इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
विमानात बॉम्ब असल्याच्या खोट्या धमक्यांचा समाज माध्यमावरून प्रसार रोखण्यासाठी केंद्र सरकारने जारी केल्या मार्गदर्शक सूचना : समाज माध्यमांनी विहीत कालमर्यादेत अफवा हटवाव्यात, धमक्यांबाबत तपशीलवार कळवावे आणि यंत्रणांना सहकार्य करण्याचे केंद्र सरकारचे निर्देश
26 OCT 2024 7:58PM by PIB Mumbai
भारतात कार्यरत असलेल्या विविध विमान कंपन्यांशी संबंधित बॉम्बच्या खोट्या धमक्यांचा प्रसार रोखण्यासाठी इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. यात समाज माध्यमांवर विविध मंचांसह प्रसाराचे माध्यम ठरू शकणाऱ्या मध्यस्थांच्या जबाबदारीवर भर देण्यात आला आहे. या मार्गदर्शक सूचनांअंतर्गत समाज माध्यमांवरील मध्यस्थ मंचांनी माहिती तंत्रज्ञान कायदा 2000, माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थांसाठीची मार्गदर्शक तत्त्वे आणि डिजिटल मीडिया निती मूल्ये संहिता) नियम 2021 आणि भारतीय न्याय संहिता 2023 चे चे काटेकोर पालन करावे यावर मंत्रालयाने भर दिला आहे. यासोबतच सार्वजनिक सुव्यवस्था आणि सुरक्षा राखण्यासाठी या मंचांनी कायद्याला धरून नसलेली आशय सामग्री आपापल्या मंचावरून त्वरित काढून टाकणेही आवश्यक असणार आहे.
अशा विमान कंपन्यांना बॉम्बच्या धमक्या देण्यासारख्या विघातक कृतीमुळे देशातील सार्वजनिक सुव्यवस्था आणि सुरक्षिततेला देखील संभाव्य धोका निर्माण होतो. एकीकडे अशा धमक्याचा मोठ्या प्रमाणावर नागरिकांवर नकारात्मक प्रभाव पडत असतोच मात्र त्याच वेळी अशा बॉम्बच्या खोट्या धमक्यांमुळे देशाची आर्थिक सुरक्षाही अस्थिर होत असते. यासोबतच, समाज माध्यमांच्या विविध व्यासपीठांवर 'फॉरवर्डिंग / री - शेअरिंग / री - पोस्टिंग / रि - ट्विट' असे पर्याय उपलब्ध असल्याने, अशा प्रकारच्या बॉम्बच्या खोट्या धमक्यांच्या प्रसाराचे प्रमाण धोकादायक म्हणावे इतके अनियंत्रित असल्याचे निदर्शनाला आले आहे. अशा प्रकारच्या बॉम्बस्फोटाच्या खोट्या धमक्या म्हणजे थोडक्यात अशा प्रकारची फसवी माहिती असते ज्यामुळे सार्वजनिक सुव्यवस्था, विमान कंपन्यांचे कामकाज आणि विमान प्रवाशांच्या सुरक्षेत मोठ्या प्रमाणात व्यत्यय निर्माण होतो.
