શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 21 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ અસંગઠિત કામદારો માટે 'ઇ-શ્રમ-વન સ્ટોપ સોલ્યુશન' લોન્ચ કરશે
20 OCT 2024 1:29PM by PIB Ahmedabad
અસંગઠિત શ્રમિકો માટે વિવિધ સામાજિક ક્ષેત્રની યોજનાઓ સુધી પહોંચવા માટે વન-સ્ટોપ-સોલ્યુશન તરીકે ઈ શ્રમ (eShram)ને વિકસાવવા અંગેની તાજેતરની બજેટ જાહેરાતના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી 21.10.2024 ના 'ઇ શ્રમ-વન સ્ટોપ સોલ્યુશન' લોન્ચ કરશે.
ઇ-શ્રમ-વન સ્ટોપ સોલ્યુશન એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મધ્યસ્થી તરીકે કાર્ય કરશે કે અસંગઠિત કામદારોને વિવિધ સરકારી યોજનાઓ/કાર્યક્રમો સુધી સરળતાથી પહોંચ મળે. આ પહેલ અસંગઠિત કામદારોને તેમના માટે રચાયેલ યોજનાઓથી વાકેફ કરવામાં મદદ કરશે.
ઇ-શ્રમ-વન સ્ટોપ સોલ્યુશનનો હેતુ અસંગઠિત કામદારો માટેની તમામ સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણ યોજનાઓના લાભાર્થીઓની માહિતીને એક જ પ્લેટફોર્મ દ્વારા અસરકારક રીતે એકીકૃત કરવાનો છે. વન-સ્ટોપ-સોલ્યુશન તરીકે ઈ-શ્રમ અસંગઠિત કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણ યોજનાઓની ઓળખ અને અમલીકરણમાં મદદ કરશે અને યોજનાઓને ઝડપી અને અસરકારક રીતે સંતૃપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. પરિણામે, વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોની 12 યોજનાઓ પહેલેથી જ ઈ-શ્રમ સાથે સંકલિત/મેપ કરવામાં આવી છે.
26 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ ઈ-શ્રમની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, તેણે 30 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી સાથે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે અને તેણે અસંગઠિત મજૂરોમાં તેની વ્યાપક અપીલ દર્શાવી છે. આ સિદ્ધિ પહેલની સામાજિક અસર અને દેશના અસંગઠિત કામદારોને ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to Launch 'eShram-One Stop Solution' for Unorganized Workers on October 21, 2024
20 OCT 2024 1:29PM by PIB Delhi
In keeping with the vision of the recent Budget Announcement on developing eShram as a One-Stop-Solution for unorganized labour to have access to various social sector schemes, Union Minister of labour & Employment and Youth Affairs & Sports will launch the ‘eShram-One Stop Solution’ on 21.10.2024 at New Delhi.
eShram-One Stop Solution will act as a mediator to ensure that unorganized workers have easy access to a variety of Government schemes/programs. This initiative will help unorganized workers become aware of the schemes designed for them.
eShram-One Stop Solution aims to integrate information of beneficiaries of all social security and welfare schemes meant for unorganised workers in an effective manner through a single platform. eShram as a One-Stop-Solution will help to facilitate in identification and implementation of the Social Security & Welfare Schemes for the unorganised worker and to help saturation of the schemes in the fast and effective manner. Consequently, 12 schemes of different Central Ministries / Departments have already been integrated/ mapped with the eShram.
Since the launch of e-Shram on August 26, 2021, it has achieved significant milestones with over 30 crore unorganized workers enrolled and it has demonstrated its widespread appeal among unorganized labour. This achievement underscores the social impact of the initiative and the Government's commitment to supporting the nation's unorganized workers.