அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
ஒளிரும் நானோ பொருட்களைப் பயன்படுத்தி உருவாக்கப்பட்ட மை போலி ஆவண நகலெடுப்பைத் தடுக்கும்
30 OCT 2024 12:37PM by PIB Chennai
ஒளிரும் நானோ பொருட்களுடன் உருவாக்கப்பட்ட மேம்பட்ட பாதுகாப்பு அம்சங்களைக் கொண்ட ஒரு புதிய மை, நாணயம், சான்றிதழ்கள், வணிக முத்திரைப் பொருட்கள் மற்றும் மருந்துகளில் போலிகள் தயாரிக்கப்படுவதைத் தடுக்க உதவும்.
கள்ளநோட்டு என்பது உலகளவில் வளர்ந்து வரும் சவாலாக உள்ளது. ஆராய்ச்சியாளர்கள் அதைத் தடுக்க தனித்துவமான வழிகளைக் கண்டுபிடிக்க முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகின்றனர். அரிய அயனிகளின் ஒளிரும் பண்புகள், சிறப்பியல்பு உமிழ்வுகள் நீண்ட காலமாக சோதனைக்கு உட்படுத்தப்பட்டு வந்தன.
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையின் தன்னாட்சி நிறுவனமான நானோ அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப நிறுவனத்தின் (ஐ.என்.எஸ்.டி) விஞ்ஞானிகள், அரிய பூமிப் பொருட்களைப் பயன்படுத்தி, அரிய ஒளிரும் நானோ பொருட்களை அடிப்படையாகக் கொண்ட பாதுகாப்பு மிக்க மையைக் கண்டுபிடித்துள்ளனர்.
இந்த மை பொதுவாக புற ஊதா ஒளியின் கீழ் மட்டுமே தெரியும் பாதுகாப்பு அம்சங்களாக உள்ள ரகசிய குறியீடுகள் மற்றும் எளிதில் நகலாக்கக் கூடிய வரம்புகளைக் கடக்க உதவும் என்பதோடு
புதிய மை பல்வேறு ஒளி அலைநீளங்களின் கீழ் வெவ்வேறு வண்ணங்களைக் காண்பிக்கும் திறன் மூலம் மேம்பட்ட பாதுகாப்பு அம்சங்களை வழங்குகிறது. குறிப்பாக, இந்த மை 365என்எம் ஒளியின் கீழ் துடிப்பான நீலமாகவும், 395 என்எம் ஒளியின் கீழ் இளஞ்சிவப்பு நிறமாகவும், 980 என்எம் அருகே அகச்சிவப்பாகவும், ஆரஞ்சு - சிவப்பு நிறமாகவும் தோன்றுகிறது.
இந்த நானோ பொருட்களிலிருந்து தயாரிக்கப்படும் ஒளிரும் மை போலி ஆவணங்கள், கள்ளநோட்டுகள் தயாரிப்பை தடுப்பதற்கான குறிப்பிடத்தக்க ஆற்றலைக் கொண்டுள்ளது. நாணயம், சான்றிதழ்கள், மருந்துகள் மற்றும் வணிக முத்திரை தயாரிப்புகள் உட்பட போலிகளைக் கண்டறிய இதைப் பயன்படுத்தலாம். இது நுகர்வோர் மற்றும் உற்பத்தியாளர்களுக்கு, தங்கள் பொருட்களின் நம்பகத்தன்மையை எளிதில் சரிபார்க்க அனுமதிக்கிறது. கள்ளநோட்டுகளைக் கண்டறிய எளிய மற்றும் சக்திவாய்ந்த உபகரணமாக விளங்குகிறது.
-----
(Release ID 2069470)

Ministry of Science & Technology
Anti-counterfeiting ink developed using luminescent nanomaterials can curb document duplication
30 OCT 2024 12:37PM by PIB Delhi
A novel ink with enhanced security features developed with luminescent nanomaterials can help stop counterfeiting in currency, certificates, branded goods and medicines.
Counterfeiting is a growing problem worldwide and researchers are trying to find unique ways to prevent it. Luminescent properties of rare earth ions and the characteristic emissions of bismuth have long been known.
Scientists at the Institute of Nano Science and Technology (INST), an autonomous institute of Department of Science and Technology, have used this property of rare earth materials, to synthesis a first of its kind security ink based on luminescent nanomaterials with rare earth doping, enabling excitation dependent luminescence (Under both UV and NIR light it gives Visible emission).
The ink can overcome the limitations of current covert tags, which are security features usually visible only under UV light and can be easily duplicated.
The new ink offers enhanced security features through its ability to display different colours under various light wavelengths. Specifically, the ink appears vibrant blue under 365 nm light, pink under 395 nm light, and orange-red under 980 nm near-infrared (NIR) light and remains effective under a range of light, temperature, and humidity conditions.
The luminescent nanomaterial was synthesised using a simple co-precipitation method at 120°C. After synthesis, the nanomaterials were dispersed into commercially available PVC ink using sonication (process of dispersing nanoparticles into solvent by applying sound energy).
This mixture was then used to create patterns and letters through a screen-printing technique. These printed patterns, when exposed to different wavelengths of light, clearly showed the desired colour changes, proving the effectiveness of the ink.
By combining rare earth ions with well-known luminescent properties and bismuth with characteristic emissions the team was able to enhance the encryption and decryption capabilities of the ink, improving its security potential.
The luminescent ink made from these nanomaterials has significant potential to combat counterfeiting. It can be applied to fake-proof various items, including currency, certificates, medicines, and branded products. This allows both consumers and manufacturers to easily verify the authenticity of their items, providing a simple yet powerful tool to detect counterfeits.