Ministry of New and Renewable Energy
The International Solar Alliance Hosts the Seventh Session of its Annual Assembly with representatives from 103 Member & 17 Signatory Countries
04 NOV 2024 5:54PM by PIB Delhi
The International Solar Alliance (ISA) is hosting the seventh session of its Assembly here in the Indian capital with ministers from 29 countries.
Speaking at the inaugural ceremony, the Hon’ble Minister for New and Renewable Energy, India, in his capacity as the President of the ISA Assembly, Shri Pralhad Joshi said: “It is my great honour to stand before you today at the Seventh Session of the Assembly of the ISA. Today, we find ourselves at a key turning point in our mission to reshape the global energy future. Solar energy, once just a vision, is now a powerful reality, leading the world toward a cleaner and more sustainable path. The progress we've made together is undeniable, and the true potential of solar energy is unfolding, showing us just how transformative it can be.” He further added, “As a coalition of 120 Member and Signatory countries, ISA has been at the forefront of mobilising resources and facilitating the deployment of solar projects worldwide, particularly in Least Developed Countries (LDCs) and Small Island Developing States (SIDS). I’m proud to state that ISA has successfully completed 21 out of 27 demonstration projects, showcasing our collective ability to make significant strides in solar energy deployment and support sustainable development across the globe. These successful projects are a testament to our shared commitment and dedication. I congratulate and dedicate the eleven demonstration projects and the seven STAR- Centres launched today to the people of these countries.”
The Hon’ble President also highlighted key interventions of ISA, which are globally pushing the solar agenda. The Solar Data Portal, a platform that delivers real-time data on solar resources, project performance, and investment opportunities across countries, transforms how governments, investors, and developers engage with solar projects by providing transparent and actionable insights. The Global Solar Facility aims to unlock commercial capital for solar projects in underserved regions, especially Africa. A pilot project is underway in the Democratic Republic of Congo, and commitments of USD 39 million from India, ISA, Bloomberg, and Children’s Investment Fund Foundation are on track to be operationalised by COP29.
In addition, the SolarX Startup Challenge has successfully identified and supported innovative, scalable solutions for the solar sector. The 2024 edition announced 30 winners from the Asia and Pacific region, including India, and preparations are underway to host the Third Edition of the challenge for the Latin America and Caribbean region.
The monthly ISA Knowledge Series and the Green Hydrogen Innovation Centre, launched at the G20 Ministerial, are advancing solar energy research and development to expand knowledge-sharing and advocacy. Global events like the International Solar Festival, CEO Caucus, and the ISA pavilion ‘Solar Hub’ at the Conference of Parties since COP27 have encouraged global participation and advocacy for solar as a preferred energy source.
The Co-President of the ISA Assembly, H.E. Mr H.E. Thani Mohamed Soilihi, France's Minister of State for Development, Francophonie and International Partnerships, via a video message, said:
“I would like to thank the Secretariat of the International Solar Alliance for its significant work in developing the organisation and setting out ambitious programmes year after year. France has honoured its pledge at the outset of the International Solar Alliance to contribute €1.5 billion to finance solar projects in the organisation’s Member Countries. That is why we renewed our financial support for the Alliance in 2024, which is based on three priorities: First, support for the STAR-C programme which plays a key role in local capacity building. Second, France wishes to facilitate access to financing for developing economies which are transitioning towards sustainable development. Third, France wants to step up the ISA Secretariat’s internationalisation process to increase its outreach. France will continue to support the International Solar Alliance, to enhance collaboration and speed up the development of solar energy. It will thus encourage new partner countries to join the Alliance and will synergise with the initiatives and organisations in developing renewable energies.”
In his welcome address, Dr Ajay Mathur, Director General of the International Solar Alliance, said, “We are pleased to have honourable ministers from our member, signatory, and prospective countries present here today. Our collective presence symbolises our intention—to explore groundbreaking solutions, exchange expertise, and strengthen partnerships that will drive a new era of solar transformation. In this spirit of global cooperation, we find the collective strength to confront the critical challenges of our time. Over the past years, the Assembly has helped shape the ISA into a global leader in the international arena as the definitive voice on driving energy transition through the deployment of solar energy solutions. This year, too, the Assembly shall be taking up some major initiatives and programmes into consideration that will be laying the foundation for the future.”
The Assembly will also consider the budgets and work plans for the coming year and include updates on ISA’s priority areas of work, programmes, and projects. An important topic of discussion will be the guidelines for the Viability Gap Funding (VGF) Scheme, which provides for 10% to 35 % of the total solar project cost to be given as a grant for developing solar projects in LDCs and SIDS identified by the countries themselves, provided 90% of the project cost is locked in. Proposals from countries will be considered on a first-come, first-served basis until the annual budget provisions of ISA USD 1.5 million per year are available. The VGF can be availed for solar projects set up by government/government institutions or independent developers/beneficiaries selected through a process per the respective country policies.
