Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review performance of 10 Regional Rural Banks of the Southern Region, including Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu and Telangana and UT of Puducherry, in Bengaluru, today
Focus of the meeting was business performance, upgrading digital technology services, and fostering business growth in activities allied to agriculture and micro and small industry
Union Finance Minister urges RRBs to increase credit disbursement under various Government of India flagship schemes such as PM MUDRA Yojana, PM Vishwakarma Yojana
Smt. Sitharaman stresses on scaling up on agriculture credit disbursement with special focus on allied agriculture activities like dairy, animal husbandry, fisheries
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary urges banks to give maximum thrust to achievement under financial inclusion schemes
RRBs should devise a strategy for MSME credit with customised products aligning with cluster activities: Union Finance Minister
09 NOV 2024 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting to review performance of 10 Regional Rural Banks of the Southern Region, covering the 5 states of Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu and Telangana and UT of Puducherry, in Bengaluru, today.
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary; Secretary, Department of Financial Services (DFS) Shri M. Nagaraju; ED, RBI; Chairpersons of RRBs and sponsor banks; Additional Secretary, DFS, representatives of NABARD and SIDBI and other senior officers of participating states and UT were also present during the meeting.
The meeting, with 10 RRBs present, focused on business performance, upgrading digital technology services, and fostering business growth in activities allied to agriculture and micro and small industry. Given the crucial role of RRBs in supporting the rural economy, the Union Finance Minister urged RRBs to increase credit disbursement under various Government of India flagship schemes such as MUDRA, PM Vishwakarma, etc, with the active support of their sponsor banks.
Smt. Sitharaman directed RRBs to increase their share in ground level agriculture credit disbursement with special focus on allied agriculture activities like dairy, animal husbandry, fisheries etc, and to take necessary steps to realise the full potential of allied agriculture activities in the region. RRBs and sponsor banks were specially directed to work with respective state government departments to increase credit disbursement to fisheries sector in Kerala and dairying sector in Telangana.
Union Finance Minister acknowledged RRBs for the demonstrable improvement in their financial performance and technology upgradation ever since regular review was initiated in 2022. Consolidated CRAR of 17.6% and Gross Non-Performing Assets (GNPA) of 3.94% in FY 2024 are at healthy levels. RRBs in Southern Region have posted consolidated profit of Rs 3,816 crore during FY 2024 which is more than 50% of net consolidated profit of all RRBs combined.
During the review, the importance of enhancing the Current Account Savings Account (CASA) deposits was underlined, reinforcing the need for RRBs in southern region to mobilise CASA deposits to further accelerate the pace of sustainable credit growth.
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, while outlining Prime Minister’s vision of financial inclusion, urged banks to give maximum thrust to achievement under Financial Inclusion schemes of Government of India.
Smt. Sitharaman also noted the significant role played by RRBs in financial inclusion in Southern region and urged them to continue their efforts towards saturation under Financial Inclusion (FI) schemes of Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Atal Pension Yojana (APY), etc. by achieving respective targets. The Finance Minister directed sponsor banks to rework the targets of FI schemes along with RRBs and further asked banks to launch special drive to operationalise inoperative accounts under PMJDY.
Specific emphasis was placed on reinforcing credit support to MSMEs and streamlining customer onboarding processes through digital innovations. SIDBI and RRBs were directed by the FM to collaborate on digital platforms, exploring co-lending/risk sharing models and refinance for MSME portfolio.
Union Finance Minister appreciated that the 10 RRBs have completed various technology upgradation of customer-centric digital services such as Micro-ATMs, call centres, net banking, Video KYC, RTGS, IMPS, etc. She urged RRBs to promote these services amongst their customers to increase their usage with help of respective sponsor banks.
Smt. Sitharaman also stated that all RRBs should devise a strategy for MSME credit with customised products aligning with cluster activities and conduct special outreach programmes with convergence and awareness regarding the various Government of India schemes. She said that the RRBs should explore to leverage digital platforms of SIDBI and seek MSME refinance from it.
The DFS was directed by the Union Finance Minister to look at the recruitment rules for RRBs and examine it to amend it suitably to ensure knowledge and proficiency of local language is present in the candidates.
The Union Finance Minister also urged State Governments to provide their views on proposal of amalgamation of RRBs on principle of ‘One State-One RRB’.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਮੇਤ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 10 ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਫੋਕਸ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਡੇਅਰੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਜਿਹੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਕਲਸਟਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
09 NOV 2024 5:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 5 ਰਾਜਾਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 10 ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਨਾਗਾਰਾਜੂ, ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਈਡੀ, ਆਰਆਰਬੀ ਅਤੇ ਸਪੌਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 10 ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਪੌਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੁਦਰਾ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਡੇਅਰੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ , ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਆਦਿ ਜਿਹਿਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ। ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸਪੌਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 17.6% ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਆਰਏਆਰ ਅਤੇ 3.94% ਦੀ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਸਵਸਥ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਨ। ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ 3,816 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਭ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸ਼ੁੱਧ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਭ ਦਾ 50% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਬੱਚਤ ਖਾਤਾ (ਸੀਏਐੱਸਏ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧੇ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੀਏਐੱਸਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਰਆਰਬੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ), ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਆਦਿ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਤ੍ਰਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪੌਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਹਕ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਡਬੀ ਅਤੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਸਹਿ-ਉਧਾਰ/ਜ਼ੋਖਮ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਮਾਡਲ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਲਈ ਮੁੜਵਿੱਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ 10 ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਏਟੀਐੱਮ, ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ, ਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਵੀਡਿਓ ਕੇਵਾਈਸੀ, ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ, ਆਈਐੱਮਪੀਐੱਸ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਸਪੌਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਮਰਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਕਲਸਟਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਸਿਡਬੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੁੜਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲੱਭਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਭਰਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰ ਕੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਉਮੀਦਾਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਇੱਕ ਰਾਜ-ਇੱਕ ਆਰਆਰਬੀ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।