ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೈಸೂರು ಸಂಗೀತ ಸುಗಂಧ - ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಂಗೀತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವದ ಅದ್ಧೂರಿ ಆಚರಣೆ
06 NOV 2024 6:34PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿರುವ ಮೈಸೂರು, 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 8 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ಮೈಸೂರು ಸಂಗೀತ ಸುಗಂಧ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಮುಕ್ತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ಸವ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಲಾ ಪರಂಪರೆಯ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದ್ದು, ಕರ್ನಾಟಕ ಸಂಗೀತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದಾಸ ಪರಂಪರೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಉತ್ಸವವು ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುವ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಸ್ಥಿತಿ
ಉತ್ಸವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಮೈಸೂರು ಜಿಲ್ಲಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಎಚ್.ಸಿ. ಮಹದೇವಪ್ಪ, ಮೈಸೂರು-ಕೊಡಗು ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ಯದುವೀರ್ ಕೃಷ್ಣದತ್ತ ಚಾಮರಾಜ ಒಡೆಯರ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
ದಾಸ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಂಗೀತದ ಗೌರವ
ಈ ಉತ್ಸವವು ದಾಸ ಪರಂಪರೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಗೀತದ ಬೇರುಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕನ್ನಡ ಸಂಯೋಜನೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ 21 ಹೆಸರಾಂತ ಕಲಾವಿದರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಂತ-ಕವಿಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸಂಗೀತಕ್ಕೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು
ಜಿಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ: ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚಕ (ಜಿಐ) ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಮಳಿಗೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ರಾಜ್ಯದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಐ ಎಚ್‌ ಎಂ ಬೆಂಗಳೂರು ವತಿಯಿಂದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ: ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತಿನಿಸುಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಸ್ವಾದಗಳನ್ನು ಸವಿಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಸವಿರುಚಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆ
ಮೈಸೂರು ಸಂಗೀತ ಸುಗಂಧ ಉತ್ಸವ ಕೇವಲ ಸಂಗೀತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ; ಇದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ, ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ತರುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರಾಜ್ಯದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಗೀತ ಆಸಕ್ತರು, ಕಲಾಭಿಮಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪರಂಪರೆಯ ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ಸವವು ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಆಳವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: http://mysurumusicfestival.com
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೈಸೂರು ಸಂಗೀತ ಸುಗಂಧದಲ್ಲಿ ಸಂಗೀತ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯ ಮೂಲಕ ಕರ್ನಾಟಕದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿ.

Ministry of Culture
Mysuru Sangeetha Sugandha – A Grand Celebration of Karnataka’s Musical Heritage and Cultural Brilliance
06 NOV 2024 6:34PM by PIB Delhi
Mysuru, known for its rich cultural tapestry and historical significance, is all set to host the Mysuru Sangeetha Sugandha festival from 8th to 10th November 2024 at the Karnataka State Open University Convocation Hall. This three-day musical and cultural festival promises to be a spectacular showcase of Karnataka’s artistic legacy, celebrating the revered Daasa traditions of Carnatic music.
Organized by the Ministry of Tourism in association with the Ministry of Culture and Sangeet Natak Akademi, with support from the Karnataka Tourism Department and the Ministry of Textiles, Government of India, this festival is a collaborative effort to highlight the state's profound cultural heritage.
Inauguration and Distinguished Presence
The festival will be inaugurated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman adding prestige to the event. The opening ceremony will also see the presence of Minister of State for Tourism, Petroleum, and Natural Gas Shri Suresh Gopi, Social Welfare Minister, Government of Karnataka Dr. H.C. Mahadevappa and Member of Parliament, Mysuru Shri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar.
Musical Tribute to Daasa Traditions
This festival is a tribute to the Daasa traditions, showcasing performances by 21 renowned artists who will present an array of Kannada compositions that pay homage to Karnataka’s vibrant musical roots. The event aims to highlight the legacy of saint-poets and their contributions to Carnatic music, fostering a deep cultural connection with the audience.
Cultural and Artistic Highlights
Showcasing GI Products and Artisanal Crafts: Visitors will have the opportunity to explore Karnataka’s celebrated Geographical Indication (GI) products through exclusive stalls featuring the works of artisans and weavers. These artisans have been specially nominated by the Development Commissioners of Handicrafts and Handlooms, offering attendees a firsthand look at the intricate craftsmanship that defines the state’s rich heritage.
Culinary Showcase by IHM Bangalore: The Institute of Hotel Management Bangalore, an esteemed institution under the Ministry of Tourism, will be curating an experience of Karnataka’s traditional cuisine. This showcase will allow guests to savor the diverse and authentic flavors of the region, adding a delectable layer to the event.
A Platform for Cultural Exchange
The Mysuru Sangeetha Sugandha festival is more than just a musical event; it is a celebration of Karnataka’s culture and a platform that brings together music, crafts, and cuisine under one roof. This initiative underscores the importance of preserving and promoting the state’s rich artistic heritage, fostering collaboration and cultural exchange.
Join Us for an Unforgettable Experience
Ministry of Tourism invites music enthusiasts, art lovers, and the general public to partake in this grand celebration of Karnataka’s heritage. The festival promises to be an enriching experience, creating lasting memories and fostering a deeper appreciation for the timeless traditions of the region.
For more information, please visit: mysurumusicfestival.com
Experience the soul of Karnataka through music, art, and cuisine at Mysuru Sangeetha Sugandha – a tribute to the state’s timeless traditions and unmatched cultural heritage.