పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
అక్టోబర్ 24న న్యూఢిల్లీలో ‘గ్రామ స్థాయి వాతావరణ సమాచార’ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్న కేంద్ర పంచాయితీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్
ముందస్తు వాతావరణ సమాచారంతో గ్రామాలకు మేలు
5 రోజుల ముందస్తు సమాచారం సహా గంట గంటకూ తాజా సమాచారం
23 OCT 2024 9:53AM by PIB Hyderabad
గ్రామస్థాయిలో వాతావరణ సమాచారాన్ని అందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. గ్రామ పంచాయితీలకు అయిదు రోజుల ముందస్తు సమాచారాన్ని ఇవ్వడంతోపాటు గంట గంటకూ తాజా వాతావరణ సమాచారాన్ని కూడా అందిస్తారు. కేంద్ర పంచాయితీరాజ్ శాఖ ప్రారంభించబోయే ఆ వినూత్న పథకానికి భారత వాతావరణ సంస్థ (ఐఎండీ), భూవిజ్ఞాన మంత్రిత్వశాఖలు సంయుక్తంగా సహకరిస్తున్నాయి. ‘గ్రామ స్థాయిలో వాతావరణ సమాచారం’ అనే ఈ కార్యక్రమాన్ని అక్టోబర్ 24న న్యూఢిల్లీ విజ్ఞాన్ భవన్ లో కేంద్రమంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ ప్రారంభిస్తారు. ముందస్తు వాతావరణ సమాచారాన్ని అందించడం వల్ల ప్రకృతు విపత్తులను ఎదుర్కొనేందుకు గ్రామస్థులకు వీలు కలుగుతుంది. క్షేత్రస్థాయిలో గ్రామీణ ప్రజల్ని బలోపేతం చేసే ఈ పథకం.. దేశవ్యాప్తంగా అనేక గ్రామాలకు మేలు చేయనుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వ 100 రోజుల కార్యక్రమంలో భాగమైన ఈ పథకం, గ్రామస్థాయి పాలనను బలోపేతం చేయడం, సాగు విధానాలను మరింత సులభతరం చేయడం, పరోక్షంగా రైతులకు తగిన ప్రోత్సాహాన్ని అందించడం వంటి లక్ష్యాలను నెరవేరుస్తుంది.
తొలిసారిగా స్థానిక వాతావరణ పరిస్థితుల గురించిన తాజా సమాచారాన్ని మూడు డిజిటల్ వేదికల ద్వారా మంత్రిత్వశాఖ గ్రామ పంచాయితీలకు అందిస్తుంది. విస్తృతమైన ఐఎండీ సాంకేతికత ఇందుకు అవకాశం కల్పిస్తోంది. ‘ఇ-గ్రామస్వరాజ్’, ‘మేరి పంచాయత్ యాప్, ‘గ్రామ్ మన్ చిత్ర’ వేదికల ద్వారా ఈ సమాచారాన్ని నేరుగా గ్రామస్థాయికి అందిస్తారు. ఇ-గ్రామస్వరాజ్- మెరుగైన పాలన, ప్రాజెక్టుల సమీక్ష, వనరుల నిర్వహణను సులభతరం చేస్తోంది. మేరి పంచాయత్ యాప్’ ద్వారా స్థానికులు నేరుగా సమస్యల గురించి చెప్పుకోవడానికి ఉన్న ఒక వేదిక. ‘గ్రామ్ మన్ చిత్ర’ యాప్ ను అభివృద్ధి ప్రణాళికా రచనల కోసం ఉద్దేశించారు.
పంచాయితీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ (లాలన్ సింగ్), ఆ శాఖ సహాయమంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్పీ సింగ్ బఘేల్, కార్యదర్శి వివేక్ భరద్వాజ్, సంయుక్త కార్యదర్శి అలోక్ ప్రేమ్ నగర్, శాస్త్ర, సాంకేతికశాఖ, భూవిజ్ఞాన శాఖల సహాయమంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్, వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి దేవేష్ చతుర్వేది, ఐఎండీ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ మృత్యుంజయ్ మహాపాత్ర, భూవిజ్ఞాన మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎం. రవిచంద్రన్ సహా పంచాయితీరాజ్ శాఖ, వ్యవసాయం, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖల ఉన్నతాధికారులు, జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ-ఎన్ఎండీఏ, శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం-డీఎస్టీ అధికారులు సహా ఇతర కీలక భాగస్వాములు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు.
