ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ: ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ
05 NOV 2024 6:35PM by PIB Chandigarh
ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2015 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਇਹ ਦਰ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤਨ ਗਿਰਾਵਟ 8.3% ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2024 ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਬੀ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ ਜੋ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਿਦਾਨ, ਨਿਵਾਰਕ ਦੇਖਭਾਲ, ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾੱਸ-ਸੈਕਟਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼
ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਕਸ਼ 3.3 ਦਾ ਲਕਸ਼ “ਏਡਜ਼, ਟੀਬੀ, ਮਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਅਣਦੇਖੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ, ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ।” ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਯੂਐੱਨ-ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 2030 ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 2025 ਤੱਕ “ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ” ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਬੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• 2015 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੀ ਦਰ (ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ) ਵਿੱਚ 80% ਦੀ ਕਮੀ।
• 2015 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 90% ਦੀ ਕਮੀ।
• ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰੀ ਖਰਚ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ।
“ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ” ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਰਚ 2018 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ “ਐਂਡ ਟੀਬੀ ਸਮਿਟ” ਦੌਰਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਬੀ ਦਿਵਸ 2023 ‘ਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ “ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਬੀ ਸਮਿਟ” ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਬੀ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਘੋਸ਼ਣਾਪੱਤਰ ਦਾ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਸਈਏਆਰਓ) ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾਪੱਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ “ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਬੀ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਪੀ 2017-2025 ਨੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬੋਝ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਗਣਿਤਿਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਬੀ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ)
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਰਾਹੀਂ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਪੀ) 2017-25 ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.89 ਕਰੋੜ ਸਪੂਟਮ ਸਮੀਅਰ ਟੈਸਟ ਅਤੇ 68.3 ਲੱਖ ਨਿਊਕਲੀਕ ਐਸਿਡ ਐਂਪਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਦਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਬੀ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਪੈਕੇਜ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ (ਡੀਆਰ-ਟੀਬੀ) ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਛੋਟੀਆਂ ਮੌਖਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੋਲਆਊਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲਗ ਦੇਖਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਸ਼ੂਗਰ, ਐੱਚਆਈਵੀ ਅਤੇ ਮਾਦਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਅ ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਟੀਬੀ ਨਿਵਾਰਕ ਇਲਾਜ (ਟੀਪੀਟੀ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਕਾਫੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਮੇਤ ਟੀਪੀਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਾਧੂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਨੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਸ਼ੂਗਰ, ਐੱਚਆਈਵੀ ਅਤੇ ਮਾਦਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮੁੱਚੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਇਲਾਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ
ਨਿਕਸ਼ੈ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 2,781 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡ ਕੇ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਪਚਾਰ ਸਮਰਥਕਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ (ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਕਰਤਾ) ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਟੀਬੀ ਜੇਤੂ (ਟੀਬੀ ਚੈਂਪੀਅਨ) ਅਤੇ ਨਿਕਸ਼ੈ ਸਾਥੀ (ਪਰਿਵਾਰਕ ਦੇਖਭਾਲਕਰਤਾ ਮਾਡਲ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ।
ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮਟੀਬੀਐੱਮਬੀਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ, 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤ੍ਰਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਵਕਾਲਤ, ਸੰਚਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੁੜਾਅ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਬੀ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੇ ਮੂਲਭੂਤ ਪਹਿਲੂ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮਟੀਬੀਐੱਮਬੀਏ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ: ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ
ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਬਾਲਗ ਬੀਸੀਡੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ
• ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਇਲਾਜ ਆਹਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਟੀਬੀ ਨਿਵਾਰਕ ਚਿਕਿਤਸਾ (ਟੀਪੀਟੀ) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ।
• ਵਿਆਪਕ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਦੇਹ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਅਣੂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ.
• “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ” ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਣ
• ਪੀਐੱਮਟੀਬੀਐੱਮਬੀਏ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੁਦਾਇ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਸਿੱਟਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜਾ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
https://x.com/JPNadda/status/1852636408449474651?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1853008149240066222%7Ctwgr%5Ebc77417f9af2e702915ffc3fb842da7706887d13%7Ctwcon%5Es3_&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleseDetailm.aspx%3FPRID%3D2070438reg%3D3lang%3D1
https://www.who.int/teams/global-tuberculosis-programme/tb-reports/global-tuberculosis-report-2024
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-says-decline-in-tuberculosis-cases-is-outcome-of-indias-dedicated-and-innovative-efforts/
https://tbcindia.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/10/TB-Report_for-Web_08_10-2024-1.pdf
INDIA TB REPORT 2024
https://x.com/MoHFW_INDIA/status/1853276572607750380/photo/1
https://x.com/MoHFW_INDIA/status/1830848472817562104
https://iris.who.int/bitstream/handle/10665/379339/9789240101531-eng.pdf?sequence=1
Click here to download PDF

Ministry of Health and Family Welfare
Towards a TB-Free India: Achievements, Challenges and the Way Forward
05 NOV 2024 6:35PM by PIB Delhi
India’s dedicated journey towards tuberculosis (TB) elimination has been recognized globally, with a noteworthy 17.7% decline in TB incidence from 2015 to 2023, a rate that is over twice the global average decline of 8.3%, as reported by the World Health Organization (WHO) in its Global Tuberculosis Report 2024. This milestone highlights the impact of India’s National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), a comprehensive strategy that combines cutting-edge diagnosis, preventive care, patient support, and cross-sector partnerships to meet the ambitious goal of TB elimination by 2025.
