ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ బ్యాంకుల‌లో చీఫ్ జ‌న‌ర‌ల్ మేనేజ‌ర్ ఉద్యోగాల క‌ల్ప‌న‌కు, పెంపుద‌ల‌కు కేంద్ర ఆర్థిక‌శాఖ మంత్రి ఆమోదం
బ్యాంకుల‌లో మెరుగైన నియంత్ర‌ణ‌, ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ ఉండేలా, ఆస్తుల నిర్వ‌హ‌ణ‌, కార్య‌క‌లాపాల స‌మ‌ర్థ‌త బ‌లోపేత‌మ‌య్యాలా కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ నిర్ణ‌యం
21 OCT 2024 8:57PM by PIB Hyderabad
బ్యాంక్ ఆఫ్ మహారాష్ట్ర, సెంట్రల్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, ఇండియన్ ఓవర్సీస్ బ్యాంక్, పంజాబ్ అండ్ సింద్ బ్యాంక్, యూకో బ్యాంకులలో చీఫ్ జనరల్ మేనేజర్ ఉద్యోగ(సీజీఎం) నియామకానికి కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ఆమోదం తెలిపారు. ఇంతకు ముందు 11 జాతీయ బ్యాంకులకు ఆరు బ్యాంకుల్లో సీజీఎం పోస్టులు ఉండేవి. పైన‌పేర్కొన్నఉద్యోగ క‌ల్ప‌న చేస్తూనే ఇప్పటికే సీజీఎం స్థాయి పోస్టులను కలిగి ఉన్న బ్యాంకులలో, ఇప్పటికే ఉన్న సీజీఎంల‌ సంఖ్యను పెంచడానికి కూడా ఆర్థిక మంత్రి ఆమోదం తెలిపారు. ఈ నిర్ణ‌యం బ్యాంకుల పరిపాలనా నిర్మాణాన్ని, సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుంది.
జాతీయ బ్యాంకులలో సీజీఎం పోస్ట్ అనేది జనరల్ మేనేజరుకు (జీఎం) ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టరుకు (బోర్డు స్థాయి పోస్ట్) మధ్యన ఉంటూ పాల‌న, కార్య‌నిర్వాహ‌క ప‌ర‌మైన విధుల‌ను నిర్వ‌హిస్తుంది. సీజీఎం పోస్టుల పెంపుదలతో ఆయా బ్యాంకుల‌లో డిజిటలీక‌ర‌ణ‌, సైబర్ భ‌ద్ర‌త‌, ఆర్థిక సాంకేతిక‌త‌, త‌ప్పుల‌ను ప‌సిగ‌ట్ట‌డం, ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం, గ్రామీణ బ్యాంకుల సేవ‌లు, సార్వ‌త్రిక ఆర్థిక సేవ‌లు మొద‌లైన కీల‌క‌ ప‌నులను మెరుగ్గా ప‌ర్య‌వేక్షిస్తారు. అంతే కాకుండా రిటైల్ రుణాలు, వ్య‌వ‌సాయ రుణాలు, ఎంఎస్ ఎంఈ రుణాలు మొద‌లైన ఉప అంశాల ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ కూడా స‌రిగ్గా జ‌రుగుతుంది. త‌ద్వారా నిర్దేశిత వ్యూహాల‌ను అమ‌లు చేయ‌డమే కాకుండా, అన్ని అంశాల్లో సామ‌ర్థ్యం పెరుగుతుంది. సీజీఎంల‌ సంఖ్య పెరగడం వల్ల ఆయా బ్యాంకులు మెరుగైన నియంత్రణ, పర్యవేక్షణను కలిగి ఉంటాయి. తద్వారా వాటికి మెరుగైన ఆస్తుల నిర్వహణ శ‌క్తి, కార్యాచరణ సామర్థ్యం ఏర్పడతాయి.
వ్యాపార‌ప‌రంగా చూసిన‌ప్పుడు 31.03.2023 నాటికి బ్యాంకుల‌లో ఉన్న ప‌రిస్థితుల‌ను ఆధారం చేసుకొని ప్రతి నలుగురు జీఎంలకు ఒక సీజీఎం ఉండేలా పోస్టుల సంఖ్యను స‌వ‌రించారు. సీజీఎం పోస్టుల ఏర్పాటు, పెరుగుద‌ల‌వల్ల‌ జీఎంలు, సీజీఎం స్థాయికి ఎదుగుతారు. అంతే కాకుండా జీఎం స్థాయి కంటే తక్కువ స్థాయి ఎగ్జిక్యూటివ్‌లకు అంటే డిప్యూటీ జనరల్ మేనేజర్లు (డీజీఎంలు) , అసిస్టెంట్ జనరల్ మేనేజర్ల‌(ఏజీఎం)కు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఒక‌ సీజీఎం స్థాయి పోస్టు పెరిగితే దానికి అనుగుణంగా 4 జీఎం పోస్టులు, 12 డీజీఎం పోస్టులు, 36 ఏజీఎం పోస్టులు పెరుగుతాయి.
