ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
21 OCT 2024 8:30PM by PIB Chandigarh
ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ (Namo Bharat Diwas) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (NCRTC) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਲਭ ਗੋਇਲ (Shri Shalabh Goel) ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤਿਅੰਤ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਿਟ ਸਿਸਟਮ (Regional Rapid Transit System (RRTS) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ ਅਤੇ ਦੁਹਾਈ ਡਿੱਪੂ (Sahibabad and Duhai Depot) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲਾਂ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੁਹਾਈ ਅਤੇ ਮੋਦੀਨਗਰ ਉੱਤਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 6 ਮਾਰਚ 2024 ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਦੱਖਣ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ 18 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾ 42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਗੁਲਧਰ, ਦੁਹਾਈ ਡਿੱਪੂ, ਮੁਰਾਦਨਗਰ, ਮੋਦੀ ਨਗਰ ਦੱਖਣੀ, ਮੋਦੀ ਨਗਰ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਦੱਖਣੀ ਸਹਿਤ ਨੌਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ ਤੋਂ ਨਿਊ ਅਸ਼ੋਕ ਨਗਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਲਦੀ ਹੀ 54 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਫੈਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਨਿਊ ਅਸ਼ੋਕ ਨਗਰ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ।
ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਉਪਨਗਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਈ ਸਪੀਡ, ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮਸ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Namo Bharat Diwas Celebrated Marking One Year of Namo Bharat Train Operations
21 OCT 2024 8:30PM by PIB Delhi
The first anniversary of the operations of Namo Bharat Trains was celebrated as Namo Bharat Diwas in New Delhi today. The National Capital Region Transport Corporation (NCRTC) organized a special evening event to commemorate this significant milestone in India’s transportation history. The event was graced by Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal Khattar, and Union Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Tokhan Sahu. Shri Shalabh Goel, Managing Director of NCRTC, along with other NCRTC Directors, were also present to celebrate the occasion.
At the event, Excellence Awards were presented to outstanding employees for their contributions towards the success of the Namo Bharat initiative.
Addressing on the occasion Shri Manohar Lal said that this feat was a moment of great pride and a step towards Viksit Bharat.
"We rank third in terms of the longest metro network in the world. We might surpass the US in the next few years," the Union Minister said. He also emphasized on the need to work on R and D to provide hassle-free services to people.
The Namo Bharat Trains represent India’s first Regional Rapid Transit System (RRTS), with the first 17-kilometer priority section between Sahibabad and Duhai Depot inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, on 20 October 2023. Since then, two additional sections have become operational, with the 17-kilometer stretch between Duhai and Modinagar North inaugurated on 6 March 2024, and the Meerut South RRTS station operationalized on 18 August 2024.
Currently, the Namo Bharat services operate across a 42-kilometer corridor covering nine stations, including Sahibabad, Ghaziabad, Guldhar, Duhai, Duhai Depot, Muradnagar, Modi Nagar South, Modi Nagar North, and Meerut South. The corridor will soon expand to 54 kilometers with the upcoming addition of the Sahibabad to New Ashok Nagar section, which will connect key stations such as Anand Vihar and New Ashok Nagar.
The RRTS distinguishes itself from other transport systems by providing high-speed, efficient connectivity between suburban areas, significantly reducing commute times over longer distances, and reinforcing India’s commitment to developing sustainable urban transport solutions.