This year's proceedings will also consist of the election of the president and co-president, who will take over office immediately after the Assembly for the period: 2024 – 2026. The selection of the new Director General, who will assume office in March of 2025, will also be announced.
The Assembly will be followed by a day-long High-Level Technology Conference on Clean Technologies, which will witness the launch of the third edition of ISA’s flagship report series on technology, investment, and market—the World Solar Reports. The Assembly proceedings will culminate on 6 November 2024 with delegates marking a visit to a farm site in NCT of Delhi to witness first-hand the practical implementation of agrivoltaic system, which entails using the same land for solar energy production and agriculture.
About the ISA Assembly:
The Assembly is ISA's yearly apex decision-making body, representing each Member Country. This body makes decisions concerning the implementation of the ISA’s Framework Agreement and coordinated actions to be taken to achieve its objective. The Assembly meets annually at the ministerial level at the ISA’s seat. It assesses the aggregate effect of the programmes and other activities in terms of deployment of solar energy, performance, reliability, cost, and scale of finance. The Sixth Assembly of the ISA is deliberating on the key initiatives of ISA on three critical issues: energy access, energy security, and energy transition.
About the Demonstration Projects:
In May 2020, ISA initiated Demonstration Projects to meet the needs of Least Developed Countries (LDCs) and Small Island Development States (SIDS). The aim was to exhibit solar technology applications that can be scaled up and build the capacity of Member Countries to replicate these solar-powered solutions.
1. Bhutan: Solar cold storage at the National Post Harvest Centre in Paro
2. Burkina Faso: Solarisation of two primary healthcare centres in the rural communes of Louda and Korsimoro in the north centre region
3. Cambodia: Solarisation of primary and secondary schools in Koh Rong city
4. Cuba: Solar water pumping system at the Hatuey Indian Experimental Station (EEIH) in Perico, Matanzas
5. Djibouti: Installation of two off-grid solar-powered cold storage units in Omar Jaga’a in the Arta region and Dougoum village in the Tadjourah region
6. Ethiopia: Solar-powered water pumps in Gedeo Zone, Irgachefe Woreda community
7. Mauritius: Solarisation of the Jawaharlal Nehru Hospital in Rose Belle
8. Samoa: Solar streetlights implemented across 46 locations
9. Senegal: Solar cold storage in the Borough of Ndande, within the Municipality of Theippe in the Kebemer Department
10. The Gambia: Solar water pumping systems in Wassadou and Julangel
11. Tonga: Solar water pumping project in four villages on Tongatapu
About the STAR-Centre Initiative:
Solar Technology Application Resource-Centre (STAR-C)are equipped with specialised training facilities, tools, and structured learning modules designed to cultivate a highly skilled solar workforce. To date, ISA has successfully established and operationalised STAR Centers in seven countries: Ethiopia, Somalia, Cuba, Côte d’Ivoire, Kiribati, Ghana, and Bangladesh. Since their launch, these centres have trained professionals in various aspects of solar energy, preparing them to contribute effectively to the sector’s rapid expansion.
About the International Solar Alliance
The International Solar Alliance is an international organisation with 120 Member and Signatory countries. It works with governments to improve energy access and security worldwide and promote solar power as a sustainable transition to a carbon-neutral future. ISA’s mission is to unlock US$1 trillion of investments in solar by 2030 while reducing the cost of the technology and its financing. It promotes the use of solar energy in the agriculture, health, transport, and power generation sectors.
ISA Member Countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified, designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries; and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers. With advocacy for solar-powered solutions, ISA aims to transform lives, bring clean, reliable, and affordable energy to communities worldwide, fuel sustainable growth, and improve quality of life.
With the signing and ratification of the ISA Framework Agreement by 15 countries on 6 December 2017, ISA became the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India. ISA is partnering with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organisations, civil society, and other international institutions to deploy cost-effective and transformational solutions through solar energy, especially in the least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS).