తాజా స‌వ‌ర‌ణతో మొత్తం 11 జాతీయ బ్యాంకుల్లో సీజీఎం పోస్టుల సంఖ్య 80 నుంచి 144కి పెరిగింది. దీని ప్రకారం జీఎం పోస్టుల సంఖ్య 440 నుంచి 576కు, డీజీఎం పోస్టుల సంఖ్య 1320 నుంచి 1728కు, ఏజీఎం పోస్టుల‌ సంఖ్య 3960 నుండి 5184కు పెరిగింది . సీనియర్ మేనేజ్‌మెంట్ స్థాయిలో ఉద్యోగాల పెరుగుద‌లవ‌ల్ల పర్యవేక్షణ పెరుగుతుంది. సంక్లిష్ట ఆర్థిక వాతావరణంలో తప్పుల‌ను గుర్తించడం, వాటిని తగ్గించడం జరుగుతుంది.
వివిధ బ్యాంకుల నుంచి అందుతున్న డిమాండ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ కీల‌క‌మైన నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు. వ్యాపారంలో, నిర్దిష్ట మార్కెట్ల‌లో, ఆయా విభాగాల‌లో వ‌చ్చిన గ‌ణ‌నీయ‌మైన వృద్ధికూడా దీనికి కార‌ణం. బ్యాంకు బ్రాంచీల విస్త‌ర‌ణ‌ కూడా మరో కార‌ణం. ఎందుకంటే ఆయా బ్రాంచీల‌లో సామర్ధ్యంతో ప‌ని చేయ‌డానికి ఆయా స్థాయిల్లో సీనియ‌ర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ అధికారుల అవ‌స‌రం ఉంటుంది.

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER APPROVES CREATION / INCREASE OF CHIEF GENERAL MANAGER POSTS IN NATIONALISED BANKS
THE STEP WILL ENABLE BANKS TO HAVE A BETTER CONTROL AND SUPERVISION, IMPROVED ASSET MANAGEMENT AND OPERATIONAL EFFICIENCY
21 OCT 2024 8:57PM by PIB Delhi
The Finance Minister has approved the creation of Chief General Manager post (CGM), below board level, in five more nationalized banks (i.e.) Bank of Maharashtra, Central Bank of India, Indian Overseas Bank, Punjab & Sind Bank and UCO Bank. Prior to this, CGM posts were available in six out of eleven nationalized banks. While creating the said post, the Finance Minister has also approved the increase in the existing number of CGMs in the banks that already have CGM level posts. This step will significantly enhance the administrative structure and efficiency of banks.
CGM post acts as an administrative and functional layer between the General Manager (GM) and the Executive Director (board level post) in the Nationalized Banks. The increase of CGM posts will enhance the capability of banks to better monitor critical positions such as digitalisation, cyber security, fin-tech, risk, compliance, rural banking, financial inclusion etc., and sub-domains like retail credit, agri credit, MSME Credit etc., thereby leading to more targeted strategies and improved overall performance. Increase in the number of CGMs will further enable the banks to have a better control and supervision thereby resulting in improved asset management and operational efficiency.
The number of posts has been revised based on the business mix of the banks as on 31.03.2023, with the ratio of one CGM for every four GMs. This creation / increase will not only benefit the GMs elevating to the post of CGM but also benefit the immediate lower levels of executives, below GM level posts i.e. Deputy General Managers (DGM) and Assistant General Managers (AGM), as with the increase of 01 CGM level post, there will be an increase in 04 GM posts, 12 DGM posts and 36 AGM posts.
With the revision, the number of CGM posts in all the 11 Nationalised Banks has been increased from 80 to 144. Accordingly, the number of GM posts has been revised from 440 to 576, the number of DGM posts from 1320 to 1728 and the number of AGM posts from 3960 to 5184. Post enhancement at the senior management level will lead to increased oversight and will result in better identification and mitigation of risks, especially in complex financial environments.
This significant step has been taken keeping in view the demands being received from various banks and also due to the substantial growth in business, verticals, domains and branch expansions of the banks that require a dedicated pyramid of executives at the senior level.