రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
60 శాతం దేశీయ పరిజ్ఞానంతో గోవా షిప్ యార్డ్ నిర్మించిన వేగంగా ప్రయాణించగల రెండు గస్తీ నౌకలను ప్రారంభించిన తీర రక్షక దళం
28 OCT 2024 4:41PM by PIB Hyderabad
60 శాతం దేశీయ పరిజ్ఞానంతో, గోవా షిప్ యార్డ్ (జీఎస్ఎల్) నిర్మించిన, వేగంగా ప్రయాణించగల రెండు (ఎఫ్పీవీ) గస్తీ నౌకలు – ‘అదమ్య’, ‘అక్షర్’ లను భారత తీర రక్షక దళం (ఐసీజీ) నేడు ప్రారంభించింది. రూ. 473 కోట్ల ఖర్చుతో ఎనిమిది ఎఫ్పీవీల నిర్మాణానికి గోవా షిప్ యార్డ్, తీరరక్షక దళాల మధ్య ఒప్పందం కుదిరింది. తీరరక్షక దళ రక్ష‌ణ, పర్యవేక్షణ, నిఘా అవసరాల్లో ఉపయోగపడే ఈ నౌకలు.. దేశానికి చెందిన సముద్ర ఆస్తులనూ, ద్వీపాలనూ కాపాడేందుకు సహాయపడతాయి.
ఒక్కో ఎఫ్పీవీ రకం నౌక 52 మీటర్ల పొడవు, 8 మీటర్ల వెడల్పు, 320 టన్నుల బరువుతో, గంటకు 27 మైళ్ళ వేగాన్ని కలిగి, నౌకాయాన పరిస్థితులకు అనువుగా వేగాన్ని మార్చుకోగలిగే చోదన వ్యవస్థను కలిగి ఉంటాయి. ఐసీజీ ప్రత్యేక అవసరాల దృష్ట్యా తయారైన ఈ నౌకలు... అమెరికా షిప్పింగ్ బ్యూరో, భారత నౌకాయాన రిజిస్టర్ అనే రెండు రకాల అత్యున్నత ప్రమాణాలకు లోబడి వీటిని నిర్మించారు.
‘షిప్ లిఫ్ట్ సిస్టమ్’ అనే అత్యాధునిక సాంకేతికత సాయంతో, తొలిసారిగా రెండు నౌకల్నీ ఏకకాలంలో జలప్రవేశం చేయించారు. ఐసీజీ డైరెక్టర్ జనరల్ పరమేష్ శివమణి సమక్షంలో వేడుకగా జరిగిన ప్రారంభోత్సవంలో ఎఫ్పీవీలకు నామకరణం చేసిన శ్రీమతి ప్రియా పరమేష్ వాటిని లాంఛనంగా ప్రారంభించారు. వేడుకకు మరింత సంబరాన్ని జోడిస్తూ సీనియర్ నావికాదళ సిబ్బంది అధర్వణ వేదంలోని శ్లోకాలను పఠించారు.
నౌకా నిర్మాణానికి అవసరమైన సాంకేతికతను దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసుకున్నందుకు జీఎస్ఎల్ సంస్థనూ, ఇతర భాగస్వామ్య పరిశ్రమలనూ తీరరక్షక దళ డీజీ అభినందించారు. కీలక విజయాన్ని సాధించిన జీఎస్ఎల్ సిబ్బందిని ప్రశంసిస్తూ నిబద్ధతతో ‘ఆత్మ నిర్భరత’ వైపు ప్రయాణాన్ని కొనసాగించాలని సూచించారు.
కార్యక్రమంలో గోవా షిప్పింగ్ లిమిటెడ్ సంస్థ ఛైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ బ్రజేష్ కుమార్ ఉపాధ్యాయ, భారత నావికా దళం, తీర రక్షక దళం, జీఎస్ఎల్ సంస్థల సీనియర్ అధికారులూ, నాణ్యతా ప్రమాణాలను పరిశీలించే క్లాసిఫికేషన్ సొసైటీల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
ICG launches two Fast Patrol Vessels with over 60% indigenous content built by Goa Shipyard Ltd
28 OCT 2024 4:41PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard (ICG) simultaneously launched two Fast Patrol Vessels (FPVs) ‘Adamya’ and ‘Akshar’, with over 60% indigenous content, built by Goa Shipyard Ltd. (GSL) on October 28, 2024. The vessels are part of the contract signed with GSL for eight such FPVs to be built at a cost of Rs 473 crore. With the primary role of protection, monitoring, control and surveillance, these advanced FPVs will help ICG protect offshore assets and island territories.
Each FPV has a length of 52m, breadth of 8m, max speed of 27 knots, Controllable Pitch Propeller-based propulsion system and displacement of 320 tons. The ships have been designed and constructed to meet the specific requirements of the ICG under stringent dual class certification of American Bureau of Shipping and Indian Register of Shipping.
In a first, two vessels were launched simultaneously utilising the state-of-art Ship Lift System. The FPVs were inaugurated and named in a ceremonious way by Smt Priya Paramesh in the presence of Director General ICG Paramesh Sivamani, and veterans to the chants of ‘Atharva Veda’.
Addressing the gathering, DG, ICG appreciated the efforts of GSL and various industries in ensuring that all ship-building requirements of ICG are fulfilled indigenously. Congratulating employees of GSL on achieving this critical milestone, he exhorted them to ensure that the march towards ‘Aatmanirbharta’ in defence is pursued in the right earnest.
The ceremony was attended by Chairman & Managing Director, GSL Shri Brajesh Kumar Upadhyay and senior officials from Indian Navy, ICG, GSL and the classification societies.