ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਫਟ ਕੈਂਪਸਾਂ ਲਈ ਜੁਆਇੰਟ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ (ਸੰਯੁਕਤ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ)
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਫਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ- ‘ਨੌਕਰੀ ਮੰਗਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਣੋ’
19 ਨਿਫਟਸ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਅਤੇ ਬਲੌਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
2024 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਫਟ ਦੇ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਕੈਂਪਸ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ
11 NOV 2024 7:27PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਨਿਫਟ) ਨੇ 2023-24 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਬੈਚ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਜੁਆਇੰਟ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਫਟ ਦੇ ਚਾਰ ਕੈਂਪਸਾਂ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਕਾਂਗੜਾ ਅਤੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮਾਣਯੋਗ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 810 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਮਿਲੀ।
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਐੱਚਐੱਮਓਟੀ (HMOT) ਨੇ ਸਾਰੇ 19 ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਅਤੇ ਬਲੌਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਅਗਲੇ 4 ਤੋਂ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਣਨਗੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਐੱਚਐੱਮਓਟੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡੇ- ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਾਲ ਦਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਦਿਆਰਥੀ।
1986 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 19 ਕੈਂਪਸਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਫਟ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਪਰਲ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। 2024 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਫਟ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 18 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੌਪ ਪੈਕੇਜ ਨਾਲ ਕੈਂਪਸ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਾਟਾਈਲ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਚਨਾ ਸ਼ਾਹ, ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਕੰਸਲ ਅਤੇ ਨਿਫਟ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਤਨੁ ਕਸ਼ਯਪ (Ms. Tanu Kashyap) ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਕੈਂਪਸਾਂ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੁਣ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਕਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਹੋਣਗੇ।
ਨਿਫਟ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸੀਈਓ ਵਰਲਡ ਮੈਗਜ਼ੀਨ 2024 ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਫੈਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ 10ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਆਪਣਾ ਟੌਪ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਕੈਂਪਸਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਫਟ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਸੈਨਾ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਲਈ ਲੜਾਕੂ ਵਰਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨਿਫਟ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਵਰਲਡ ਆਫ ਵਿਯਰੇਬਲ ਆਰਟ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਿਆਂ ਦੀ ਬੌਕਸ ਪੈਕੇਜ਼ਿੰਗ” ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਨਿਫਟ ਕਾਂਗੜਾ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਾਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 160 ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ‘ਮੈਂਡ ਇਨ ਪਬਲਿਕ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਿਫਟ ਪੰਚਕੂਲਾ ਇੱਕ ਜੀਆਰਆਈਐੱਚਏ (GRIHA)- ਰੇਟਿਡ ਗ੍ਰੀਨ ਕੈਂਪਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਦਿਤਯ ਬਿਰਲਾ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਸੰਰਚਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Joint convocation ceremony for NIFT campuses at New Delhi
‘Be a job giver than a job seeker’- Textile minister to NIFT graduates
AI & Blockchain technology to incorporate in the syllabus of 19 NIFTs
Over 80% of the NIFT students who graduated in 2024 have already secured jobs through campus placements
11 NOV 2024 7:27PM by PIB Delhi
National Institute of Fashion Technology (NIFT) conducted the Convocation Ceremony at Bharat Mandapam for its 2023-24 graduating batch of students. The joint convocation included students from four NIFT campuses, namely NIFT Delhi, NIFT Raebareli, NIFT Kangra and NIFT Panchkula. Shri Giriraj Singh, Hon’ble Minster of Textiles conferred degrees to a total of 810 students of various Undergraduate & Post graduate programmes of design, management and technology. Four PhD students also received their doctorate degrees in the ceremony.
Speaking in the ceremony, Textile Minister Shri Giriraj Singh exhorted the nascent graduate to enter into Startup ensemble and be part of the India’s unicorn ecosystem. The HMOT emphasized the compelling need to incorporate AI and Blockchain technology to the syllabus of all 19 NIFTs. The minister added that India is marching towards Vikshit Bharat and the fresh graduates from NIFT to be job givers than job seekers within next 4 to 5 years. Hon’ble Minister of Textiles congratulated all the graduating students and gave them a vision to build Brand India by reinforcing the glory of the country in the field of textiles. HMOT distributed awards in three categories– Best academic performance, Extraordinary service and Student of the year.
NIFT, established in 1986 and now operating 19 campuses across India, is widely recognized for its excellence in fashion education, with programs that prepare students for leadership roles in the fashion and apparel sectors. Over 80% of the NIFT students who graduated in 2024 have already secured jobs through campus placements with top package of Rs. 18 Lacs.
The ceremony was attended by several dignitaries including Ms. Rachna Shah, Secretary (Textiles), Shri Rohit Kansal, Additional Secretary (Textiles) and Ms. Tanu Kashyap, Director General NIFT. The campus directors of all four campuses were also present. These graduates will now join the industry in various roles, several of whom will be future entrepreneurs.
NIFT Delhi has earned global acclaim, ranking 10th amongst the fashion institutions worldwide by CEO World Magazine 2024 and maintaining its top spot as India’s No. 1 fashion institute. All the participating campuses have excelled in various fields. NIFT Delhi designed combat uniforms for the Indian Army, the Supreme Court of India and Rashtrapati Bhawan.
NIFT Raebareli students gained international recognition winning awards at New Zealand’s World of Wearable Art competition and securing first place in the “Box Packaging of Commemorative Coins” contest by the Government of India.
NIFT Kangra focused on sustainability attracting over 600 submissions worldwide in International Conference, a UNDP project empowering 160 women artisans, and the “Mend in Public” initiative with Fashion Revolution, positioning the campus as a hub for eco-conscious education.
NIFT Panchkula is a GRIHA-rated green campus and was received the Outstanding Concrete Structure Award by the Aditya Birla Group.