Ministry of Commerce & Industry
NICDC and CEPT University hold workshop on sustainable design for administrative buildings in India's new greenfield industrial Smart Cities
Administrative buildings in new Smart Cities to feature sustainable, biophilic, and energy-efficient designs
26 OCT 2024 11:28AM by PIB Delhi
The National Industrial Corridor Development Corporation Limited (NICDC), under the administrative control of the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India, in collaboration with the CEPT Advisory Foundation (CAF) of the Centre for Environmental Planning and Technology (CEPT) University, organised a workshop to discuss the sustainable design of administrative buildings for 12 new greenfield industrial smart cities recently approved by the Government of India. This first-of-its-kind workshop, held on October 24, 2024, at the CEPT University campus in Ahmedabad, Gujarat, focused on highlighting sustainable design concepts such as biophilic architecture, integrated and inclusive planning, energy efficiency, and climatic bio-massing.
It has been envisioned that administrative buildings in these futuristic smart cities will embody these advanced principles to create uniquely designed structures that contribute to eco-friendly urban landscapes.The workshop was held to inspire Special Purpose Vehicles (SPVs) and state officials to participate in discussions on emerging technologies and sustainable practices on both national and global levels.
Participants engaged in two detailed sessions during the workshop. In the initial session, the emphasis was placed on the value of good design and its role in creating appealing, functional workspaces. Distinguished architects demonstrated exemplary projects to showcase the advantages of innovative designs, while open discussions were held on the latest design trends and implementation challenges. This session was led by renowned professionals, including Ms. Aparna Khemani from Gensler, Mr. Bedanta Saikia from Edifice, and Mr. Ambrish Arora from Studio Lotus.
In the second part of the workshop, the CAF team outlined a robust and transparent process for procuring architectural services. This presentation emphasized the importance of balancing quality and cost in commissioning competent designers through a reliable and thorough process. This session was facilitated by Mr. Prasad Jasti from Jacobs and Mr. Avanish Pendarkar, Center Head, CEPT Urban Planning and Design Foundation - CoE.
CEO and MD, NICDC, Shri Rajat Kumar Saini, IAS, stressed the significance of developing unique, iconic administrative buildings in the industrial smart cities being established under the National Industrial Corridor Development Programme. The aim of these industrial corridors is to create dynamic zones that stimulate industrial growth, improve logistics, and foster eco-friendly environments. Shri Saini expressed the NICDC’s vision of collaborating with CEPT University and CAF to develop resilient cities equipped to meet the needs of future generations.
CAF Director, Mr. Darshan Parikh, highlighted the importance of this collaboration with NICDC and SPVs, emphasising that CAF is committed to supporting NICDC in realising the vision of iconic buildings across designated locations. Mr. Parikh added, “Together, we aim to work collaboratively to bring the best design competencies for the development of these iconic administrative buildings”.
The workshop concluded with state officials gaining a deeper understanding of the nuances involved in designing and planning context-specific, innovative administrative buildings. This initiative represents a step toward the goal of Viksit Bharat, showcasing the pivotal role that architecture, culture, design, planning, technology, research play in building a robust and sustainable future.
NICDC, formerly known as the Delhi Mumbai Industrial Corridor Development Corporation, is responsible for developing greenfield industrial smart cities with manufacturing as the primary economic driver, as part of the National Industrial Corridor Development Programme.
CEPT Advisory Foundation (CAF) is a section 8 (non-profit) company that focuses on advisory projects, constituted in November 2023. CAF offers services across nine thematic centres, including urban planning, transport, infrastructure, and water supply and sanitation. Its portfolio includes over 200 projects, ranging from development and strategic plans to feasibility studies and development control regulations.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
એનઆઈસીડીસી અને સેપ્ટ યુનિવર્સિટીએ ભારતના નવા ગ્રીનફિલ્ડ ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ સિટીઝમાં વહીવટી ઇમારતો માટે ટકાઉ ડિઝાઇન પર વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
નવા સ્માર્ટ શહેરોમાં વહીવટી ઇમારતોમાં સ્થાયી, બાયોફિલિક અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ડિઝાઇનની સુવિધા હશે
26 OCT 2024 11:28AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી)ના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (એનઆઇસીડીસી)એ સેન્ટર ફોર એન્વાયર્મેન્ટલ પ્લાનિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સેપ્ટ) યુનિવર્સિટીના સેપ્ટ એડવાઇઝરી ફાઉન્ડેશન (સીએએફ)ના સહયોગથી તાજેતરમાં ભારત સરકાર દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલા 12 નવા ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સ્માર્ટ સિટીઝ માટે વહીવટી ઇમારતોની ટકાઉ ડિઝાઇનની ચર્ચા કરવા માટે એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. 24 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ગુજરાતના અમદાવાદમાં સેપ્ટ યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં આયોજિત આ પ્રકારની આ પ્રથમ વર્કશોપમાં બાયોફિલિક આર્કિટેક્ચર, સંકલિત અને સર્વસમાવેશક આયોજન, ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને આબોહવા બાયો-માસિંગ જેવા ટકાઉ ડિઝાઇન ખ્યાલોને પ્રકાશિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
એવી કલ્પના કરવામાં આવી છે કે આ ભાવિ સ્માર્ટ શહેરોમાં વહીવટી ઇમારતો આ અદ્યતન સિદ્ધાંતોને મૂર્ત સ્વરૂપ આપશે, જેથી ઇકો-ફ્રેન્ડલી શહેરી પરિદ્રશ્યમાં ફાળો આપતા વિશિષ્ટ રીતે ડિઝાઇન કરેલા માળખાનું નિર્માણ કરી શકાય. સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હિકલ્સ (એસપીવી) અને રાજ્યના અધિકારીઓને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક એમ બંને સ્તરે ઉભરતી ટેકનોલોજી અને સાતત્યપૂર્ણ પદ્ધતિઓ પર ચર્ચા-વિચારણામાં ભાગ લેવા માટે પ્રેરિત કરવા માટે આ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
વર્કશોપ દરમિયાન સહભાગીઓએ બે વિગતવાર સત્રોમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રારંભિક સત્રમાં, સારી ડિઝાઇનના મૂલ્ય અને આકર્ષક, કાર્યાત્મક વર્કસ્પેસ બનાવવામાં તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. પ્રતિષ્ઠિત આર્કિટેક્ટ્સે નવીન ડિઝાઇનના ફાયદાઓ દર્શાવવા માટે અનુકરણીય પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જ્યારે ડિઝાઇનના લેટેસ્ટ ટ્રેન્ડ્સ અને અમલીકરણના પડકારો પર ખુલ્લી ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ અધિવેશનનું નેતૃત્વ પ્રસિદ્ધ વ્યાવસાયિકોએ કર્યું હતું, જેમાં જેન્સલરનાં સુશ્રી અપર્ણા ખેમાની, એડિફિસનાં શ્રી બેદાંતા સૈકિયા અને સ્ટુડિયો લોટસનાં શ્રી અંબરીશ અરોરા સામેલ થયા હતા.
