Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj to Host One-Day Finance Commissions Conclave in New Delhi tomorrow; Chairman 16th FC to chair the meeting
Conclave themed as “Devolution to Development”; Aims to enhance effectiveness of State Finance Commissions in fund allocation to RLBs
13 NOV 2024 1:38PM by PIB Delhi
In a significant effort to promote greater devolution to Panchayati Raj Institutions (PRIs), the Ministry of Panchayati Raj (MoPR) will organize a One-Day Finance Commissions Conclave – Devolution to Development at Vigyan Bhawan, New Delhi, on November 14th, 2024. The Conclave, to be held under the leadership of Dr. Arvind Panagariya, Chairman of the 16th Finance Commission, will bring together key stakeholders to discuss and enhance the role of State Finance Commissions (SFCs) in the effective allocation of funds to Rural Local Bodies (RLBs). The Conclave aims to foster dialogue and collaboration among the various stakeholders involved in local governance and financial devolution. The event will feature participation from the Members of the 16th Finance Commission, Senior Officials from the Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Finance, Ministry of Housing and Urban Affairs, and eminent experts from reputed academic and relevant institutions. Chairpersons of nine State Finance Commissions – from Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Jharkhand, Gujarat, Karnataka, Kerala, Telangana and Uttar Pradesh – are expected to share their experiences and insights on the functioning of SFCs with the Finance Departments of the States that have not yet established SFCs.
Key Sessions and Discussions:
The Conclave will feature four key sessions focused on strengthening financial governance in local bodies, with a particular emphasis on the effectiveness of SFCs:
1. Inaugural Session – Opening addresses by the Secretaries of the Ministry of Panchayati Raj and the Ministry of Urban & Housing Affairs, along with a keynote address by Dr. Arvind Panagariya, Chairman of the 16th Finance Commission. JS, MoPR to make a presentation.
2. Session I: Local Body Grants – This session will focus on the challenges and opportunities associated with Tied versus Untied Grants, the online availability and audit of local body accounts, and issues related to grant utilization.
3. Session II: Panchayat Finances – This session will discuss the devolution of funds and functions, along with strategies for increasing revenue sources for Panchayats.
4. Closing Session – Address by the Secretary, Department of Expenditure and the Chairman of the 16th Finance Commission.
Key Objectives of the Conclave
This Conclave would provide an opportunity to highlight and address the structural and operational needs of SFCs, fostering a stronger, more responsive framework that can directly contribute to sustainable development at the grassroots. Discussions will focus on ensuring timely constitution, reporting and implementation of SFC recommendations, promoting effective resource allocation, and fostering collaboration among all stakeholders to support grassroots development.

பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் ஒருநாள் நிதி ஆணையங்களின் மாநாட்டை புதுதில்லியில் நாளை நடத்துகிறது
13 NOV 2024 1:38PM by PIB Chennai
பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகளுக்கு அதிக அதிகாரப் பகிர்வை ஊக்குவிப்பதற்கான ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முயற்சியாக, பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் நவம்பர் 14, 2024 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள விஞ்ஞான் பவனில் ஒரு நாள் நிதி ஆணையங்களின் மாநாட்டை – வளர்ச்சிக்கான அதிகாரப் பகிர்வை ஏற்பாடு செய்துள்ளது.
