ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સારા પુરવઠાને કારણે એક મહિનામાં ટામેટાના ભાવમાં 22 ટકાથી વધુનો ઘટાડો; ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ, ભારત સરકાર
17 NOV 2024 12:16PM by PIB Ahmedabad
મંડીમાં ભાવ ઘટવાથી ટામેટાના છૂટક ભાવમાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે. 14મી નવેમ્બર, 2024ના રોજ અખિલ ભારતીય સરેરાશ છૂટક કિંમતો રૂ.52.35 પ્રતિ કિલોગ્રામ હતી જે 14મી ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ રૂ.67.50 પ્રતિ કિલોગ્રામ કરતાં 22.4% ઓછી છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન ટામેટાની આવકમાં વધારા સાથે આઝાદપુર મંડીમાં મોડલના ભાવમાં લગભગ 50% ઘટાડો થયો હતો, અને કિંમત 5,883 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલથી 2,969 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ થઈ ગઈ છે. પિંપલગાંવ, મદનપલ્લે અને કોલાર જેવા બેન્ચમાર્ક માર્કેટમાંથી મંડીના ભાવમાં સમાન ઘટાડો નોંધાયો છે.
કૃષિ વિભાગના ત્રીજા આગોતરા અંદાજ મુજબ, 2023-24માં ટામેટાંનું કુલ વાર્ષિક ઉત્પાદન 213.20 લાખ ટન છે; જે 2022-23માં 204.25 લાખ ટન કરતાં 4%થી વધુ છે. જો કે ટામેટાંનું ઉત્પાદન આખા વર્ષ દરમિયાન થતું હોવા છતાં, ઉત્પાદક વિસ્તારો અને ઉત્પાદનની માત્રામાં મોસમી પરિવર્તન થાય છે. પ્રતિકૂળ હવામાન સ્થિતિ અને માલસામાનની થોડા વિક્ષેપો ટામેટાંના પાકની ઊંચી સંવેદનશીલતા અને ફળોની ઊંચી નાશવંતતાને કારણે ભાવ પર નોંધપાત્ર અસર કરે છે. ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન ટામેટાના ભાવમાં વધારો આંધ્રપ્રદેશ અને કર્ણાટકમાં અતિશય અને લાંબા સમય સુધી વરસાદને કારણે થયો હતો.
ભારતના વિવિધ પ્રદેશોમાં ટામેટાના ઉત્પાદનમાં સામાન્ય મોસમ દર્શાવે છે કે મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યોમાં ઓક્ટોબર અને નવેમ્બર મુખ્ય વાવણીનો સમયગાળો છે. જો કે, પાકની ખેતી માટે ટૂંકા ગાળા અને ફળોની બહુવિધ ચૂંટણીને કારણે બજારમાં ટામેટાની સતત ઉપલબ્ધતા માટે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
જો કે મદનપ્પલ અને કોલારના મુખ્ય ટમેટા કેન્દ્રો પર આવક ઓછી થઈ ગઈ છે, પરંતુ મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાત જેવા રાજ્યોમાં ખિસ્સામાંથી મોસમી આગમનને કારણે ભાવમાં ઘટાડો થયો છે, જે સમગ્ર દેશમાં પુરવઠામાં અંતરને ભરી રહ્યા છે. આજની તારીખે હવામાન પણ પાક માટે સાનુકૂળ રહ્યું છે અને ખેતરોથી લઈને ગ્રાહકો સુધી પુરવઠા શૃંખલામાં પણ સારો પ્રવાહ યથાવત રહ્યો છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Price of Tomato falls over 22 percent in a month due to better supply; Department of Consumer Affairs, Government of India
17 NOV 2024 12:16PM by PIB Delhi
The retail prices of tomato are on the decline with the fall in mandi prices. The all-India average retail prices as on 14th November, 2024 was Rs.52.35 per kg which is 22.4% lower than Rs.67.50 per kg on 14th October, 2024. During the same period, the modal prices at Azadpur mandi declined by almost 50%, from Rs.5,883 per quintal to Rs.2,969 per quintal with the increase in tomato arrivals. Similar decline in mandi prices are reported from benchmark markets such as Pimpalgaon, Madanapalle and Kolar.
The total annual production of tomato, as per third advance estimate of Department of Agriculture is 213.20 lakh tonnes in 2023-24; a 4% increase over 204.25 lakh tonnes in 2022-23. Even though tomato is produced throughout the year, there is seasonality in the producing areas and the quantum of production. Adverse weather condition and slight logistics disruptions have significant impact on prices due to high susceptibility of tomato crop and high perishability of the fruit. The surge in tomato prices during October, 2024 was on account of excessive and prolonged rains in Andhra Pradesh and Karnataka.
The general seasonality in tomato production across various regions of India showed that October and November are main sowing period in major producing states. Continuous availability of tomato in the market, however, is ensured because of the short duration for cultivation of the crop and multiple picking of the fruits.
Even though the arrivals have subsided at major tomato centres in Madanappale and Kolar, prices have come down on account of seasonal arrivals from pockets in states like Maharashtra, Madhya Pradesh and Gujarat that have been filling the gaps in supply across the nation. As on date, the weather has also been favourable for the crop and also for maintaining a good flow across the supply chain form the fields to the consumers.