વર્કશોપના બીજા ભાગમાં, સીએએફની ટીમે આર્કિટેક્ચરલ સેવાઓની ખરીદી માટે એક મજબૂત અને પારદર્શક પ્રક્રિયાની રૂપરેખા આપી હતી. આ પ્રસ્તુતિમાં વિશ્વસનીય અને સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા દ્વારા સક્ષમ ડિઝાઇનર્સને શરૂ કરવામાં ગુણવત્તા અને ખર્ચને સંતુલિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સત્રમાં જેકોબ્સના શ્રી પ્રસાદ જસ્તી અને સેપ્ટ અર્બન પ્લાનિંગ એન્ડ ડિઝાઇન ફાઉન્ડેશન - સીઓઇના સેન્ટર હેડ શ્રી અવનીશ પેંડારકર દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવી હતી.
એનઆઈસીડીસીના સીઈઓ અને એમડી, આઈએએસ શ્રી રજત કુમાર સૈનીએ રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ સ્થાપિત ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેરોમાં વિશિષ્ટ, પ્રતિષ્ઠિત વહીવટી ઇમારતોના વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ ઔદ્યોગિક કોરિડોરનો ઉદ્દેશ ડાયનેમિક ઝોન બનાવવાનો છે, જે ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે, લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરે અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે. શ્રી સૈનીએ એનઆઇસીડીસીનું વિઝન સેપ્ટ યુનિવર્સિટી અને સીએએફ સાથે જોડાણ કરવાનું છે, જેનો ઉદ્દેશ ભવિષ્યની પેઢીઓની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા સક્ષમ શહેરો વિકસાવવાનો છે.
સીએએફના ડિરેક્ટર, શ્રી દર્શન પરીખે, એનઆઈસીડીસી અને એસપીવી સાથેના આ જોડાણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સીએએફ નિયુક્ત સ્થળોએ આઇકોનિક ઇમારતોના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવામાં એનઆઈસીડીસીને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. શ્રી પરીખે ઉમેર્યું હતું કે, "સાથે મળીને, અમે આ આઇકોનિક વહીવટી ઇમારતોના વિકાસ માટે શ્રેષ્ઠ ડિઝાઇન ક્ષમતાઓ લાવવા માટે સહયોગથી કામ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવીએ છીએ."
કાર્યશાળાનું સમાપન રાજ્યના અધિકારીઓને સંદર્ભ-વિશિષ્ટ, નવીન વહીવટી ઇમારતોની ડિઝાઇન અને આયોજનમાં સામેલ ઊંડી સમજ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલ વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફના એક પગલાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે એક મજબૂત અને ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણમાં આર્કિટેક્ચર, સંસ્કૃતિ, ડિઝાઇન, આયોજન, તકનીકી, સંશોધનની મુખ્ય ભૂમિકા દર્શાવે છે.
એનઆઈસીડીસી, જે અગાઉ દિલ્હી મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ નિગમ તરીકે ઓળખાતું હતું, તે નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામના ભાગરૂપે ગ્રીનફિલ્ડ ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેરો વિકસાવવા માટે જવાબદાર છે, જેમાં ઉત્પાદન પ્રાથમિક આર્થિક ડ્રાઇવર તરીકે છે.
સેપ્ટ એડવાઇઝરી ફાઉન્ડેશન (સીએએફ) એ સેક્શન 8 (નોન-પ્રોફિટ) કંપની છે, જે નવેમ્બર 2023માં રચાયેલ સલાહકાર પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સીએએફ નવ વિષયોના કેન્દ્રોમાં સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં શહેરી આયોજન, પરિવહન, માળખાગત સુવિધા અને પાણી પુરવઠો અને સ્વચ્છતાનો સમાવેશ થાય છે. તેના પોર્ટફોલિયોમાં 200થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક યોજનાઓથી માંડીને શક્યતા અભ્યાસ અને વિકાસ નિયંત્રણ નિયમનોનો સમાવેશ થાય છે.