ગૃહ મંત્રાલય
ઈન્ડિયન સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C)એ, MHA એ સેવા તરીકે મની લોન્ડરિંગની સુવિધા આપતા ટ્રાન્સનેશનલ ઓર્ગેનાઈઝ્ડ સાયબર ગુનેગારો દ્વારા નકલી બેંક એકાઉન્ટનો ઉપયોગ કરીને બનાવેલા ગેરકાયદે પેમેન્ટ ગેટવે સામે ચેતવણી જારી કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલય (MHA) સાયબર સિક્યોર ભારત બનાવવા માટે તમામ પગલાં લઈ રહ્યું છે
ગુજરાત પોલીસ અને આંધ્રપ્રદેશ પોલીસ દ્વારા રાષ્ટ્રવ્યાપી દરોડા પાડવામાં આવે છે કે ટ્રાન્સ-નેશનલ ગુનેગારોએ નકલી/ભાડાના ખાતાનો ઉપયોગ કરીને ગેરકાયદેસર ડિજિટલ પેમેન્ટ ગેટવે બનાવ્યા છે
સેવા તરીકે મની લોન્ડરિંગની સુવિધા આપતી આ ગેરકાયદેસર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ સાયબર ક્રાઈમના બહુવિધ પ્રકૃતિની લોન્ડરિંગ કાર્યવાહી માટે થાય છે
I4C તમામ નાગરિકોને તેમના બેંક ખાતા/કંપની નોંધણી પ્રમાણપત્ર/ઉધ્યમ આધાર નોંધણી પ્રમાણપત્ર કોઈને વેચવા/ભાડે ન આપવાની સલાહ આપે છે
આવા બેંક ખાતામાં જમા કરાયેલ ગેરકાયદેસર ભંડોળ ધરપકડ સહિત કાનૂની પરિણામો તરફ દોરી શકે છે
બેંકો બેંક ખાતાઓના દુરુપયોગને ઓળખવા માટે જરૂરી ચેક જમાવી શકે છે જેનો ઉપયોગ ગેરકાયદેસર પેમેન્ટ ગેટવે સ્થાપિત કરવા માટે થાય છે
લોકોએ તરત જ હેલ્પલાઇન નંબર 1930 અથવા www.cybercrime.gov.in પર કોઈપણ સાયબર ક્રાઈમની જાણ કરવી જોઈએ અને માહિતગાર રહેવા માટે સોશિયલ મીડિયા પર “CyberDost” ચેનલ્સ/અકાઉન્ટને અનુસરો
28 OCT 2024 7:49PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C), ગૃહ મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત સાયબર ગુનેગારો દ્વારા નકલી બેંક ખાતાઓનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલા ગેરકાયદેસર પેમેન્ટ ગેટવે સામે એક સેવા તરીકે મની લોન્ડરિંગની સુવિધા આપી છે. ગુજરાત પોલીસ (એફઆઈઆર 0113/2024) અને આંધ્રપ્રદેશ પોલીસ (એફઆઈઆર 310/2024) દ્વારા તાજેતરના રાષ્ટ્રવ્યાપી દરોડામાં બહાર આવ્યું છે કે ટ્રાન્સ-નેશનલ ગુનેગારોએ નકલી / ભાડાના ખાતાઓનો ઉપયોગ કરીને ગેરકાયદેસર ડિજિટલ પેમેન્ટ ગેટવે બનાવ્યા છે. સેવા તરીકે મની લોન્ડરિંગની સુવિધા આપતા આ ગેરકાયદેસર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ અનેક પ્રકારના સાયબર ક્રાઇમની આવકને લોન્ડરિંગ માટે કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ) તમામ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (એલડબ્લ્યુએ) સાથે મળીને સાયબર સિક્યોર ભારતનું નિર્માણ કરવા તમામ પગલાં લઈ રહ્યું છે.
રાજ્ય પોલીસ એજન્સીઓ પાસેથી પ્રાપ્ત માહિતી અને ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર દ્વારા કરવામાં આવેલા વિશ્લેષણ મુજબ, નીચેની વિગતોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી:
1. ચાલુ ખાતાઓ અને બચત ખાતાઓને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા સ્કાઉટ કરવામાં આવે છે; મુખ્યત્વે ટેલિગ્રામ અને ફેસબુકમાંથી. એકાઉન્ટ્સ શેલ કંપનીઓ/એન્ટરપ્રાઇઝ અથવા વ્યક્તિઓના છે.
• II. નકલી ખાતાઓ વિદેશથી દૂરથી નિયંત્રિત થાય છે.
• III. ત્યારબાદ નકલી ખાતાઓનો ઉપયોગ કરીને એક ગેરકાયદેસર ચુકવણી ગેટવે બનાવવામાં આવે છે, જે બનાવટી રોકાણ કૌભાંડ સાઇટ્સ, ઓફશોર સટ્ટાબાજી અને જુગાર વેબસાઇટ્સ, બનાવટી સ્ટોક ટ્રેડિંગ પ્લેટફોર્મ વગેરે જેવા ગેરકાયદેસર પ્લેટફોર્મ પર થાપણો સ્વીકારવા માટે ગુનાહિત સિન્ડિકેટને આપવામાં આવે છે.