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟವು 103 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು 17 ಸಹಿಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
04 NOV 2024 5:54PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ವು ತನ್ನ ಮಹಾಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 29 ದೇಶಗಳ ಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಭಾರತದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, “ಇಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡಲು ನಿಲ್ಲುವುದು ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ನಮ್ಮ ಮಿಷನ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಮುಖ ತಿರುವು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಪ್ರಬಲವಾದ ವಾಸ್ತವಿಕ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಮಾರ್ಗದ ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗದು, ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಎಷ್ಟು ಪರಿವರ್ತಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಒಕ್ಕೂಟ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. "120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿ”, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 27 ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) 21 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ನಿಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಈ ಒಕ್ಕೂಟ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಯೋಜನೆಗಳು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಹನ್ನೊಂದು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಏಳು ಸ್ಟಾರ್-ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಿತ ದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸೋಲಾರ್ ಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್, ಸೌರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಡೆವಲಪರ್‌ ಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಒಕ್ಕೂಟ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯವು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಲಭ್ಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಾಂಗೋ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಗಣರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.), ಬ್ಲೂಮ್ಬರ್ಗ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಡ್ರನ್ಸ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಫಂಡ್ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ ನಿಂದ‌ ಒಟ್ಟಾಗಿ 39 ಮಿಲಿಯನ್ ಯು.ಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ ನೀಡುವ ಬದ್ಧತೆಗಳು ಕೊಪ್29 ನಿಂದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಜೊತೆಗೆ, ಸೋಲಾರ್‌ ಎಕ್ಸ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಸೌರ ವಲಯಕ್ಕೆ ನವೀನ, ಮಾನ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. 2024 ರ ಆವೃತ್ತಿಯು ಭಾರತ ಸೇರಿದಂತೆ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 30 ವಿಜೇತರನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಮಾಸಿಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಜ್ಞಾನ ಸರಣಿ ಮತ್ತು ಜಿ20 ಕಾರ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್, ಜ್ಞಾನ-ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿವೆ. ಕೊಪ್27 ರಿಂದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ದೇಶಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, ಸಿಇಒ ಕಾಕಸ್ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಪೆವಿಲಿಯನ್ 'ಸೋಲಾರ್ ಹಬ್' ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ಸಭೆಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಫ್ರಾಂಕೋಫೋನಿ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಥಾನಿ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಸೊಯ್ಲಿಹಿ ಅವರು ವಿಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಈ ರೀತಿ ಹೇಳಿದರು:
"ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ದ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು 1.5 ಶತಕೋಟಿ ಪೌಂಡ್‌ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ದ ಪ್ರಾರಂಭದ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ತನ್ನ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿ ಗೌರವಿಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು 2024 ರಲ್ಲಿ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ನವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಮೂರು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್‌-ಸಿ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸಮರ್ಥನೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್‌ ನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.”
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಅಜಯ್ ಮಾಥುರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿ ಸಂದೇಶ ತಿಳಿಸಿದರು: "ನಮ್ಮ ಸದಸ್ಯ ದೇಶಗಳ, ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ದೇಶಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದು ನಮಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ - ನೆಲಮಾಳಿಗೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸೌರ ರೂಪಾಂತರದ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು. ಮೂಲ ಸಹಕಾರ, ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಪರಿಹಾರಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಸಭೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವರ್ಷವೂ, ಸಭೆಯು ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ.”
ಸಭೆಯು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ನ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಚರ್ಚೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್ (ವಿಜಿಎಫ್) ಯೋಜನೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಇದು ಒಟ್ಟು ಸೌರ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚದ 10% ರಿಂದ 35 % ವರೆಗೆ ಒದಗಿಸುವ , ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 90% ರಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಿರುವ ದೇಶಗಳಾದ ಎಲ್.ಡಿಸಿ.ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಸಿ. ಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅನುದಾನವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಾರ್ಷಿಕ 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಯು.ಎಸ್.‌ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವವರೆಗೆ ಮೊದಲು ಬಂದವರಿಗೆ ಮೊದಲು ಸೇವೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಯಾ ದೇಶದ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸರ್ಕಾರ/ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ಸ್ವತಂತ್ರ ಡೆವಲಪರ್‌ ಗಳು/ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಿಜಿಎಫ್‌ ಅನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ವರ್ಷದ ಸಭೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ 2024 – 2026 ಸಾಲಿಗೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಆಯ್ಕೆಯ ಚುನಾವಣೆ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಸಭೆಯ ನಂತರ ತಕ್ಷಣವೇ ವಿಜೇತರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ: ಹೊಸ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್ ಆಯ್ಕೆ, ಅವರು ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಭೆಯ ಅಧಿವೇಶನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕ್ಲೀನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಕುರಿತು ಒಂದು ದಿನದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ನ ಪ್ರಮುಖ ವರದಿ ಸರಣಿಯ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿ – “ವಿಶ್ವ ಸೌರ ವರದಿಗಳು”- ಬಿಡುಗಡೆಗೆಯಾಗಲಿದೆ. ಸಭೆ ನಡಾವಳಿಗಳು 6 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ದೆಹಲಿಯ ಎನ್.ಸಿ.ಟಿ ಯಲ್ಲಿನ ಫಾರ್ಮ್ ಸೈಟ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಗ್ರಿವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಅದೇ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆ ಬಗ್ಗೆ:
ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಂಸ್ಥೆಇದರ ವಾರ್ಷಿಕ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸಭೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮಂತ್ರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಭೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ನಿಯೋಜನೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಇದರ ಆರನೇ ಸಭೆಯು ಮೂರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ: ಶಕ್ತಿ ಲಭ್ಯತೆಯ ಅವಕಾಶ, ಶಕ್ತಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ.