16-வது நிதி ஆணையத்தின் தலைவர் டாக்டர் அரவிந்த் பனகாரியா தலைமையில் நடைபெறவுள்ள இந்த மாநாடு, ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கு திறம்பட நிதி ஒதுக்கீடு செய்வதில் மாநில நிதிக் குழுக்களின் பங்களிப்பை விரிவுபடுத்தவும், விவாதிக்கவும் முக்கிய பங்குதாரர்களை ஒன்றிணைக்கும். உள்ளாட்சி நிர்வாகம் மற்றும் நிதி அதிகாரப் பகிர்வில் ஈடுபட்டுள்ள பல்வேறு பங்குதாரர்களிடையே உரையாடல் மற்றும் ஒத்துழைப்பை வளர்ப்பதை இந்த மாநாடு நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
இந்த நிகழ்ச்சியில் 16-வது நிதி ஆணையத்தின் உறுப்பினர்கள், பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம், நிதி அமைச்சகம், வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம் ஆகியவற்றின் மூத்த அதிகாரிகள் மற்றும் புகழ்பெற்ற கல்வி மற்றும் தொடர்புடைய நிறுவனங்களின் புகழ்பெற்ற வல்லுநர்கள் பங்கேற்கின்றனர். ஆந்திரப்பிரதேசம், அசாம், இமாச்சலப் பிரதேசம், ஜார்க்கண்ட், குஜராத், கர்நாடகா, கேரளா, தெலங்கானா மற்றும் உத்தரப்பிரதேசம் ஆகிய ஒன்பது மாநில நிதிக் குழுக்களின் தலைவர்கள் இதில் கலந்து கொள்கின்றனர். இதுவரை நிறுவப்படாத மாநிலங்களின் நிதித் துறைகளுடன், மாநில நிதிக் குழுக்களின் செயல்பாடுகள் குறித்த தங்கள் அனுபவங்களையும் நுண்ணறிவுகளையும் அவர்கள் பகிர்ந்து கொள்வார்கள் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
முக்கிய அமர்வுகள் மற்றும் கலந்துரையாடல்கள்:
உள்ளாட்சி அமைப்புகளில் நிதி நிர்வாகத்தை வலுப்படுத்துவதில் கவனம் செலுத்தும் நான்கு முக்கிய அமர்வுகள், குறிப்பாக மாநில நிதி ஆணையங்களின் செயல்திறனை வலியுறுத்தும்:
1. தொடக்க அமர்வு பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் மற்றும் நகர்ப்புற மற்றும் வீட்டுவசதி விவகார அமைச்சகத்தின் செயலாளர்களின் தொடக்க உரைகள், 16-வது நிதி ஆணையத்தின் தலைவர் டாக்டர் அரவிந்த் பனகாரியாவின் முக்கிய உரை.
2. அமர்வு 1: உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கான மானியங்கள் இந்த அமர்வு, பிணைப்பு மற்றும் பிணைக்கப்படாத மானியங்கள் தொடர்பான சவால்கள் மற்றும் வாய்ப்புகள், உள்ளாட்சி அமைப்புகளின் கணக்குகளை இணையதளம் மூலம் பெறுதல், தணிக்கை செய்தல் மற்றும் மானிய பயன்பாடு தொடர்பான பிரச்சனைகள் குறித்து கவனம் செலுத்தும்.
3. அமர்வு II: பஞ்சாயத்து நிதிகள் இந்த அமர்வில் பஞ்சாயத்துகளுக்கான வருவாய் ஆதாரங்களை அதிகரிப்பதற்கான உத்திகளுடன் நிதிப் பகிர்வு மற்றும் செயல்பாடுகளின் பகிர்வு குறித்து விவாதிக்கப்படும்.
4. நிறைவு அமர்வு- செலவினத் துறை செயலாளர், 16-வது நிதி ஆணையத்தின் தலைவர் உரை.
மாநாட்டின் பிரதான நோக்கங்கள்
இந்த மாநாடு, மாநில நிதிக் குழுக்களின் கட்டமைப்பு மற்றும் செயல்பாட்டு தேவைகளை முன்னிலைப்படுத்தவும், நிவர்த்தி செய்யவும் ஒரு வாய்ப்பை வழங்கும். மேலும் அடித்தளத்தில் நிலையான வளர்ச்சிக்கு நேரடியாக பங்களிக்கக்கூடிய வலுவான, கட்டமைப்பை மேம்படுத்தும். சரியான நேரத்தில் அரசியலமைப்பை உறுதி செய்தல், மாநில நிதிக் குழுக்களின் பரிந்துரைகளை அறிக்கையிடுதல் மற்றும் செயல்படுத்துதல், பயனுள்ள வள ஒதுக்கீட்டை ஊக்குவித்தல் மற்றும் அடிமட்ட வளர்ச்சிக்கு ஆதரவளிக்க அனைத்து பங்குதாரர்களிடையேயும் ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல் ஆகியவற்றில் விவாதங்கள் கவனம் செலுத்தும்.