ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎ) 20ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ
ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 28 ರಾಜ್ಯಗಳ 315 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 2,37,326 ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ರಚಿಸಲು ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ 'ಯುವ ಆಪದ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು' ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು
ಜಿಎಲ್ಒಎಫ್ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಕಾರ ಆಯಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಹಿಮನದಿ ಸರೋವರ ಸ್ಫೋಟ ಪ್ರವಾಹ (ಜಿಎಲ್ಒಎಫ್) ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಹಿಮಾಲಯ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ (ಎನ್ಇಆರ್) ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
29 OCT 2024 10:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಅವರು ಸೋಮವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್ ಡಿಎಂಎ) 20ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 28 ರಾಜ್ಯಗಳ 315 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 2,37,326 ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ರಚಿಸಲು ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ 'ಯುವ ಆಪದ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು' ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಘೋಷವಾಕ್ಯವು "ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಜಾಗೃತಿಯ ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು" ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಏಳು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು / ಎಸ್ಒಪಿ / ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ (i) ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು (ಡಿಎಮ್ಎಕ್ಸ್) (ii) ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ (ಎಚ್ಎಡಿಆರ್) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, (iii) ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರ (ಇಒಸಿ) ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, (iv) ಆಫ್-ಸೈಟ್ ತುರ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (v) ಸಿಬಿಡಿಆರ್ ಆರ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು (vi) ಆಪ್ಡಾ ಪ್ರಬಂಧನ್ ಶಬ್ದಾವಳಿ ಮತ್ತು (iv) ಯುವ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯ ಕೈಪಿಡಿ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಲಯನ್ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ (ಎನ್ಇಆರ್) ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಿಎಲ್ಒಎಫ್ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಕಾರ ಆಯಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಹಿಮನದಿ ಸರೋವರ ಸ್ಫೋಟ ಪ್ರವಾಹ (ಜಿಎಲ್ಒಎಫ್) ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ (ಎನ್ ಸಿಸಿ), ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್ ವೈಕೆಎಸ್), ಭಾರತ್ ಸ್ಕೌಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗೈಡ್ಸ್ (ಬಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಜಿ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್) ನಂತಹ ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳ 2,37,326 ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎ 'ಯುವ ಆಪದ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು' ಅಂದಾಜು 469.53 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Secretary Shri Govind Mohan addresses the 20th Formation day function of National Disaster Management Authority (NDMA) in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, creating a disaster-resilient Bharat is a top priority of the Central Government
Home Secretary launches ‘Yuva Apada Mitra Scheme’ to create 2,37,326 Young volunteers in 315 districts of 28 states across the country as the first responders to disaster preparedness and response
Union Home Secretary urges the Himalayan and North Eastern Region (NER) states to put up their projects on Glacier Lake Outburst Flood (GLOF) in consultation with respective Stakeholders as per National Programme on GLOF
29 OCT 2024 10:44PM by PIB Delhi
Union Home Secretary Shri Govind Mohan addressed the 20th Formation day function of National Disaster Management Authority (NDMA) in New Delhi, as Chief Guest, on Monday.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, creating a disaster-resilient Bharat is a top priority of the Central Government
Home Secretary also launched ‘Yuva Apada Mitra Scheme’ to create 2,37,326 Young volunteers in 315 districts of 28 states across the country as the first responders to disaster preparedness and response.
The theme of the formation day event was “Empowering Communities for Disaster Risk Reduction through Awareness for Behavioral Change”. During the event, Union Home Secretary launched seven Guidelines/SOP/Handbook on disaster management viz. (i) Guidelines on Disaster Management Exercises (DMEx) (ii) Guidelines on International Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR), (iii) Guidelines for Establishment & Operation of Emergency Operation Center (EOC) (iv) SOP on Off-site Emergency Action Plan (v)Guidelines on CBDRR (vi)Aapda Prabandhan Shabdavali and (iv) Handbook on Yuva Aapda Mitra Scheme.
In his address, Union Home Secretary urged the Himalayan and North Eastern Region (NER) states to put up their projects on Glacier Lake Outburst Flood (GLOF) in consultation with respective Stakeholders as per National Programme on GLOF.
NDMA launched ‘Yuva Apada Mitra Scheme’ to train 2,37,326 Young volunteers from the youth organizations such as National Cadet Corps (NCC), Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), Bharat Scouts & Guides (BS&G), and National Service Scheme (NSS) in 315 districts of 28 states as a first respondent to disaster preparedness & response and Training of 1,300 trainers (ToTs) for previously trained volunteers under the Up-scaling of Aapda Mitra Scheme (UAMS) with the estimated cost of Rs. 469.53 Crore.