మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మహిళా కమిషన్ చైర్‌పర్సన్‌గా శ్రీమతి విజయ కిషోర్ రహత్కర్ నియామకం కమిషన్ సభ్యురాలుగా డాక్టర్ అర్చన మజుందార్ నియామకం
19 OCT 2024 3:48PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మహిళ కమిషన్ (ఎన్‌సిడ‌బ్ల్యు) 9వ చైర్‌పర్సన్‌గా శ్రీమతి విజయ కిషోర్ రహత్కర్ నియమితులయ్యారు.
శ్రీమతి రహత్కర్ వివిధ రాజకీయ, సామాజిక బాధ్యతల నిర్వహణలో నాయకత్వ పటిమను చాటుకున్నారు. ఇంతకుముందు మహారాష్ట్ర ‘స్టేట్ కమిషన్ ఫర్ విమెన్’ (2016-2021) చైర్‌పర్సన్‌గా పనిచేశారు. ‘‘సక్షమా’’ (యాసిడ్ దాడి బాధితులకు మద్దతు), ‘‘ప్రజ్వల’’ (కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలతో స్వయం సహాయ బృందాల సంధానం), ‘‘సుహిత’’ (మహిళలకు 24x7 సహాయ కేంద్రం) వంటి కార్యక్రమాలను విజయవంతంగా అమలు చేశారు. పోక్సో, ముమ్మారు తలాఖ్ నిరోధం, మానవ అక్రమ రవాణా నిరోధం వంటి అంశాలపై దృష్టి సారించే చట్టపరమైన సంస్కరణలపైనా కృషి చేశారు. డిజిటల్ అక్షరాస్యత కార్యక్రమాలను ప్రవేశపెట్టడంతోపాటు మహిళా సమస్యల పరిష్కారం దిశగా ‘‘సాద్’ పేరిట పత్రిక ప్రచురణ చేపట్టారు.
ఛత్రపతి శంభాజీనగర్ మేయరుగా 2007 నుంచి 2010 వరకు శ్రీమతి రహత్కర్ బాధ్యతలు నిర్వర్తించారు. ఆ సమయంలో ప్రజారోగ్య సంరక్షణ, మౌలిక సదుపాయాల సంబంధిత కీలక ప్రాజెక్టులను ఆమె విజయవంతంగా అమలు చేశారు.
పుణె విశ్వవిద్యాలయం నుంచి భౌతికశాస్త్రంలో పట్టాతోపాటు చరిత్రలో మాస్టర్స్ డిగ్రీ చేసిన శ్రీమతి రహత్కర్- (మహిళల సమస్యలపై) ‘విధిలిఖిత్’, ‘‘ఔరంగాబాద్: లీడింగ్ టు వైడ్ రోడ్స్’’ సహా అనేక పుస్తకాలు రచించారు. మహిళా సాధికారతపై కృషికి గుర్తింపుగా జాతీయ న్యాయ పురస్కారం, జాతీయ అక్షరాస్యత మండలి నుంచి సావిత్రీబాయి ఫూలే పురస్కారం పొందారు. ఆమెతోపాటు ‘ఎన్‌సిడ‌బ్ల్యు’ సభ్యురాలుగా డాక్టర్ అర్చన మజుందార్ నియమితులయ్యారు.

Ministry of Women and Child Development
Smt. Vijaya Kishore Rahatkar appointed as Chairperson of the National Commission for Women
Dr. Archana Majumdar appointed as Member NCW
19 OCT 2024 3:48PM by PIB Delhi
Smt. Vijaya Kishore Rahatkar has been appointed as the Chairperson of the National Commission for Women (NCW). She will be the 9th Chairperson of NCW.
Smt. Rahatkar has demonstrated leadership skills across various political and social responsibilities.During her tenure as Chairperson of the Maharashtra State Commission for Women (2016-2021), she spearheaded initiatives like “Sakshama” (support for acid attack survivors), “Prajwala” (linking self-help groups to central government schemes), and “Suhita” (24x7 helpline service for women). She also worked on legal reforms focusing on issues like POCSO, anti-triple talaq cells, and anti-human trafficking units. She introduced digital literacy programs and launched a publication named “Saad” dedicated to women's issues.
As the Mayor of Chatrapati Sambhajinagar from 2007 to 2010, Smt. Rahatkar implemented significant developmental projects related to healthcare and infrastructure.
Smt. Rahatkar holds a bachelor's degree in Physics and a master's degree in History from University of Pune. She has authored several books, including ‘Vidhilikhit’ (on women’s legal issues) and ‘Aurangabad: Leading to Wide Roads’. Her contributions to women’s empowerment have earned her recognition, including the National Law Award and the Savitribai Phule Award from a national literary council.
Dr. Archana Majumdar has also been appointed as the Member of the National Commission for Women .