ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, 6 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 800 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ
ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ) ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ
ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕੈਂਪੇਨ ਵਿੱਚ 19 ਬੈਂਕ, 785 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕਘਰ, 57 ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੇਸੀਏਸ਼ਨਜ਼, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਟੀਮਾਂ, ਸੀਜੀਡੀਏ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ
05 NOV 2024 4:29PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਯੂ) ਦੁਆਰਾ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 800 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 6 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤਤਾ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਅਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸੀ। ਨਵੰਬਰ, 2014 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ,ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ, 1 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ 37 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ 2.0 ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 597 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 1.47 ਕਰੋੜ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45.46 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਸਨ। 25.41 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 90 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 30,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਡੀਓਪੀਡਬਲਿਊ ਤੀਸਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ 800 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 9 ਅਗਸਤ, 2024 ਦੇ ਓ.ਐੱਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 800 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, 1900 ਕੈਂਪ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 1000 ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਕੈਂਪੇਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ), ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼, ਸੀਜੀਡੀਏ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਆਊਟਰੀਚ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਇਸ ਕੈਂਪੇਨ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਆਪਣੇ 1.8 ਲੱਖ ਪੋਸਟਮੈਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ 785 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਵਾਰ ਤੱਕ ਡੀਐੱਲਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ 19 ਬੈਂਕਸ ਵੀ 150 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਬਜ਼ੁਰਗ/ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ/ਬੀਮਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ/ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਕਦਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਕੈਂਪੇਨ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।
ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ 57 ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼ ਇਸ ਕੈਂਪੇਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਂਪਸ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਗੇ।
ਕੈਂਪੇਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ) ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਇਸ ਕੈਂਪੇਨ ਦੌਰਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਬਜ਼ੁਰਗ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐਂਡਰੌਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ (ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ) ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡੀਡੀ, ਏਆਈਆਰ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਟੀਮਾਂ ਇਸ ਕੈਂਪੇਨ ਲਈ ਆਡੀਓ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ, ਟਵੀਟਸ (#DLCCampaign3), ਜਿੰਗਲ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਟ ਫਿਲਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕੈਂਪੇਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਾਤ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕੈਂਪੇਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh, MOS to Launch Nationwide Digital Life Certificate Campaign 3.0 on November 6, 2024 at National Media Centre, New Delhi
DoPPW to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 3.0 from 1st to 30th November, 2024 with camps to be held at 800 Districts/Cities across the country, Largest ever DLC Campaign
To promote Digital Empowerment of Pensioners using Face Authentication technology
19 Banks, 785 District Post offices, 57 Welfare Associations, MeitY & UIDAI teams, CGDA to collaborate in the month-long campaign
05 NOV 2024 4:29PM by PIB Delhi
The Nation-wide Digital Life Certificate campaign 3.0 being conducted by DoPPW in 800 cities/ Districts across India from November 1-30, 2024 is being launched by Dr. Jitendra Singh, MOS on November 6, 2024 at National Media Centre, New Delhi.
Pensioners have to submit Life Certificate annually for continuation of pension. Traditionally LCs were submitted in physical mode which was inconvenient for pensioners. In November, 2014 an Aadhar based scheme for online submission of digital life certificate, Jeevan Pramaan, was launched by the Prime Minister with the objective to ensure transparency in the system and facilitate pensioners to submit life certificates at their comfort, thus greatly enhancing their Ease of Living.
To spread awareness about the benefits of Digital Life Certificates and techniques for generating the same, a Nation-wide DLC Campaign was held for Central Government Pensioners, from 1st to 30th November, 2022 at 37 cities. The DLC Campaign 2.0 was held at 597 locations in 100 cities in November, 2023 under which a total of 1.47 crore DLCs were generated, of which, 45.46 lakh were of Central Government Pensioners. 25.41 lakh DLCs were generated using Face Authentication technique and more than 30,500 pensioners above 90 years of age availed the benefit of DLCs.
This year, DoPPW will be conducting the 3rd Nation-wide Digital Life Certificate campaign which will be held in 800 cities/ Districts across India from November 1-30, 2024. For this, the department has notified the guidelines through O.M. dated 9th August, 2024. Dedicated DLC portal has been created with mapping of 800 Districts, 1900 camp locations and 1000 nodal officers.
The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country and extensive outreach meetings along with trainings have been held with all stakeholders. MeitY and UIDAI will provide full technical support during this Campaign.
IPPB will be holding Camps at 785 districts through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB provides doorstep DLC services which is available to all categories of Pensioners across the country.
19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 150 cities at more than 750 locations. Visits will be made to the homes/hospitals for aged/disabled/sick pensioners, thus affording them the ease of digitally submitting life certificates. These steps are aimed at ensuring that all pensioners benefit from the Campaign and is particularly helpful to the super senior pensioners.
57 Pensioners’ Welfare Associations, registered with DoPPW, will play a crucial role in the campaign by organizing camps and also mobilizing pensioners for the camps which will be held by IPPB and Pension Disbursing Banks.
The focus is majorly on promoting Face Authentication Technology. MeitY and UIDAI will provide technical support during this Campaign. Face Authentication has been made more seamless and convenient for the elderly Pensioners and can be used on Android as well as iOS. The benefits of Digital mode of Life Certificate generation (Jeevan Pramaan) are being availed by pensioners of other organizations also such as State Governments, EPFO and Autonomous bodies etc.
DD, AIR and PIB teams are fully geared up to provide full support to this campaign for Audio, Visual and Print publicity. Outreach efforts are further complemented by SMSs, tweets (#DLCCampaign3), Jingles and Short films to spread awareness about the campaign.
This will be the largest ever digital empowerment campaign and seeks to achieve maximum outreach to all the categories of the Pensioners.