Ministry of Communications
Day 2 of ITU Kaleidoscope 2024 Highlights Cutting-Edge AI Innovations for Sustainable Development
"ITU Kaleidoscope 2024: Bridging Technology and Sustainability for a more secure, equitable, and sustainable digital ecosystem ": Rohit Sharma Member (Services), Digital Communications Commission, DoT
23 OCT 2024 8:42AM by PIB Delhi
The second day of ITU Kaleidoscope 2024, which concluded yesterday on the sidelines of ITU-WTSA 2024 in New Delhi, brought forward transformative discussions focused on AI and digital technologies driving sustainable development. Kicking off with a special presentation by Mari Carmen Aguayo Torres, the day emphasized inclusive technology solutions, particularly through public-private partnerships to attract women to tech fields.
Kicking off with a special presentation by Mari Carmen Aguayo Torres, the day emphasized inclusive technology solutions, particularly through public-private partnerships to attract women to tech fields.
Eva Ibarrola, from the University of the Basque Country, Spain, chaired the session for the presentation on Attracting Girls to Technology Through Public-Private Partnership, and Applications and Services for Sustainable Development. Mr. Rohit Sharma, Member (services), Department of Telecommunications, Government of India and Mr. Sunil Kumar, President – IETE chaired the sessions on Social, economic, environmental and policy aspects for sustainable development.
The event presented groundbreaking insights into AI applications for healthcare, education, and sustainable development. Themes included AI’s impact on healthcare, education, and agriculture, with discussions on AI-driven diagnostics and AI's role in rural education access. The sessions also emphasized the importance of cybersecurity in IoT applications and explored AI's ethical implications in content creation. Overall, the event underscored the critical need for innovation and international collaboration in developing technologies that support the UN Sustainable Development Goals (SDGs). The afternoon poster session fostered vibrant research collaboration, with topics covering AI’s role in education and the use of space systems to achieve the UN Sustainable Development Goals (SDGs).
Mr. Rohit Sharma Member (Services), Digital Communications Commission, DoT said, “ITU Kaleidoscope 2024 provided a crucial platform for exploring the intersection of technology and sustainability. From the cybersecurity implications of agricultural IoT devices to the complexities of AI-generated copyright and the future of international taxation for ICT solutions, the discussions highlighted the importance of global cooperation in ensuring that technological advancements contribute to sustainable development. The insights shared by experts across fields underscore the need for robust policies and innovative standards to create a more secure, equitable, and sustainable digital ecosystem."
Mr. Atul Sinha Dy. Director General National Communications Academy said that, "The diverse research presented today showcases practical solutions to pressing global challenges, emphasizing the need for cross-disciplinary collaboration. I am confident that the ideas shared will help shape the future of technology for the greater good."
ITU WTSA New Delhi 2024 witnessed another happening day yesterday with Mr. Sunil Kumar, President IETE, who chaired sessions on Social, economic, environmental and policy aspects for sustainable development, with presentations on The Role of Refurbished Mobile Phones in Digital Inclusion and Sustainable Development”, “Advancing Trustworthy AI for Sustainable Development: Recommendations for Standardising AI Incident Reporting” and on “Modelling Internet Use in the Global Development Context.
Concluding the day, interactive discussions focused on the social, economic, and policy impacts of AI, particularly cybersecurity challenges in agriculture and copyright issues in AI-generated content. These sessions provided critical insights into real-world challenges and opportunities that arise with the integration of AI into key sectors.
On Day 3, two important panel discussions will take the spotlight, delving into the future of global standards and innovation opportunities, followed by the presentation of paper awards.
Kaleidoscope 2024 continues to inspire meaningful dialogue around technology, standards, and sustainability, propelling forward global efforts for a more inclusive digital future.
About ITU Kaleidoscope
ITU Kaleidoscope is an annual event that has been instrumental in bridging the gap between academia and industry, promoting the exchange of ideas that contribute to the global standardization of telecommunications technologies. Since its inception in 2008, Kaleidoscope has become one of the most influential platforms for discussing the future of digital communications, providing a space where researchers and innovators can present their most promising work.
Visit the official ITU Kaleidoscope 2024 website at https://www.itu.int/en/ITU-T/academia/kaleidoscope/2024/Pages/default.aspx or simply type ITU Kaleidoscope 2024 in google and select the first displayed website for detailed information on the event program, speakers, and sessions.
About WTSA 2024:
WTSA 2024, organized by the International Telecommunication Union (ITU), serves as a platform for the development and implementation of global telecommunications standards, uniting regulators, industry leaders, and policymakers to shape the future of communications worldwide.
