Ministry of Women and Child Development
Ministry of WCD successfully concludes the Special Campaign 4.0 for the Disposal of Pending Matters, conducted from October 2 to October 31, 2024
33842 cleanliness drives completed across the country resulting in 4,17,645 sq. ft. of freed office space
Revenue of ₹ 5,86,583/- generated through the disposal of scrap materials and e-waste under Special Campaign 4.0
11 NOV 2024 3:35PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development, including all Autonomous Bodies under its administrative control, has initiated efforts and prepared action plans to implement Special Campaign 4.0 for improving Swachhata and disposal of pending references on the lines of the Special Campaigns held in the preceding 3 years. The Ministry of WCD has successfully concluded the Special Campaign 4.0 for the Disposal of Pending Matters, conducted from October 2 to October 31, 2024. The Special Campaign aimed at promoting cleanliness streamlining work, addressing pending grievances across the Ministry and its Autonomous Bodies.
The identification of targets such as Cleanliness Campaign sites, Planning for Space management and beautification of offices, identifying Scrap and redundant items and their disposal procedure as per GFR, pending references from MP’s, State Governments, Inter-Ministerial references (Cabinet Notes), PMO, Parliamentary Assurances pending for more than 3 months, Public Grievances and Appeals (CPGRAMS as well as grievances received from other sources), Record Management – Review of files/recording and weeding out of files/closing of e-files have been completed during the preparatory phase of the campaign and the relevant data uploaded on the portal.
National Commission for Women, an autonomous body of Ministry of Women and Child Development, organised “Waste to Wonder” competition under special campaign 4.0 wherein the participants made artifacts from waste material
During the Implementation Phase of the Campaign (2nd October-31st October, 2024), the Ministry took concerted efforts for disposal of identified pending references. Under this campaign, the Ministry achieved significant milestones, including the completion of 33842 cleanliness drives (100%) across the country, which includes Anganwadi Centres, Child Care Institutions, One Stop Centres, Sakhi Niwas (Working Women Hostels) and Shakti Sadan (Swadhar Grehs), resulting in 4,17,645 sq. ft. of freed office space. Additionally, a revenue of ₹ 5,86,583/- was generated through the disposal of scrap materials and e-waste.
Under Special Campaign 4.0, Shakti Sadan in Bengaluru launched a dedicated cleanliness drive, prioritizing hygiene and revitalizing the surroundings
In terms of Record Management, the Ministry reviewed 3464 physical files (100%), weeded out 3418 as per the provision of Record Management, and reviewed 3709 e-files (100%), of which 995 were closed.
In Chhattisgarh's Children's Home, Special Campaign 4.0 brought a complete cleanup focused on personal hygiene and mosquito control.
The Ministry also made best efforts to meet the targets, achieving 24 out of 46 MP references, 1 out of 7 Parliament Assurances and 7 out of 13 State Government references. Further, the Ministry effectively resolved 1459 public grievances (97%) and 121 grievance appeals (81%) during the campaign period.
The following best practices have been adopted under Special Campaign 4.0:
• One Stop Centre functionaries in Indore have collaborated with students to create awareness on cleanliness through nukkad nataks.
• One Stop functionaries in Delhi conducted an awareness drive on cleanliness in hospitals with focus on maintaining hygience for prevention of Dengue and Malaria.
• One Stop Centre and Women HelpLine functionaries in Meghalaya have committed to adopt sustainable and environmental friendly practices such as use of energy efficiency light bulbs, reusing the waste papers amongst others.
• One Stop Centre and Women HelpLine functionaries have taken a pledge to realize not only garbage-free surroundings but also to create an environment to make women feel safer.
• One Stop Centre, South Garo Hills, Meghalaya organized a Sapling Plantation Drive at the construction site of the OSC office.
• To foster awareness about cleanliness, menstrual hygiene, and personal empowerment, Cleanliness and Menstrual Hygiene Awareness Session was organised by One Stop Centre at Buxar Training Center, Bihar
• To foster awareness about cleanliness, menstrual hygiene, and personal empowerment, Awareness Program was organised by One Stop Centre at Government Girls Inter College, Pilibhit, Uttar Pradesh
• Making the Best out of Waste" activity was conducted with the children at Child Care Institution, Palaash, Anantnag, thereby encouraging creativity amongst the children to make useful items from recycled materials. Through this activity, they not only learned valuable lessons about recycling and reusing waste materials but also developed their artistic skills and imagination, all while contributing to the cleanliness and beautification of CCI.

