Prime Minister's Office
On the occasion of Janjatiya Gaurav Divas, PM to visit Bihar on 15th November
This marks the commencement of 150th Birth Anniversary Year celebration of Bhagwan Birsa Munda
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6640 crore
PM to inaugurate two Tribal Freedom Fighters’ Museums and two Tribal Research Institutes to preserve the rich history and heritage of tribal communities
Multiple projects with focus on enhancing ease of living of tribal communities to be launched
PM to participate in Grih Pravesh of 11,000 houses built under PM-JANMAN
13 NOV 2024 6:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Jamui, Bihar on 15th November to commemorate Janjatiya Gaurav Divas. This marks the commencement of the 150th Birth Anniversary Year celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda. At around 11 AM, Prime Minister will unveil a commemorative coin and postal stamp in honour of Bhagwan Birsa Munda. He will also inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 6,640 crore aimed at uplifting tribal communities and improving infrastructure in rural and remote areas of the region.
Prime Minister will participate in the Grih Pravesh of 11,000 Awas built under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN). He will also inaugurate 23 Mobile Medical Units (MMUs) launched under PM-JANMAN and an additional 30 MMUs under Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) to enhance healthcare access in tribal areas.
Prime Minister will inaugurate 300 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) to promote tribal entrepreneurship and support livelihood generation and 10 Eklavya Model Residential Schools, worth around Rs 450 crore, dedicated to tribal students. He will also inaugurate two Tribal Freedom Fighters’ Museums in Chhindwara and Jabalpur, Madhya Pradesh and two Tribal Research Institutes in Srinagar, Jammu & Kashmir and Gangtok, Sikkim to document and preserve the rich history and heritage of tribal communities.
Prime Minister will lay the foundation stone of 500 km of new roads to improve connectivity in tribal regions and 100 Multi-Purpose Centres (MPCs) to act as community hubs under PM JANMAN. He will also lay the foundation stone of 25 additional Eklavya Model Residential Schools, worth over Rs 1,110 crore, furthering the commitment of quality education for tribal children.
Prime Minister will also sanction various development projects that include 25,000 new Awas under PM JANMAN worth around Rs 500 crore and 1.16 lakh Awas under Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) worth over Rs 1960 crore; 66 Hostels under PM JANMAN and 304 Hostels under DAJGUA worth over Rs. 1100 crores; 50 new Multi-Purpose Centres, 55 Mobile Medical Units and 65 Anganwadi Centres under PM JANMAN; 6 Centres of Competency for Sickle Cell Anaemia elimination along with 330 projects for upgradation of Ashram Schools, hostels, Government Residential Schools among others under DAJGUA, worth around Rs 500 crore.

पंतप्रधान कार्यालय
आदिवासी गौरव दिनानिमित्त, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 नोव्हेंबर रोजी बिहारला देणार भेट
भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंती वर्षाच्या उत्सवाची होणार सुरुवात
पंतप्रधान 6640 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे करणार उद्घाटन आणि पायाभरणी
आदिवासी समुदायांचा समृद्ध इतिहास आणि वारसा जतन करण्यासाठी दोन ‘आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिक संग्रहालये’ आणि दोन ‘आदिवासी संशोधन संस्थां’चे पंतप्रधान करणार उद्घाटन
आदिवासी समुदायांचे जीवनमान सुलभ करण्यावर लक्ष केंद्रित करणारे अनेक प्रकल्पांचा होणार प्रारंभ
पंतप्रधान-जनमान योजने अंतर्गत बांधलेल्या 11,000 घरांच्या गृहप्रवेशात पंतप्रधान होणार सहभागी
13 NOV 2024 6:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 नोव्‍हेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 नोव्हेंबर रोजी, आदिवासी गौरव दिन साजरा करण्यासाठी बिहारमधील जमुईला भेट देणार आहेत. यावेळी ‘धरती आबा भगवान बिरसा मुंडा’ यांच्या 150 व्या जयंती वर्षाच्या उत्सवाची सुरुवात होत आहे. सकाळी 11 वाजता, भगवान बिरसा मुंडा यांच्या सन्मानार्थ एका विशेष नाण्याचे आणि टपाल तिकिटाचे अनावरण पंतप्रधानाच्या हस्ते केले जाणार आहे. आदिवासी समुदायांच्या उन्नतीसाठी तसेच या प्रदेशातील ग्रामीण आणि दुर्गम भागात पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी 6,640 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी देखील पंतप्रधान करणार आहेत.