For regular updates, Follow DoT Handles
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપનો બીજો દિવસ સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે અત્યાધુનિક એઆઇ નવીનતાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે
"આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપ 2024: વધુ સુરક્ષિત, સમાન અને ટકાઉ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ માટે બ્રિજિંગ ટેકનોલોજી અને સસ્ટેઇનેબિલિટી": રોહિત શર્મા સભ્ય (સેવાઓ), ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન્સ કમિશન, ડીઓટી
23 OCT 2024 8:42AM by PIB Ahmedabad
આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપ 2024નો બીજો દિવસ, જે ગઈકાલે નવી દિલ્હીમાં આઇટીયુ-ડબલ્યુટીએસએ 2024ની સમાંતરે સમાપ્ત થયો હતો, તેમાં એઆઇ અને ડિજિટલ તકનીકો પર કેન્દ્રિત પરિવર્તનકારી ચર્ચાઓ આગળ ધપાવી જે સતત વિકાસને આગળ વધારે છે. મેરી કાર્મેન એગ્યુઆયો ટોરેસ દ્વારા ખાસ પ્રેઝન્ટેશન સાથે શરૂઆત કરતા, આ દિવસે ખાસ કરીને મહિલાઓને ટેક ફિલ્ડ્સ તરફ આકર્ષિત કરવા માટે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ દ્વારા, સર્વસમાવેશક ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સ્પેનની યુનિવર્સિટી ઓફ ધ બાસ્ક કન્ટ્રીની ઇવા ઇબારોલાએ પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ દ્વારા છોકરીઓને ટેકનોલોજી તરફ આકર્ષિત કરવા, અને સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ માટે એપ્લિકેશન્સ અને સર્વિસીસ પર પ્રેઝન્ટેશન માટે સત્રની અધ્યક્ષતા કરી હતી. શ્રી રોહિત શર્મા, સભ્ય (સેવાઓ), દૂરસંચાર વિભાગ ભારત સરકાર અને આઇઇટીઇનાં પ્રમુખ શ્રી સુનિલ કુમારે સ્થાયી વિકાસ માટે સામાજિક, આર્થિક, પર્યાવરણીય અને નીતિગત પાસાંઓ પર સત્રોની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આ ઇવેન્ટમાં હેલ્થકેર, એજ્યુકેશન અને સ્થાયી વિકાસ માટે એઆઇ એપ્લિકેશન્સ વિશે અભૂતપૂર્વ આંતરદૃષ્ટિ પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી. વિષયોમાં એઆઈની આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને કૃષિ પરની અસરનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં એઆઈ-સંચાલિત ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને ગ્રામીણ શિક્ષણ સુલભતામાં એઆઈની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સત્રોમાં આઇઓટી એપ્લિકેશનોમાં સાયબર સલામતીના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને સામગ્રીના નિર્માણમાં એઆઈની નૈતિક અસરોની શોધ કરવામાં આવી હતી. એકંદરે, આ કાર્યક્રમે યુએન સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (એસડીજી)ને ટેકો આપતી ટેકનોલોજીના વિકાસમાં નવીનતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બપોરના પોસ્ટર સત્રમાં જીવંત સંશોધન સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં શિક્ષણમાં એઆઈની ભૂમિકા અને યુએન સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (એસડીજી) હાંસલ કરવા માટે અવકાશ પ્રણાલીના ઉપયોગને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
ડીઓટીના ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન કમિશનના સભ્ય (સેવાઓ) શ્રી રોહિત શર્માએ જણાવ્યું હતું કે, "આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપ 2024 એ તકનીકી અને સ્થિરતાના આંતરછેદની શોધ માટે એક નિર્ણાયક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે. કૃષિ આઇઓટી ઉપકરણોની સાયબર સુરક્ષાની અસરોથી માંડીને એઆઇ-જનરેટેડ કોપીરાઇટની જટિલતાઓ અને આઇસીટી સોલ્યુશન્સ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરાના ભવિષ્ય સુધી, ચર્ચાઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવામાં વૈશ્વિક સહકારના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે તકનીકી પ્રગતિઓ સતત વિકાસમાં ફાળો આપે છે. તમામ ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો દ્વારા વહેંચાયેલી આંતરદૃષ્ટિ વધુ સુરક્ષિત, સમાન અને ટકાઉ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મજબૂત નીતિઓ અને નવીન ધોરણોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે."
