ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐੱਨਆਈਟੀ ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
25 OCT 2024 7:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (25 ਅਕਤੂਬਰ,2024) ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਇਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਟੀ-NIT) ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ 14ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਗਿਆਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ (Nobel Prize winners) ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਨਿਊਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ (artificial neural networks) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਆਰਐੱਨਏ (micro-RNA) ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸੰਰਚਨਾ (protein structure) ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਤੱਕ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐਸੇ ਕਾਰਜ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪਹੁੰਚ (interdisciplinary approach) ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ-AI) ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ, ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ-AI) ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਰੀਆਂ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (professional perspective) ਗਲੋਬਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 'ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੋਚੋ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੋ' ('ਥਿੰਕ ਗਲੋਬਲ, ਐਕਟ ਲੋਕਲ'-'Think Global, Act Local') ਨੀਤੀ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਤੈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਉਹ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਕੀ ਉਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਉਹ ਭੌਤਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਤਨਾ ਅਧਿਕ ਉਹ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੇ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION OF NIT RAIPUR
25 OCT 2024 7:26PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced and addressed the 14th convocation of the National Institute of Technology (NIT) Raipur today (October 25, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the development of technology depends on science. She noted that Nobel Prize winners of Physics and Chemistry for the year 2024, have been selected for their work related to Artificial Intelligence. She said that from artificial neural networks to exploration of micro-RNA and prediction of protein structure, such tasks based on the use of Artificial Intelligence could be done only by rising above the traditional boundaries of science and technology. She stated that the interdisciplinary approach would encourage innovation in the field of engineering too.
The President said that the whole world is giving priority to the subject of Artificial Intelligence. India is a founding member of the Global Partnership on Artificial Intelligence. She noted that AI would have a deep impact in social, political, economic, strategic and many other areas. She said that AI would open many new avenues for our young engineers.
The President said that developing low-cost solutions to local problems should be the priority of management, faculty and students of all higher education institutions. Their professional perspective should be global but local people should also benefit from their expertise. The 'Think Global, Act Local' policy is very relevant for the students and faculty of higher education institutions.
The President advised students to decide their priorities and determine their life values. She asked them if they would work only for their personal development and success or would also worry about society and country. If they want to move ahead alone in the race for success or they would take along those who are left behind. If they would compromise moral values for material success. She said that working for the welfare of others makes personal life meaningful and improves social life. The more they expand the scope of their contribution, the greater their personal growth will be.
Please click here to see the President's Speech -