ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਿਹਤਰ ਅਸਾਸੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
21 OCT 2024 8:57PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਇੰਡੀਅਨ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਬੈਂਕ, ਪੰਜਾਬ ਐਂਡ ਸਿੰਧ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਯੂਕੋ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਬੋਰਡ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਪੋਸਟ (ਸੀਜੀਐੱਮ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਗਿਆਰਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਮ ਪੋਸਟ ਉਪਲਬਧ ਸਨ। ਉਕਤ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨੂੰ ਭੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸੀਜੀਐੱਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੀਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਜੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਬੋਰਡ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਰਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਜੋਖਮ, ਪਾਲਣਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਐਗਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉਪ-ਡੋਮੇਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਕਸ਼ਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੀਜੀਐੱਮ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਸਾਸੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
31.03.2023 ਤੱਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸੀਜੀਐੱਮ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਜੀਐੱਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਯਾਨੀ ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ (ਡੀਜੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ (ਏਜੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਭੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ 1 ਸੀਜੀਐੱਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, 4 ਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ, 12 ਡੀਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਅਤੇ 36 ਏਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ 11 ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 80 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 144 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 440 ਤੋਂ 576, ਡੀਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1320 ਤੋਂ 1728 ਅਤੇ ਏਜੀਐੱਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3960 ਤੋਂ 5184 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਹੁਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੋਖਮਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿਭਿੰਨ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ, ਡੋਮੇਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER APPROVES CREATION / INCREASE OF CHIEF GENERAL MANAGER POSTS IN NATIONALISED BANKS
THE STEP WILL ENABLE BANKS TO HAVE A BETTER CONTROL AND SUPERVISION, IMPROVED ASSET MANAGEMENT AND OPERATIONAL EFFICIENCY
21 OCT 2024 8:57PM by PIB Delhi
The Finance Minister has approved the creation of Chief General Manager post (CGM), below board level, in five more nationalized banks (i.e.) Bank of Maharashtra, Central Bank of India, Indian Overseas Bank, Punjab & Sind Bank and UCO Bank. Prior to this, CGM posts were available in six out of eleven nationalized banks. While creating the said post, the Finance Minister has also approved the increase in the existing number of CGMs in the banks that already have CGM level posts. This step will significantly enhance the administrative structure and efficiency of banks.
CGM post acts as an administrative and functional layer between the General Manager (GM) and the Executive Director (board level post) in the Nationalized Banks. The increase of CGM posts will enhance the capability of banks to better monitor critical positions such as digitalisation, cyber security, fin-tech, risk, compliance, rural banking, financial inclusion etc., and sub-domains like retail credit, agri credit, MSME Credit etc., thereby leading to more targeted strategies and improved overall performance. Increase in the number of CGMs will further enable the banks to have a better control and supervision thereby resulting in improved asset management and operational efficiency.
The number of posts has been revised based on the business mix of the banks as on 31.03.2023, with the ratio of one CGM for every four GMs. This creation / increase will not only benefit the GMs elevating to the post of CGM but also benefit the immediate lower levels of executives, below GM level posts i.e. Deputy General Managers (DGM) and Assistant General Managers (AGM), as with the increase of 01 CGM level post, there will be an increase in 04 GM posts, 12 DGM posts and 36 AGM posts.
With the revision, the number of CGM posts in all the 11 Nationalised Banks has been increased from 80 to 144. Accordingly, the number of GM posts has been revised from 440 to 576, the number of DGM posts from 1320 to 1728 and the number of AGM posts from 3960 to 5184. Post enhancement at the senior management level will lead to increased oversight and will result in better identification and mitigation of risks, especially in complex financial environments.
This significant step has been taken keeping in view the demands being received from various banks and also due to the substantial growth in business, verticals, domains and branch expansions of the banks that require a dedicated pyramid of executives at the senior level.