प्रधानमंत्री जनजातीय आदिवासी न्याय महा अभियान (पीएम-जनमन) अंतर्गत बांधलेल्या 11,000 आवासांच्या गृह प्रवेश कार्यक्रमातही पंतप्रधान सहभागी होतील. आदिवासी भागात आरोग्य सेवा सुविधा वाढविण्यासाठी पीएम-जनमन अंतर्गत सुरू केलेल्या 23 फिरते आरोग्य केंद्र (एमएमयू) आणि धरती आबा जनजाती ग्राम उत्कर्ष अभियान (डीएजेजीयूए) अंतर्गत अतिरिक्त 30 फिरते आरोग्य केंद्रांचे उद्घाटन देखील पंतप्रधान करतील.
आदिवासी उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि उपजीविका निर्मितीला पाठिंबा देण्यासाठी 300 वन धन विकास केंद्रे (व्हीडीव्हीके) आणि आदिवासी विद्यार्थ्यांना समर्पित सुमारे 450 कोटी रुपयांच्या 10 एकलव्य मॉडेल निवासी शाळांचे उद्घाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे करतील. आदिवासी समुदायांच्या समृद्ध इतिहास आणि वारशाचे दस्तऐवजीकरण आणि जतन करण्यासाठी मध्य प्रदेशातील छिंदवाडा आणि जबलपूर येथे दोन आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिक संग्रहालये तसेच जम्मू आणि काश्मीरमधील श्रीनगर आणि सिक्कीममधील गंगटोक येथे दोन आदिवासी संशोधन संस्थांचे उद्घाटनही त्यांच्या हस्ते करण्यात येणार आहे.
आदिवासी क्षेत्रांमध्ये संपर्क सुधारण्यासाठी 500 किमी नवीन रस्त्यांच्या बांधकामाचे आणि पंतप्रधान जनमान अंतर्गत समुदाय केंद्र म्हणून काम करण्यासाठी 100 बहुउद्देशीय केंद्रे (एमपीसी) यांची पायाभरणी पंतप्रधान करतील. याशिवाय, आदिवासी मुलांसाठी दर्जेदार शिक्षणाची आपली वचनबद्धता पुढे नेण्यासाठी पंतप्रधान सुमारे 1,110 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या 25 नवीन एकलव्य मॉडेल निवासी शाळांची पायाभरणी देखील करतील.
पंतप्रधान विविध विकास प्रकल्पांना मंजुरी देतील, ज्यामध्ये पंतप्रधान जनमान अंतर्गत सुमारे 500 कोटी रुपयांचे 25,000 नवीन घरे आणि धरती आबा आदिवासी ग्राम उत्कर्ष अभियान (DAJGUA) अंतर्गत 1960 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीची 1.16 लाख घरे यांचा समावेश आहे. यासोबतच, पंतप्रधान जनमान योजना अंतर्गत 66 वसतिगृहे आणि धरती आबा आदिवासी ग्राम उत्कर्ष अभियान (DAJGUA) अंतर्गत 1100 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीची 304 वसतिगृहे; पंतप्रधान जनमन योजने अंतर्गत 50 नवीन बहुउद्देशीय केंद्रे, 55 फिरती वैद्यकीय युनिट आणि 65 अंगणवाडी केंद्रे; सिकलसेल ॲनिमिया निर्मूलनासाठी 6 विशेष केंद्रे तसेच धरती आबा आदिवासी ग्राम उत्कर्ष अभियान (DAJGUA) अंतर्गत आश्रम शाळा, वसतिगृहे, सरकारी निवासी शाळा इत्यादींच्या उन्नतीसाठी 330 प्रकल्प, ज्यांचे मूल्य सुमारे 500 कोटी रुपये आहे, यांचाही त्यात समावेश आहे.