జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
ఆంధ్ర ప్రదేశ్ గుంటూరు జిల్లా ప్రైవేటు పాఠశాలలో విద్యార్థి ఆత్మహత్య కేసును సుమోటోగా స్వీకరించిన జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
పాఠశాల పర్యవేక్షణలో సంఘటన జరగడం పట్ల ఆందోళన వెలిబుచ్చిన కమిషన్
సమగ్ర నివేదిక సమర్పించాలంటూ ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, పోలీస్ డైరెక్టర్ జనరల్ కు ఆదేశాలు జారీ
పోలీసు దర్యాప్తు, శవపరీక్ష పరిశోధనల యథాస్థితిని నివేదికలో చేర్చాలని ఆదేశాలు
25 OCT 2024 3:29PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్ గుంటూరు జిల్లా రెడ్డిపాలెం పంచాయితీ పరిధిలోని ఒక ప్రైవేటు పాఠశాల హాస్టల్ లో, ఎనిమిదో తరగతి చదువుతున్న 13 ఏళ్ళ విద్యార్ధిని అక్టోబర్ 23న ఆత్మహత్యకు పాల్పడిందన్న వార్త ఆధారంగా, జాతీయ మానవహక్కుల కమిషన్ కేసును సుమోటో విచారణకు స్వీకరించింది.
మీడియా నివేదిక నిజమైన పక్షంలో బాధితురాలి మానవహక్కులకు తీవ్ర విఘాతం ఏర్పడినట్లేనని కమిషన్ వ్యాఖ్యానించింది. పాఠశాల యాజమాన్య పర్యవేక్షణలో, హాస్టల్ లో నివసిస్తున్న బాలిక ఆత్మహత్యోదంతం ఆందోళన కలిగించే అంశమని వ్యాఖ్యానించింది. తదనుగుణంగా ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, పోలీస్ డైరెక్టర్ జనరల్ కు కమిషన్ ఆదేశాలు జారీ చేస్తూ, కూలంకషమైన దర్యాప్తు అనంతరం నాలుగు వారాల్లోగా సమగ్ర నివేదికను సమర్పించాలని పేర్కొంది.
మరణానికి గల కారణాలూ, పోలీసు దర్యాప్తు నివేదిక, పోస్టుమార్టం నివేదికల వాస్తవ పరిస్థితులను ఎప్పటికప్పుడు తనకు విన్నవించాలని మానవహక్కుల కమిషన్ చెప్పింది. కేసుకు సంబంధించి ఇతరత్రా దర్యాప్తు చేపట్టినట్లయితే సంబంధిత నివేదికను కమిషన్ తో పంచుకోవాలని కూడా ఆదేశించింది.

National Human Rights Commission
NHRC takes suo motu cognizance of the reported death of a girl by suicide in a private school premises in Guntur District, Andhra Pradesh
Expresses concern over the incident in the lawful custody of the school authorities
Issues notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Government of Andhra Pradesh calling for a detailed report
The report to include the status of the police investigation and post-mortem examination
25 OCT 2024 3:29PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that a 13-year-old girl student in VIII standard at a private school, allegedly died by suicide in Guntur district of Andhra Pradesh on 23rd October, 2024. Reportedly, the incident happened in the school hostel campus at Reddypalem village panchayat area of the district.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise a serious issue of violation of the human rights of the victim girl. The girl has reportedly committed suicide inside the hostel premises i.e. in the lawful custody of the school authorities which is a matter of concern. Accordingly, notices have been issued to the Chief Secretary and the Director General of Police, Government of Andhra Pradesh calling for a detailed report supported by a thorough probe within four weeks.
It is expected to include the status of the police investigation and post-mortem examination including the cause of death. The authorities are also directed to share the report of any other enquiry conducted in the matter.