• IV. ગુનાની આવક પ્રાપ્ત થાય કે તરત ભંડોળને તરત અન્ય ખાતામાં સ્તરિત કરવામાં આવે છે. તેના માટે બેંકો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી બલ્ક પેઆઉટ સુવિધાનો દુરૂપયોગ કરવામાં આવે છે.
કામગીરી દરમિયાન ઓળખી કાઢવામાં આવેલા કેટલાક પેમેન્ટ ગેટવેમાં પીસપે, આરટીએક્સ પે, પોકોપે, આરપીપે વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રવેશદ્વારો સર્વિસ તરીકે મની લોન્ડરિંગ પ્રદાન કરતા હોવાનું જાણવા મળે છે અને વિદેશી નાગરિકો દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
I4C એ નાગરિકોને સલાહ આપી છે કે તેઓ તેમના બેંક ખાતાઓ / કંપની નોંધણી પ્રમાણપત્ર / ઉધ્યામ આધાર નોંધણી પ્રમાણપત્ર કોઈને પણ વેચે / ભાડે ન આપે. આવા બેંક ખાતાઓમાં જમા થયેલા ગેરકાયદેસર ભંડોળને કારણે ધરપકડ સહિત કાનૂની પરિણામો આવી શકે છે. ગેરકાયદેસર ચુકવણી ગેટવે સ્થાપવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા બેંક ખાતાઓના દુરૂપયોગને ઓળખવા માટે બેંકો તપાસ જમાવી શકે છે. નાગરિકોએ હેલ્પલાઇન નંબર 1930 અથવા www.cybercrime.gov.in પર કોઈ પણ સાયબર ક્રાઇમની તાત્કાલિક જાણ કરવી પડશે અને સોશિયલ મીડિયા પર "સાયબરડોસ્ટ" ચેનલો / એકાઉન્ટને અનુસરવું પડશે.

Ministry of Home Affairs
Indian Cybercrime Coordination Center (I4C), MHA issues alert against illegal payment gateways created using mule bank accounts by Transnational Organized Cybercriminals facilitating money laundering as a service
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Ministry of Home Affairs (MHA) is taking all steps to create a Cyber Secure Bharat
Nation-wide raids by Gujarat Police and Andhra Pradesh Police reveal that trans-national criminals have created illegal digital payment gateways using mule / rented accounts
These illegal infrastructure facilitating money laundering as a service are used for laundering proceeds of multiple nature of cybercrimes
I4C advises all citizens not to sell/rent their bank accounts/company registration certificate/Udhyam Aadhaar Registration certificate to anyone
Illicit funds deposited in such bank accounts can lead to legal consequences, including arrest
Banks may deploy necessary checks to identify misuse of bank accounts that are used for setting up Illegal Payment Gateways
People must immediately report any cybercrime on helpline number 1930 or www.cybercrime.gov.in and follow “CyberDost” channels / account on social media, to remain informed
28 OCT 2024 7:49PM by PIB Delhi
Indian Cybercrime Coordination Center (I4C), MHA has issued an against illegal payment gateways created using mule bank accounts by Transnational Organized Cybercriminals facilitating money laundering as a service. Recent nation-wide raids by Gujarat Police (FIR 0113/2024) and Andhra Pradesh Police (FIR 310/2024) have revealed that trans-national criminals have created illegal digital payment gateways using mule/rented accounts. These illegal infrastructure facilitating money laundering as a service are used for laundering proceeds of multiple nature of cybercrimes.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Ministry of Home Affairs (MHA), in collaboration with all Law Enforcement Agencies (LWAs), is taking all steps to create a Cyber Secure Bharat.
As per the information received from State Police Agencies and analysis by Indian Cybercrime Coordination Center, following details were identified:
1. Current accounts and saving accounts are scouted through social media; majorly from Telegram and Facebook. These accounts belong to shell companies / enterprise or individuals.
2. These mule accounts are controlled remotely from overseas.
• III. An illegal payment gateway is then created using these mule accounts are given to criminal syndicates for accepting deposits on illegal platforms like fake investment scam sites, offshore betting and gambling websites, fake stock trading platforms etc.
• IV. Funds are immediately layered to another account as soon as the crime proceeds are received. Bulk Payout facility provided by banks are misused for the same.
Some of the payment gateways identified during operation are PeacePay, RTX Pay, PoccoPay, RPPay etc. These gateways are learnt to be providing Money Laundering as a Service and are operated by foreign nationals.
I4C has advised citizens not to sell/rent their bank accounts/company registration certificate/Udhyam Aadhaar Registration certificate to anyone. Illicit funds deposited in such bank accounts can lead to legal consequences, including arrest. Banks may deploy checks to identify misuse of bank accounts that are used for setting up Illegal Payment Gateways. The citizens must immediately report any cybercrime on helpline number 1930 or www.cybercrime.gov.in and follow “CyberDost” channels / account on social media.