माहिती तंत्रज्ञान कायदा आणि नियमांनुसार योग्य देखरेखीचे दायित्व
याबाबतीत माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने आपल्या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये एक बाब ठळकपणे लक्षात आणून दिली आहे, ती म्हणजे माहिती तंत्रज्ञान कायदा, 2000 ("IT Act") आणि माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थकांविषयीची मार्गदर्शक तत्त्वे आणि डिजिटल माध्यमे निती मूल्यविषयक संहिता) नियम, 2021 ("IT Rules, 2021") अंतर्गत सार्वजनिक सुव्यवस्था आणि देशाच्या सुरक्षेवर परिणाम करणारी खोटी माहिती त्वरित आपल्या मंचांवरून काढून टाकणे ही प्रसाराचे माध्यम असलेल्या समाज माध्यमांसह प्रत्येक मध्यस्थांची जबाबदारी आहे
आपल्या याच जबाबदारीचा भाग म्हणून प्रसाराचे माध्यम असलेल्या समाज माध्यमांसह प्रत्येक मध्यस्थांनी आपापल्या मंचावरील कोणत्याही वापरकर्त्याला कोणतीही बेकायदेशीर किंवा खोटी माहिती होस्ट करणे, प्रदर्शित करणे, अपलोड करणे, त्यात स्वरुप बदलणारे बदल करणे, प्रकाशित करणे, प्रसारित करणे, संग्रह करणे, अद्ययावत करणे किंवा सामायिक करण्याची परवानगी देऊ नये. यासोबतच असे करणाऱ्या वापरकर्त्या विरोधात माहिती तंत्रज्ञान नियम, 2021 अंतर्गत त्वरित आवश्यक कारवाई करण्याची जबाबदारी देखील प्रसाराचे माध्यम असलेल्या समाज माध्यमांसह प्रत्येक मध्यस्थकांची आहे. याव्यतिरिक्त, माहिती तंत्रज्ञान कायद्याच्या कलम 79 अंतर्गत नमूद केल्यानुसार समाज माध्यम मध्यस्थकांनी उपलब्ध करून दिलेल्या किंवा होस्ट केलेल्या कोणत्याही तिसऱ्या पक्षाची माहिती, डेटा किंवा संवादाशी संबंधित दुव्यांकरता काही सूट दिली गेली आहे. मात्र जर असे मध्यस्थ बेकायदेशीर कृत्याच्या बाबतीत माहिती तंत्रज्ञान अधिनियम, 2021 सह माहिती तंत्रज्ञान अधिनियमांतर्गत विहित केलेल्या योग्य दक्षता विषयक जबाबदाऱ्यांचे पालन करत नसतील किंवा प्रोत्साहन देत नसतील, अथवा सहाय्य करत नसतील तर त्यांना देखील या जबाबदारीतून कोणतीही सूट मिळू शकणार नाही.
माहिती तंत्रज्ञान नियम, 2021 मधील तरतूदींनुसार मध्यस्थ या बाबतीतील त्यांच्या जबाबदाऱ्यांचे पालन करण्यात अपयशी ठरल्यास, माहिती तंत्रज्ञान कायद्याच्या कलम 79 मधील तरतुदी अशा मध्यस्थांना लागू होणार नाहीत आणि ते त्यांच्या विरोधात माहिती तंत्रज्ञान कायदा आणि भारतीय न्याय संहिता 2023 सह कोणत्याही कायद्यांतर्गतच्या अनुषंगिक तरतुदींनुसार कारवाईसाठी पात्र असतील.
मंत्रालयाने प्रसाराचे माध्यम असलेल्या समाज माध्यमांसह प्रत्येक मध्यस्थकांसाठी खाली नमूद केल्या प्रमुख जबाबदाऱ्यांचाही आपल्या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये पुनर्उल्लेख केला आहे :
• चुकीची माहिती त्वरित काढून टाकणे : प्रसाराचे माध्यम असलेल्या समाज माध्यमांसह प्रत्येक मध्यस्थांनी त्यांच्या योग्य कर्तव्यदायित्वांचे पालन केले पाहिजे आणि बॉम्बच्या खोट्या धमक्यांसह बेकायदेशीर माहितीची उपलब्धता काटेकोर कालमर्यादेत अक्षम केली पाहीजे किंवा ती काढून टाकली पाहिजे.
