સંરક્ષણ મંત્રાલય
વાર્ષિક નેવલ ફ્લાઇટ સેફ્ટી મીટિંગ (NFSM) અને ફ્લાઈટ સેફ્ટી સેમિનાર (FSS) – 2024
14 NOV 2024 10:45AM by PIB Ahmedabad
ફ્લાઇટ સેફ્ટી સેમિનાર (FSS) અને વર્ષ 2024 માટે વાર્ષિક નેવલ ફ્લાઇટ સેફ્ટી મીટિંગ (NFSM) 12-13 નવેમ્બરના રોજ INS ડેગા, વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે હેડક્વાર્ટર ઇસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના નેજા હેઠળ સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવી હતી. ફ્લાઇટ સેફ્ટી સેમિનારનો પ્રારંભ 12 નવેમ્બરે થયો હતો, જેમાં મુખ્ય અતિથિ, વાઈસ એડમિરલ રાજેશ પેંઢારકર, ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ ઈસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડે મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
"ઇમર્જિંગ થ્રેટ્સ એન્ડ ચેલેન્જીસ - નેવલ એર ઓપરેશન્સ એન્ડ કમ્પ્લાયન્સ વિથ ફ્લાઇટ સેફ્ટી" થીમ પર કેન્દ્રિત આ સેમિનાર કાઉન્ટર-યુએવી/યુએએસ ટેક્નોલોજીસ અને યુક્તિઓમાં એડવાન્સમેન્ટ્સ, એવિએશન ઓપરેશન્સમાં સાયબર સિક્યુરિટી રિસ્ક્સ અને એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમ્સ માટે કાઉન્ટરમેઝર્સ સહિતના સમકાલીન વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું હતું. હવાઈ ​​કામગીરી દરમિયાન માનસિક સ્થિતિ સ્થાપકતા માટે 'માઇન્ડફુલનેસ ટ્રેનિંગ'ના મહત્વ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ચર્ચામાં ઉભરતા ઓપરેશનલ જોખમોનું સંચાલન કરવા માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમને પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું, હવાઈ સંપત્તિની સુરક્ષા માટે સેવાઓમાં વહેંચાયેલ તકેદારીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. મંતવ્યોનું આકર્ષક વિનિમય ખાસ કરીને આધુનિક નેવલ એવિએશનમાં પડકારો માટે અનુકૂલનશીલ અને સક્રિય સલામતી વ્યૂહરચનાઓની વધતી જતી જરૂરિયાતને રેખાંકિત કરે છે. ભારતીય સેના, ભારતીય વાયુસેના, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ અને એચએએલ જેવી અગ્રણી સંરક્ષણ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
13 નવેમ્બરના રોજ, NFSM એ ભારતીય નૌકાદળના મુખ્ય ફ્લાઇટ સલામતી હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવ્યાં, જેમાં રીઅર એડમિરલ જનક બેવિલ, સહાયક નૌકાદળ સ્ટાફ (એર) મીટિંગની અધ્યક્ષતા કરી હતી. તમામ ઓપરેશનલ મિશનને પૂરા કરતી વખતે સુરક્ષિત ઉડાન સુનિશ્ચિત કરવા ઓપરેશનલ રિસ્ક મેનેજમેન્ટના ઉદ્દેશ્ય સાથે સમગ્ર નૌકાદળમાં સલામતી સંમતિને વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી. ચર્ચા દરમિયાન પક્ષી અને પ્રાણીઓના ખતરાને ઘટાડવાના નવીનતમ વલણોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
કાર્યક્રમના બંને દિવસોમાં આકર્ષક પેનલ ચર્ચાઓ અને નિષ્ણાતોની આગેવાની હેઠળની પ્રસ્તુતિઓ દર્શાવવામાં આવી હતી, જે ભારતીય નૌકાદળની ફ્લાઈટ સેફ્ટી પ્રોટોકોલ વધારવા અને નૌકાદળ ઉડ્ડયનમાં તત્પરતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને સુનિશ્ચિત કરવા માટેની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Defence
ANNUAL NAVAL FLIGHT SAFETY MEETING (NFSM) AND FLIGHT SAFETY SEMINAR (FSS) - 2024
14 NOV 2024 10:45AM by PIB Delhi
Flight Safety Seminar (FSS) and Annual Naval Flight Safety Meeting (NFSM) for year 2024 were successfully conducted on 12-13 Nov at INS Dega, Visakhapatnam under the aegis of the Headquarters Eastern Naval Command. Flight Safety Seminar commenced on 12 Nov, with the Chief guest, Vice Admiral Rajesh Pendharkar, Flag Officer Commanding-in-Chief Eastern Naval Command, delivering the key note address.
Centering on the theme "Emerging Threats and Challenges - Naval Air Operations and Compliance with Flight Safety," the seminar focused on contemporary topics, including Advancements in Counter-UAV/ UAS Technologies and Tactics, Cyber Security Risks in Aviation Operations and Countermeasures for Aircraft Systems. The importance of ‘mindfulness training’ for mental resilience during air operations was also deliberated upon.
The discussions encouraged a holistic approach to managing emerging operational risks, emphasizing the need for shared vigilance across services for safeguarding aerial assets. The engaging exchange of views underscored the growing need for adaptive and proactive safety strategies, particular to challenges in modern Naval Aviation. Representatives from the Indian Army, Indian Air Force, Indian Coast Guard and prominent defence organisations such as HAL also attended the event.
On 13 Nov, the NFSM brought together key flight safety stakeholders of the Indian Navy, with Rear Admiral Janak Bevil, Assistant Chief of Naval Staff (Air) presiding over the meeting. Safety concurs across the Navy were elaborated upon with the aim of operational risk management to ensure safe flying while meeting all operational missions. Discussions included the latest trends in bird and animal hazard mitigation.
Both days of the event featured engaging panel discussions and expert-led presentations, underscoring the Indian Navy's commitment to enhancing flight safety protocols and ensuring the highest standards of readiness in naval aviation.