ಒಕ್ಕೂಟದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ:
ಮೇ 2020 ರಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು (ಎಲ್.ಡಿ.ಸಿ. ಗಳು) ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯಗಳ (ಎಸ್. ಐ.ಡಿ.ಎಸ್.‌ ಗಳು) ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಹಾಗೂ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಸೌರಶಕ್ತಿ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದಾದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
1. ಭೂತಾನ್: ಪರೋದಲ್ಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಸ್ಟ್ ಹಾರ್ವೆಸ್ಟ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
2. ಬುರ್ಕಿನಾ ಫಾಸೊ: ಉತ್ತರ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಲೌಡಾ ಮತ್ತು ಕೊರ್ಸಿಮೊರೊದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸೌರಶಕ್ತೀಕರಣ
3. ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ: ಕೊಹ್ ರಾಂಗ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳ ಸೌರಶಕ್ತೀಕರಣ
4. ಕ್ಯೂಬಾ: ಪೆರಿಕೊ, ಮಟಾಂಜಾಸ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಹಟುವೆ ಇಂಡಿಯನ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೆರಿಮೆಂಟಲ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಸೌರ ನೀರಿನ ಪಂಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
5. ಜಿಬೌಟಿ: ಆರ್ಟಾ ಪ್ರದೇಶದ ಒಮರ್ ಜಗಾ ಮತ್ತು ತಡ್ಜೌರಾ ಪ್ರದೇಶದ ಡೌಗೌಮ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಆಫ್-ಗ್ರಿಡ್ ಸೌರ-ಚಾಲಿತ ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
6. ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ: ಇರ್ಗಾಚೆಫೆ ವೊರೆಡಾ ಸಮುದಾಯದ ಗೆಡಿಯೊ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ನೀರಿನ ಪಂಪ್‌ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
7. ಮಾರಿಷಸ್: ರೋಸ್ ಬೆಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಸೌರಶಕ್ತೀಕರಣ
8. ಸಮೋವಾ: 46 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಬೀದಿದೀಪಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ
9. ಸೆನೆಗಲ್: ಕೆಬೆಮರ್ ಡಿಪಾರ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ನ ಥೀಪ್ಪೆ ಪುರಸಭೆಯೊಳಗೆ ಬರೋ ಆಫ್ ಡಾಂಡೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸೌರ ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
10. ಗ್ಯಾಂಬಿಯಾ: ವಾಸ್ಸಾಡೌ ಮತ್ತು ಜುಲಾಂಗೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೌರ ನೀರಿನ ಪಂಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
11. ಟಾಂಗಾ: ತೊಂಗಟಾಪು ಮೇಲಿನ ನಾಲ್ಕು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಲಾರ್ ನೀರು ಪಂಪ್ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆ
ಸ್ಟಾರ್-ಸೆಂಟರ್ ಉಪಕ್ರಮ ಬಗ್ಗೆ:
ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ನುರಿತ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಲಿಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸೋಲಾರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ರಿಸೋರ್ಸ್-ಸೆಂಟರ್ (ಸ್ಟಾರ್-ಸಿ) ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಏಳು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ, ಸೊಮಾಲಿಯಾ, ಕ್ಯೂಬಾ, ಕೋಟ್ ಡಿ'ಐವೋರ್, ಕಿರಿಬಾಟಿ, ಘಾನಾ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸೋಲಾರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ರಿಸೋರ್ಸ್-ಸೆಂಟರ್ (ಸ್ಟಾರ್-ಸಿ) ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ. ತಮ್ಮ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿವೆ, ವಲಯದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿವೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಬಗ್ಗೆ:
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) 120 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಹಣಕಾಸು 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ ಹೂಡಿಯನ್ನ ಮೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ . ಇದು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ, ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ; ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಶಾಸನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸೌರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ; ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸುಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಲಭ್ಯತೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ; ಸೌರ ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಸೌರ ತರಬೇತಿ, ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸೌರ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳ ವಕಾಲತ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರಲು, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
6 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2017 ರಂದು 15 ದೇಶಗಳಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ದ ಮೂಲೋದ್ದೇಶದ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಛೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.