શ્રી અતુલ સિંહા ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ નેશનલ કોમ્યુનિકેશન્સ એકેડેમીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે પ્રસ્તુત વૈવિધ્યસભર સંશોધનો વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા માટે વ્યવહારિક ઉકેલો દર્શાવે છે, જેમાં ક્રોસ-ડિસિપ્લિનરી જોડાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે સહિયારા વિચારો વધુ સારા માટે ટેકનોલોજીના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મદદરૂપ થશે."
આઇટીયુ ડબલ્યુટીએસએ નવી દિલ્હી 2024માં ગઈકાલે વધુ એક મહત્વપૂર્ણ દિવસ જોવા મળ્યો હતો, જેમાં આઇઇટીઇના પ્રમુખ શ્રી સુનિલ કુમારે સતત વિકાસ માટે સામાજિક, આર્થિક, પર્યાવરણીય અને નીતિગત પહેલુઓ પર સત્રોની અધ્યક્ષતા કરી જેમાં "ડિજિટલ સમાવેશન અને સતત વિકાસમાં નવીનીકૃત મોબાઇલ ફોન્સની ભૂમિકા", "અદ્યતન વિશ્વસનીય એઆઇ ફોર સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ: એઆઇ ઇન્સિડન્ટ રિપોર્ટિંગને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ કરવા માટેની ભલામણો" અને "વૈશ્વિક વિકાસના સંદર્ભમાં ઈન્ટરનેટ ઉપયોગના મોડેલિંગ" પર રજૂઆત કરી.
દિવસના અંતે, ઇન્ટરેક્ટિવ ચર્ચાઓ એઆઈની સામાજિક, આર્થિક અને નીતિગત અસરો, ખાસ કરીને કૃષિમાં સાયબર સુરક્ષા પડકારો અને એઆઈ-જનરેટેડ કન્ટેન્ટમાં કોપીરાઇટ મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રિત હતી. આ સત્રોએ વાસ્તવિક-વિશ્વના પડકારો અને તકો વિશે નિર્ણાયક આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી હતી, જે મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં એઆઈના સંકલન સાથે ઉભી થાય છે.
ત્રીજા દિવસે, બે મહત્વપૂર્ણ પેનલ ચર્ચાઓ પ્રકાશિત કરશે, વૈશ્વિક ધોરણો અને નવીનતાની તકોના ભવિષ્યને ધ્યાનમાં લેશે, ત્યારબાદ કાગળના પુરસ્કારોની રજૂઆત કરવામાં આવશે.
કેલિડોસ્કોપ 2024 ટેકનોલોજી, ધોરણો અને કાયમીપણાની આસપાસ અર્થપૂર્ણ સંવાદને પ્રેરિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે વધુ સમાવિષ્ટ ડિજિટલ ભવિષ્ય માટે વૈશ્વિક પ્રયત્નોને આગળ ધપાવે છે.
ITU કેલિડોસ્કોપ વિશે
આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપ એ એક વાર્ષિક ઘટના છે, જે શૈક્ષણિક અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, જે વિચારોના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપે છે જે ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ તકનીકોના વૈશ્વિક માનકીકરણમાં ફાળો આપે છે. 2008માં તેની શરૂઆતથી, કેલિડોસ્કોપ ડિજિટલ સંદેશાવ્યવહારના ભવિષ્યની ચર્ચા કરવા માટેનું સૌથી પ્રભાવશાળી પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે, જે એક એવી જગ્યા પૂરી પાડે છે જ્યાં સંશોધકો અને સંશોધકો તેમના સૌથી આશાસ્પદ કાર્યને પ્રસ્તુત કરી શકે છે.
આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપ 2024 વેબસાઇટ https://www.itu.int/en/ITU-T/academia/kaleidoscope/2024/Pages/default.aspx ર સત્તાવાર મુલાકાત લો અથવા ગૂગલમાં આઇટીયુ કેલિડોસ્કોપ 2024 ટાઇપ કરો અને ઇવેન્ટ પ્રોગ્રામ, સ્પીકર્સ અને સત્રોની વિગતવાર માહિતી માટે પ્રથમ પ્રદર્શિત વેબસાઇટ પસંદ કરો.
ડબલ્યુટીએસએ 2024 વિશે:
આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન (આઇટીયુ) દ્વારા આયોજિત ડબલ્યુટીએસએ 2024, વૈશ્વિક ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ ધોરણોના વિકાસ અને અમલીકરણ માટે, નિયમનકારો, ઉદ્યોગના નેતાઓ અને નીતિ ઘડવૈયાઓને એકત્રિત કરવા માટે વિશ્વભરમાં સંદેશાવ્યવહારના ભાવિને આકાર આપવા માટે એક મંચ તરીકે સેવા આપે છે.