin, plays a crucial role in the development of stamens (male reproductive structure) in Arabidopsis.
A mutation in this gene, causes partial male sterility in plants. The mutant plants exhibit low pollen grain viability, defective pollen wall patterning, retarded pollen tube germination rate, shorter filaments that are unable to reach the stigma resulting in reduced seed production. The abnormalities in the mutants are due to the disruption in gene regulatory networks important for pollen development, maturation and pollen tube germination.
Molecular analysis indicated that several developmental pathways like biosynthesis of phytohormone jasmonic acid (JA), apoptosis of tapetal cells and actin polymerization dynamics have been severely affected in the HMGB15 loss of function mutants.
Understanding this mechanism on a model organism used for studying plant biology, not only sheds light on the intricate biology of plants but also opens new possibilities for improving crop fertility and seed production. The studies have been published in reputed plant journals namely, Plant Physiology (Sachdev et al., 2024) and Plant Reproduction (Biswas et al., 2024). Financial support for this work was provided by SERB, India.