• भारतीय नागरी सुरक्षा संहिता, 2023 अंतर्गत गुन्ह्यांची नोंद घेऊन त्याबाबत कळवणे : मध्यस्थांनी भारताची एकता, अखंडता, सार्वभौमत्व, सुरक्षा किंवा आर्थिक सुरक्षिततेला धोका निर्माण करणाऱ्या किंवा धोक्यात आणण्याची शक्यता असलेल्या क्रिया प्रक्रिया अथवा कृतींची नोंद घेऊन त्या कळवणे आवश्यक आहे
• सरकारी यंत्रणांशी सहकार्य : तपास किंवा सायबर सुरक्षेच्या प्रयत्नांमध्ये सहकार्य होईल या दृष्टीने समाज माध्यम मध्यस्थांनी अधिकृत सरकारी यंत्रणांना विहित कालमर्यादेत (शक्य तितक्या लवकर परंतु 72 तासांपेक्षा जास्त नाही) संबंधित तपशील आणि आवश्यक सहकार्य करणे आवश्यक आहे.
या संपूर्ण मार्गदर्शक सूचना या दुव्यावर क्लिक करून पाहता येतील

Ministry of Electronics & IT
Government Issues Advisory to curb hoax bomb threats on Social Media Platform; Directs them to timely remove hoaxes, report threats, and cooperate with authorities
Calls for strict observance of due diligence by the Intermediaries under the Information Technology Act, 2000 and IT Rules, 2021
Non-Compliance with due diligence requirements shall revoke protection under section 79 and may invite consequential action under any law
Social Media Platforms obligated under IT Rules, 2021 to timely assist authorised government agencies in investigations and cybersecurity; But not later than 72 hours
26 OCT 2024 7:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has issued an advisory emphasizing the responsibility of intermediaries, including social media platforms, to curb the spread of hoax bomb threats by the various airlines operating in India. MeitY has stressed that social media intermediaries must adhere to the IT Act, 2000, the IT (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021, and the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023 and these platforms are required to promptly remove unlawful content to maintain public order and security.
The instances of malicious acts in the form of hoax bomb threats to such airlines lead to potential threat to the public order & security of the state. Such hoax bomb threats while affecting a large number of citizens also destabilises the economic security of the country. Further, the scale of spread of such hoax bomb threats has been observed to be dangerously unrestrained due to the availability of the option of “forwarding/re-sharing/re-posting/re-tweeting” on social media platforms. Such hoax bomb threats are mostly misinformation that is massively disrupting the public order, operations of airlines and security of the airline travelers.
Due diligence obligation under the IT Act and Rules
In this regard, it should be noted that intermediaries, including social media intermediaries have a due diligence obligation under the Information Technology Act, 2000 (“IT Act”) and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules, 2021”) to promptly remove such misinformation that affects public order and security of the state.
As part of such due diligence obligations, it is the responsibility of concerned intermediaries including social media intermediaries to promptly take necessary action under the IT Rules, 2021 by not allowing any user to host, display, upload, modify, publish, transmit, store, update or share any unlawful or false information. Further, the exemption from liability for any third party information, data, or communication link made available or hosted by social media intermediaries as provided under section 79 of the IT Act shall not apply if such intermediaries do not follow the due diligence obligations as prescribed under the IT Act read with IT Rules, 2021 or abetted or aided, in the commission of the unlawful act.
In case of failure of the intermediaries to observe the due diligence obligations as provided in the IT Rules, 2021, the provision of section 79 of the IT Act shall not be applicable to such intermediary and they shall be liable for consequential action as provided under any law including the IT Act and the Bharatiya Nyaya Sanhita 2023 (“BNS”).
The Ministry has reiterated the following key responsibilities for intermediaries including the social media intermediaries:
1. Prompt Removal of Misinformation: Intermediaries including social media intermediaries must observe their due diligence obligations and disable or remove access to unlawful information, including hoax bomb threats, within strict timelines.
2. Reporting of Offenses under Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023: Intermediaries must report activities or act that threaten or are likely to threaten the unity, integrity, sovereignty, security, or economic security of India
3. Cooperation with Government Agencies: Social media intermediaries are required to provide relevant information and assistance to authorised government agencies within stipulated time frames (as soon as possible but not later than 72 hours) to aid in investigations or cybersecurity efforts.
Full text of the Advisory can be accessed by clicking here