ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2024-2025 ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 60.63 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 12200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 14,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਝੋਨਾ ਖ਼ਰੀਦਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 3,51,906 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
29 OCT 2024 7:42PM by PIB Chandigarh
28 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 65.75 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਆਮਦ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 60.63 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 28 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 12200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2024-25 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਭਰ ਵਿੱਚ 1000 ਆਰਜ਼ੀ ਯਾਰਡਾਂ ਸਮੇਤ 2,927 ਨਿਰਧਾਰਤ ਮੰਡੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਇਸ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਲਈ 185 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਹੈ।
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਲਈ ਗ੍ਰੇਡ 'ਏ' ਝੋਨੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 2320 ਰੁਪਏ 'ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰੀਦ 14,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 3,51,906 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 4145 ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਸ਼ੈਲਿੰਗ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਝੋਨਾ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਬਾ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 185 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖ਼ਰੀਦਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI and state agencies procure 60.63 lakh metric tonnes (LMT) of paddy in Punjab during Kharif Marketing System (KMS) 2024-2025 till October 28
Centre disburses Rs 12200 crore directly to farmers’ bank accounts in Punjab till date
Total paddy purchase till date amounts to Rs 14,066 crore benefitting 3,51,906 farmers
29 OCT 2024 7:42PM by PIB Delhi
As of 28th October 2024, a total quantity of 65.75 LMT of paddy has arrived in the mandis out of which 60.63 LMT have been procured by state agencies and Food Corporation of India (FCI). An amount of Rs 12200/- crore has been released to the farmers in Punjab directly to bank accounts as of 28th October.
The procurement of paddy in Kharif Marketing Season (KMS) 2024-25 commenced from 1st October 2024 and 2,927 designated mandis including 1000 temporary yards have been opened throughout Punjab for smooth procurement of paddy. Centre has fixed an estimated target of 185 LMT for this ensuing KMS 2024-25.
The paddy is being purchased at MSP rate of Rs 2320/- as decided by the Centre for Grade ‘A’ paddy for KMS 2024-25 and the total paddy purchase till date is amounting to Rs 14,066 crore and it has benefitted 3,51,906 farmers.
Further, 4145 millers have applied for shelling of paddy and they are lifting the paddy from the mandis. Hence, the state is on track to achieve the target of 185 LMT of paddy by the end of November.