‘గ్రామస్థాయిలో వాతావరణ సమాచారం’ కార్యక్రమ ప్రారంభం సందర్భంగా శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహిస్తారు. పంచాయితీరాజ్ సంస్థల అధికారులూ, ప్రజా ప్రతినిధులూ సహా 200 మంది ఈ కార్యశాలలో పాల్గొంటారు. వాతావరణ పరిస్థితుల ముందస్తు సమాచారాన్ని అందుకున్న వీరు, క్షేత్రస్థాయిలో అవసరమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడం వల్ల, గ్రామీణ సమాజాలకు మేలు చేసే వీలు కలుగుతుంది. ప్రభుత్వ 100 రోజుల కార్యక్రమంలో కీలక భాగమైన ఈ పథకం, స్థానిక పాలనను మెరుగుపరిచి, ప్రకృతి విపత్తులను సమర్ధంగా ఎదుర్కొనేందుకు గ్రామాలను సన్నద్ధం చేస్తుంది. అంచనాలకు అందని వాతావరణ పరిస్థితులు నెలకొన్న తరుణంలో, గ్రామ స్థాయిలో తాజా సమాచారాన్ని అందించడం ద్వారా వ్యవసాయ ఆధారిత ఉపాధికి రక్షణను అందించడం, విపత్తు సన్నద్ధతను మెరుగు పరచడం సాధ్యమవుతుంది. ఉష్ణోగ్రత, వర్షం, గాలుల వేగం, మేఘాల కదలిక సమాచారాన్ని గ్రామ పంచాయితీలకు అందిస్తారు. దాంతో, నాట్లు, పొలాలకు సాగునీరు అందించడం, నూర్పిళ్ళు వంటి వ్యవసాయ కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన నిర్ణయాలను తీసుకోవడం సులభమవుతుంది. వాతావరణ సమాచార లభ్యత వల్ల ప్రకృతిపరమైన ఉపద్రవాలను ఎదుర్కొనేందుకు సంసిద్ధత పెరిగి, తగిన ఏర్పాట్లను ముందుగానే చేసుకునే వీలు కలుగుతుంది. తుఫాన్లు, భారీ వర్షాల వంటి పరిస్థితులు ఏర్పడినప్పుడు, పంచాయితీ ప్రతినిధులకు ఎస్ఎంఎస్ సందేశాలు అందుతాయి. దాంతో, ప్రాణ, ఆస్తి, పంట నష్టాన్ని నివారించవచ్చు. క్షేత్రస్థాయిలో వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునే శక్తిని గ్రామాలకు అందించడమే ఈ పథకం లక్ష్యంగా ఉంది.

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister, Ministry of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh to Launch “Weather Forecasts at the Gram Panchayat Level” on 24th October 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi
Villages to become Climate Resilient: Weather Forecasts will now be Available to Gram Panchayats
Gram Panchayats to Get Access to 5-Day and Hourly Weather Forecasts
23 OCT 2024 9:53AM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR), in collaboration with the India Meteorological Department (IMD), Ministry of Earth Sciences (MoES), is set to launch a landmark and a transformative initiative to provide Gram Panchayats with 5 days daily weather forecasting and provision to check hourly weather forecast Gram Panchayat-Level Weather Forecasting – on 24th October 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. This initiative, aimed at empowering rural communities and enhancing disaster preparedness at the grassroots, will directly benefit farmers and villagers across the country. As part of the Government’s 100 Days Agenda, this initiative strengthens grassroots governance and promotes sustainable agricultural practices, making rural populations more climate-resilient and better equipped to tackle environmental challenges.
This is the first time that localized weather forecasts will be available at the Gram Panchayat level, supported by IMD’s expanded sensor coverage. The forecasts will be disseminated through the Ministry’s digital platforms: e-GramSwaraj, which enables efficient governance, project tracking, and resource management; the Meri Panchayat app, which fosters community engagement by allowing citizens to interact with local representatives and report issues; and Gram Manchitra, a spatial planning tool that provides geospatial insights for development projects.
The launch will be graced by the presence of Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Minister of Panchayati Raj, Shri (Dr.) Jitendra Singh, Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology & Earth Sciences, and Shri Prof. S. P. Singh Baghel, Minister of State for Panchayati Raj along with Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Devesh Chaturvedi, Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Dr. M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr. Mrutyunjay Mohapatra, DG, India Meteorological Department, Shri Alok Prem Nagar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj and other senior officials from the Ministries of Panchayati Raj, Agriculture, Rural Development, National Disaster Management Authority (NDMA), Department of Science and Technology (DST), and other key stakeholders.
A Training Workshop on “Weather Forecasts at the Gram Panchayat Level” will be organized to mark the launch of this pioneering initiative. The workshop will be attended by more than 200 participants, including Elected Representatives of Panchayati Raj Institutions and State Panchayati Raj officials. This training session will equip Panchayat representatives and functionaries with the knowledge and skills to effectively utilize weather forecasting tools and resources at the grassroots level, empowering them to make informed decisions and enhance climate resilience in their communities.
This endeavour, a key component of the Government’s 100 Days Agenda, is a significant stride toward boosting local-level governance and cultivating climate-resilient villages. As weather patterns become increasingly unpredictable, the introduction of weather forecasting at the Gram Panchayat level will serve as a crucial tool in safeguarding agricultural livelihoods and enhancing rural preparedness against natural disasters. Gram Panchayats will receive daily updates on temperature, rainfall, wind speed, and cloud cover, empowering them to make critical decisions in agriculture, such as planning sowing, irrigation, and harvesting activities. These tools will also strengthen disaster preparedness and infrastructure planning. Furthermore, SMS alerts will be sent to Panchayat representatives regarding extreme weather events like cyclones and heavy rainfall, ensuring immediate action to protect lives, crops, and property. This endeavour is a transformative step toward building climate-resilient communities at the grassroots level.