Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Stakeholders Consultation Meeting with Athletes and Coaches on Draft National Sports Governance Bill 2024
More we empower our coaches, the better they will be able to produce outstanding athletes for the nation: Dr. Mandaviya
Draft Bill to Establish Comprehensive Framework for Sportspersons Development and Welfare: Union Minister
23 OCT 2024 3:55PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya chaired a stakeholders' consultation meeting to discuss the Draft National Sports Governance Bill 2024 in New Delhi today. This consultation is part of a series of meetings being held with various stakeholders to gather inputs on the Draft Bill, aimed at shaping a robust governance framework for sports in India.
In his address, Dr. Mandaviya emphasized that the Draft National Sports Governance Bill 2024 aims to establish a comprehensive framework to promote the development and welfare of sportspersons, ensure ethical governance, and provide effective dispute resolution mechanisms. "The Bill has been drafted with a holistic approach, keeping in mind the diverse needs of athletes, coaches, and other stakeholders," he added.
Dr. Mandaviya invited participants to share their insights and suggestions, stating, "You have been called here for your valuable inputs to make this Bill more effective so that athletes, coaches, and other stakeholders can truly benefit." He acknowledged the significant role of coaches in nurturing sports talent, saying, "I am clear that the more we empower our coaches, the better they will be able to produce outstanding athletes for the nation."
Union Minister also stressed the potential of India's youth and the importance of channelling their talent in the right direction. "There is no shortage of youth, talent, or brainpower in our country. Our aim is to provide them with the right direction in the spirit of good governance," he remarked.
During the meeting, athletes and coaches expressed their appreciation for the opportunity to contribute to the discussion on the Draft Bill. They shared their suggestions and emphasized that this initiative marks a positive step toward inclusive and athlete-centric governance in Indian sports.
The event witnessed participation from a diverse group of distinguished athletes, including Arjuna Awardees, Khel Ratna Awardees, Olympians, Paralympians, and Dronacharya award winning coaches. Approximately 40 sportspersons and coaches attended the meeting in person, while around 120 joined virtually. Prominent former and current sportspersons and coaches such as Ronjon Sodhi, Mansher Singh, Neeraj Chopra, Gurbax Singh, Ashok Kumar Dhyan Chand, Bhawani Devi, Nikhat Zareen, Ankur Dhama, Maha Singh Rao, Dr. Satya Pal Singh, among others, gave their views and suggestions on the draft Bill.
Draft National Sports Governance Bill 2024 can be accessed at https://yas.nic.in/sports/draft-national-sports-governance-bill-2024-inviting-comments-suggestions-general-public-and.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024ના ડ્રાફ્ટ પર રમતવીરો અને કોચ સાથે સ્ટેકહોલ્ડર્સની પરામર્શ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
અમે અમારા કોચને વધુ સશક્ત બનાવીશું, તેઓ રાષ્ટ્ર માટે ઉત્કૃષ્ટ એથ્લેટ તૈયાર કરી શકશે: ડૉ. માંડવિયા
રમતવીરોના વિકાસ અને કલ્યાણ માટે વ્યાપક માળખું સ્થાપિત કરવા માટે ડ્રાફ્ટ બિલ: કેન્દ્રીય મંત્રી
23 OCT 2024 3:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024ના મુસદ્દા પર ચર્ચા કરવા માટે હિતધારકોની પરામર્શ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પરામર્શ ખરડાના મુસદ્દા પર માહિતી એકઠી કરવા માટે વિવિધ હિતધારકો સાથે યોજાઈ રહેલી શ્રેણીબદ્ધ બેઠકોનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતમાં રમતગમત માટે મજબૂત ગવર્નન્સ માળખું તૈયાર કરવાનો છે.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાનાં સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024નાં મુસદ્દાનો ઉદ્દેશ રમતવીરોનાં વિકાસ અને કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા, નૈતિક શાસન સુનિશ્ચિત કરવા અને અસરકારક વિવાદ નિવારણ વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવા માટે એક વિસ્તૃત માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રમતવીરો, કોચ અને અન્ય હિતધારકોની વિવિધ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને સંપૂર્ણ અભિગમ સાથે આ ખરડો તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે."
ડો. માંડવિયાએ સહભાગીઓને તેમની આંતરદૃષ્ટિ અને સૂચનો શેર કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, "તમને આ બિલને વધુ અસરકારક બનાવવા માટે તમારા મૂલ્યવાન ઇનપુટ્સ માટે અહીં બોલાવવામાં આવ્યા છે જેથી રમતવીરો, કોચ અને અન્ય હિતધારકોને ખરેખર લાભ મળી શકે." તેમણે રમતગમતની પ્રતિભાને પોષવામાં કોચની નોંધપાત્ર ભૂમિકાનો સ્વીકાર કરતાં કહ્યું હતું કે, "હું સ્પષ્ટ છું કે, આપણે આપણા કોચને જેટલા વધુ સશક્ત બનાવીશું, તેટલી જ સારી રીતે તેઓ દેશ માટે ઉત્કૃષ્ટ એથ્લેટ્સ તૈયાર કરી શકશે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતનાં યુવાનોની સંભવિતતા અને તેમની પ્રતિભાને યોગ્ય દિશામાં વાળવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણા દેશમાં યુવાનો, પ્રતિભાઓ કે મગજની તાકાતની કોઈ કમી નથી. અમારો ઉદ્દેશ તેમને સુશાસનની ભાવનામાં યોગ્ય દિશા પ્રદાન કરવાનો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
બેઠક દરમિયાન એથ્લીટ્સ અને કોચે ખરડાના મુસદ્દા પરની ચર્ચામાં યોગદાન આપવાની તક આપવા બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે તેમનાં સૂચનો વહેંચ્યાં હતાં તથા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલ ભારતીય રમતગમતમાં સર્વસમાવેશક અને રમતવીર-કેન્દ્રિત શાસનની દિશામાં સકારાત્મક પગલું છે.
આ કાર્યક્રમમાં અર્જુન એવોર્ડ વિજેતાઓ, ખેલરત્ન પુરસ્કાર વિજેતાઓ, ઓલિમ્પિયન્સ, પેરાલિમ્પિયન્સ અને દ્રોણાચાર્ય એવોર્ડ વિજેતા કોચ સહિત વિવિધ રમતવીરોના જૂથે ભાગ લીધો હતો. આ બેઠકમાં અંદાજે 40 જેટલા ખેલાડીઓ અને કોચ રૂબરૂ હાજર રહ્યા હતા, જ્યારે 120 જેટલા ખેલાડીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા. રોન્જોન સોઢી, મનશેર સિંહ, નીરજ ચોપરા, ગુરબક્ષ સિંઘ, અશોક કુમાર ધ્યાનચંદ, ભવાની દેવી, નિખત ઝરીન, અંકુર ધામા, મહા સિંઘ રાવ, ડો. સત્યપાલ સિંહ વગેરે જેવા અગ્રણી ભૂતપૂર્વ અને વર્તમાન રમતવીરો અને કોચે ખરડાના મુસદ્દા અંગે પોતાના મંતવ્યો અને સૂચનો આપ્યા હતા.
નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024નો ડ્રાફ્ટ https://yas.nic.in/sports/draft-national-sports-governance-bill-2024-inviting-comments-suggestions-general-public-and પર એક્સેસ કરી શકાય છે.