பெண்கள் மற்றும் குழந்தை நலன் அமைச்சகம்
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 ஐ மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம் வெற்றிகரமாக நிறைவு செய்துள்ளது
11 NOV 2024 3:35PM by PIB Chennai
மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம், அதன் நிர்வாகக் கட்டுப்பாட்டின் கீழ் உள்ள அனைத்து தன்னாட்சி அமைப்புகளையும் உள்ளடக்கி, கடந்த மூன்றாண்டுகளில் நடத்தப்பட்ட சிறப்பு முகாம்களைப் போன்று, தூய்மையை மேம்படுத்தவும், நிலுவையில் உள்ள குறிப்புகளை தீர்வு செய்யவும் சிறப்பு இயக்கம் 4.0-ஐ செயல்படுத்த முயற்சிகளைத் தொடங்கிது. அதற்கேற்ப செயல் திட்டங்களைத் தயாரித்தது. அக்டோபர் 2 முதல் அக்டோபர் 31, 2024 வரை நடத்தப்பட்ட நிலுவையில் உள்ள விஷயங்களை தீர்ப்பதற்கான சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ஐ மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம் வெற்றிகரமாக நிறைவு செய்துள்ளது. தூய்மையை ஊக்குவித்தல், பணிகளை முறைப்படுத்துதல், அமைச்சகம் மற்றும் அதன் தன்னாட்சி அமைப்புகளில் நிலுவையில் உள்ள குறைகளை நிவர்த்தி செய்தல் ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்டது இந்த சிறப்பு இயக்கம்.
தூய்மை பிரச்சார இடங்கள், இட மேலாண்மை மற்றும் அலுவலகங்களை அழகுபடுத்துவதற்கான திட்டமிடல், கழிவுகள் மற்றும் தேவையற்ற பொருட்களை அடையாளம் காணுதல், அவற்றை அகற்றும் நடைமுறை, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் மற்றும் மாநில அரசுகளிடமிருந்து நிலுவையில் உள்ள குறிப்புகள், அமைச்சகங்களுக்கு இடையேயான குறிப்புகள், பிரதமர் அலுவலக குறிப்புகள், 3 மாதங்களுக்கும் மேலாக நிலுவையில் உள்ள நாடாளுமன்ற உத்தரவாதங்கள், பொதுமக்கள் குறைகள் மற்றும் மேல்முறையீடுகள், பதிவேடு மேலாண்மை – கோப்புகளை ஆய்வு செய்தல்/பதிவு செய்தல் மற்றும் கோப்புகளை களையெடுத்தல்/மின்-கோப்புகளை மூடுதல் ஆகியவை பிரச்சாரத்தின் ஆயத்த கட்டத்தில் முடிக்கப்பட்டு, தொடர்புடைய தரவுகள் இணையதளத்தில் பதிவேற்றப்பட்டுள்ளன.
பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகத்தின் தன்னாட்சி அமைப்பான தேசிய மகளிர் ஆணையம், சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் கீழ் "கழிவிலிருந்து அற்புதம்" போட்டியை ஏற்பாடு செய்தது, இதில் பங்கேற்பாளர்கள் கழிவுப் பொருட்களிலிருந்து கலைப்பொருட்களை உருவாக்கினர்
பிரச்சாரத்தின் அமலாக்க கட்டத்தின் போது (அக்டோபர் 2முதல்அக்டோபர் 31, 2024 வரை), அடையாளம் காணப்பட்ட நிலுவையில் உள்ள குறிப்புகளை அகற்ற அமைச்சகம் ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகளை மேற்கொண்டது. இந்த பிரச்சாரத்தின் கீழ், அங்கன்வாடி மையங்கள், குழந்தை பராமரிப்பு நிறுவனங்கள், ஒரு நிறுத்த மையங்கள், பணிபுரியும் பெண்கள் விடுதிகள் மற்றும் சக்தி சதன் உள்ளிட்ட நாடு முழுவதும் 33842 தூய்மை இயக்கங்களை (100%) நிறைவு செய்தல் உட்பட அமைச்சகம் குறிப்பிடத்தக்க மைல்கற்களை எட்டியுள்ளது. இதன் விளைவாக 4,17,645 சதுர அடி அலுவலக இடம் கிடைத்துள்ளது. கூடுதலாக, ஸ்கிராப் பொருட்கள் மற்றும் மின்னணு கழிவுகளை அகற்றியதன் மூலம் ரூ. 5,86,583/- வருவாய் ஈட்டப்பட்டது.
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் கீழ், பெங்களூரில் சக்தி சதன் ஒரு பிரத்யேக தூய்மை இயக்கத்தைத் தொடங்கியது. சுகாதாரத்திற்கு முன்னுரிமை அளித்து சுற்றுப்புறங்களுக்கு புத்துயிர் அளித்தது
பதிவு மேலாண்மையைப் பொறுத்தவரை, அமைச்சகம் 3464 நேரடி கோப்புகளை (100%) மதிப்பாய்வு செய்தது, பதிவு மேலாண்மை விதிமுறையின்படி 3418 கோப்புகளை முடித்து வைத்தது. மேலும் 3709 மின்-கோப்புகளை (100%) மதிப்பாய்வு செய்தது, அவற்றில் 995 முடித்து வைக்கப்பட்டன.