Strategies and Goals for Ending Tuberculosis in India
The SDG target 3.3 aims to “End the epidemics of AIDS, tuberculosis, malaria, and neglected tropical diseases, and combat hepatitis, water-borne diseases, and other communicable diseases by 2030.” India, as a signatory to the United Nations Sustainable Development Goals (UN-SDGs), has pledged to achieve the "End TB" targets by 2025, five years ahead of the SDG deadline of 2030.
The indicators for TB under this target include:
• An 80% reduction in the TB incidence rate (new cases per lakh population) compared to 2015 levels.
• A 90% reduction in the TB mortality rate compared to 2015 levels.
• Zero TB-affected households experiencing catastrophic expenses due to the disease.
The Government's commitment to “End TB by 2025” was first articulated by Prime Minister Narendra Modi during the “End TB Summit” held in New Delhi in March 2018 and was reaffirmed at the “One World TB Summit” in Varanasi on World TB Day 2023. At this summit, the Prime Minister emphasized the need for a decisive and revitalized response to TB. Additionally, India is a signatory to the Gandhinagar Declaration, the joint declaration by the Health Ministers and WHO South-East Asian Regional Office (SEARO), which was signed at the high-level ministerial meeting on “Sustain, Accelerate and Innovate to End TB” in the South-East Asia Region by 2030 in August 2023.
In line with the strong political commitment shown by the Government of India, the National Tuberculosis Elimination Program (NTEP) has been implementing the National Strategic Plan (NSP) for TB Elimination. The NSP 2017–2025 has made significant progress in narrowing the gap between targets and achievements, and India is one of the first countries to develop a mathematical model for burden estimation.
India’s Approach: National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP)
Following the COVID-19 pandemic, India intensified its efforts to eliminate TB through the NTEP, a programme aligned with the National Strategic Plan (NSP) 2017–25. Key achievements in 2023 include around 1.89 crore sputum smear tests and 68.3 lakh nucleic acid amplification tests, which reflect the programme’s commitment to expanding access to diagnosis at all healthcare levels.
In response to evolving medical insights, the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP) introduced comprehensive care packages and decentralized TB services, which include an expanded rollout of shorter oral regimens for patients with drug-resistant TB (DR-TB). The program prioritized minimizing treatment delays and enhancing the quality of TB care, with a specific focus on addressing coexisting health conditions such as malnutrition, diabetes, HIV, and substance abuse through a differentiated care approach and by encouraging early diagnosis. Preventive measures remain a central focus of the NTEP's approach, as the program significantly expanded access to TB preventive treatment (TPT). With a strong commitment from various states, demonstrated a collective resolution to prevent the emergence of TB disease in vulnerable populations. This led to an overall increase to approximately 15 lakhs beneficiaries being provided with TPT including the shorter regimen.
Acknowledging the impact of additional health issues on TB outcomes, the NTEP launched initiatives to tackle these conditions particularly malnutrition, diabetes, HIV, and substance abuse by collaborating with other ministries and departments. These efforts aimed to provide TB patients with more holistic support, thereby improving their overall treatment outcomes.
Strengthening Patient Care Through Supportive Services
Direct Benefit Transfer (DBT) under the Ni-kshay Poshan Yojana provides financial support for TB patients by disbursing nearly Rs. 2,781 crores to around 1 crore beneficiaries. New initiatives, including incentivizing treatment supporters and ASHA (Accredited Social Health Activist) workers, TB Vijeta’s (TB champions) and Ni-kshay SAATHI (Family caregiver model) were aimed to further enhance patient support systems.
The launch of the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan (PMTBMBA) in September 2022 marked a pivotal step toward strengthening community involvement and ownership in the fight against tuberculosis. This initiative received extensive support, with political leaders, government officials, and NGOs actively participating in awareness campaigns and events to amplify its reach. Notably, over 1.5 lakh Ni-kshay Mitras have committed to supporting individuals affected by TB. Advocacy, communication, social mobilization, and community engagement continue to be fundamental aspects of the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), which has been further solidified through PMTBMBA to drive community-based efforts in TB elimination.
The Way Forward: Advancing Towards TB Elimination
To sustain the momentum in the fight towards TB elimination, a variety of interventions are being implemented and are in development for the coming years, including:
• Conducting studies on adult BCG vaccination
• Expanding and rapidly scaling up Tuberculosis Preventive Therapy (TPT), including new and shorter treatment regimens
• Increasing access to molecular diagnostic testing for all individuals suspected of having TB, along with comprehensive recording and reporting mechanisms
• Decentralizing TB service delivery to “Ayushman Arogya Mandirs”
• Enhancing community-based patient support systems through the PMTBMBA initiative
Conclusion
India’s comprehensive TB elimination approach is showing positive results, with significant declines in incidence and a strengthened health response framework. With continued emphasis on cross-sector partnerships, innovative care solutions, and community engagement, India is well-positioned to meet its goal of a TB-free nation by 2025. This progress underscores the country’s commitment to global health initiatives and the power of collaborative, innovative, and patient-centered healthcare strategies in tackling TB on a national scale.
References
https://x.com/JPNadda/status/1852636408449474651?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1853008149240066222%7Ctwgr%5Ebc77417f9af2e702915ffc3fb842da7706887d13%7Ctwcon%5Es3_&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleseDetailm.aspx%3FPRID%3D2070438reg%3D3lang%3D1
https://www.who.int/teams/global-tuberculosis-programme/tb-reports/global-tuberculosis-report-2024
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-says-decline-in-tuberculosis-cases-is-outcome-of-indias-dedicated-and-innovative-efforts/
https://tbcindia.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/10/TB-Report_for-Web_08_10-2024-1.pdf
INDIA TB REPORT 2024
https://x.com/MoHFW_INDIA/status/1853276572607750380/photo/1
https://x.com/MoHFW_INDIA/status/1830848472817562104
https://iris.who.int/bitstream/handle/10665/379339/9789240101531-eng.pdf?sequence=1
Click here to download PDF