சத்தீஸ்கரின் குழந்தைகள் இல்லத்தில், சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 தனிப்பட்ட சுகாதாரம் மற்றும் கொசு கட்டுப்பாட்டை மையமாகக் கொண்ட முழுமையான தூய்மையைக் கொண்டு வந்தது.
அமைச்சகம் 46 எம்.பி.க்கள் குறிப்புகளில் 24, 7 நாடாளுமன்ற உத்தரவாதங்களில் 1 மற்றும் 13 மாநில அரசு பரிந்துரைகளில் 7 ஆகியவற்றைப் பெற்று, இலக்குகளை அடைய சிறந்த முயற்சிகளை மேற்கொண்டது. மேலும், பிரச்சார காலத்தில் 1459 பொதுமக்கள் குறைகள் (97%) மற்றும் 121 குறை மேல்முறையீடுகள் (81%) ஆகியவற்றை அமைச்சகம் திறம்பட தீர்த்து வைத்துள்ளது.
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் கீழ் பின்வரும் சிறந்த நடைமுறைகள் பின்பற்றப்பட்டுள்ளன:
• இந்தூரில் உள்ள ஒரு நிறுத்த மையச் செயல்பாட்டாளர்கள் மாணவர்களுடன் இணைந்து தெரு நாடகங்கள் மூலம் தூய்மை குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தியுள்ளனர்.
• தில்லியில் ஒரு நிறுத்த மையச் செயல்பாட்டாளர்கள் டெங்கு மற்றும் மலேரியாவைத் தடுப்பதற்காக சுகாதாரத்தைப் பராமரிப்பதில் கவனம் செலுத்தி மருத்துவமனைகளில் தூய்மை குறித்த விழிப்புணர்வு இயக்கத்தை நடத்தினர்.
• மேகாலயாவில் உள்ள ஒரு நிறுத்த மையம் மற்றும் மகளிர் ஹெல்ப்லைன் செயல்பாட்டாளர்கள் எரிசக்தி திறன் ஒளி விளக்குகளைப் பயன்படுத்துதல், கழிவு காகிதங்களை மீண்டும் பயன்படுத்துதல் போன்ற நிலையான மற்றும் சுற்றுச்சூழல் நட்பு நடைமுறைகளைப் பின்பற்ற உறுதியளித்துள்ளனர்.
• ஒரு நிறுத்த மையம் மற்றும் மகளிர் ஹெல்ப்லைன் செயல்பாட்டாளர்கள் குப்பைகள் இல்லாத சுற்றுப்புறத்தை உணர்வது மட்டுமல்லாமல், பெண்கள் பாதுகாப்பாக உணரும் சூழலை உருவாக்கவும் உறுதிமொழி எடுத்துள்ளனர்.
• மேகாலயாவின் தெற்கு காரோ ஹில்ஸில் உள்ள ஒரு நிறுத்த மையம், மரக்கன்று நடும் இயக்கத்தை ஏற்பாடு செய்தது.
• தூய்மை, மாதவிடாய் சுகாதாரம் மற்றும் தனிப்பட்ட அதிகாரமளித்தல் பற்றிய விழிப்புணர்வை வளர்ப்பதற்காக, தூய்மை மற்றும் மாதவிடாய் சுகாதாரம் விழிப்புணர்வு அமர்வு பீகாரின் பக்சர் பயிற்சி மையத்தில் ஒரு நிறுத்த மையத்தால் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது
• தூய்மை, மாதவிடாய் சுகாதாரம் மற்றும் தனிநபர் அதிகாரமளித்தல் பற்றிய விழிப்புணர்வை வளர்ப்பதற்காக, உத்திரப்பிரதேச மாநிலம் பிலிபிட்டில் உள்ள அரசு பெண்கள் இடைநிலைக் கல்லூரியில் ஒரு நிறுத்த மையம் மூலம் விழிப்புணர்வு நிகழ்ச்சி ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது
• மறுசுழற்சி செய்யப்பட்ட பொருட்களிலிருந்து பயனுள்ள பொருட்களை உருவாக்க குழந்தைகளிடையே படைப்பாற்றலை ஊக்குவிக்கும் வகையில், அனந்த்நாக், பலாஷ், குழந்தை பராமரிப்பு நிறுவனத்தில் குழந்தைகளுடன் "கழிவுகளை மிகச் சிறந்ததாக உருவாக்குதல்" செயல்பாடு நடத்தப்பட்டது. இந்த செயல்பாட்டின் மூலம், அவர்கள் கழிவுப்பொருட்களை மறுசுழற்சி செய்வது மற்றும் மீண்டும் பயன்படுத்துவது பற்றிய மதிப்புமிக்க பாடங்களைக் கற்றுக்கொண்டது மட்டுமல்லாமல், அவர்களின் கலைத் திறன்களையும் கற்பனையையும் வளர்த்துக் கொண்டனர்.