इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
‘आस्क अवर एक्स्पर्ट्स’ मालिकेला प्रारंभ: डिजीलॉकर – भारताच्या डिजिटल वॉलेट’ची वैशिष्ट्ये जाणून घेण्यासाठी नागरिकांचा सरकारबरोबर सहभाग
सरकारी अधिकारी आणि विषय तज्ञांबरोबर नागरिकांच्या थेट संवादासाठी राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स विभागाकडून 'आस्क अवर एक्स्पर्ट्स' मालिकेच्या पहिल्या भागाचे आयोजन
19 OCT 2024 3:21PM by PIB Mumbai
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या नॅशनल ई-गव्हर्नन्स विभागाने 18 ऑक्टोबर 2024 रोजी, 'आस्क अवर एक्स्पर्ट्स' या त्यांच्या विशेष लाइव्ह मालिकेच्या पहिल्या भागाची यशस्वीपणे सुरुवात केली. या भागात डिजीलॉकर – भारताचे डिजिटल वॉलेट यावर प्रामुख्याने भर देण्यात आला.
आस्क अवर एक्स्पर्ट्स’
आस्क अवर एक्स्पर्ट्स’ हा डिजिटल इंडियाच्या यूट्यूब चॅनेलवर (www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial) दाखवला जाणारा एक अनोखा साप्ताहिक थेट कार्यक्रम असून नागरिकांबरोबर सहभाग वाढवण्याच्या दृष्टीने त्याची रचना केली आहे. हा उपक्रम सरकारी अधिकारी आणि विषय तज्ञांशी थेट संवाद साधण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करतो आणि नागरिकांना विविध डिजिटल इंडिया उपक्रमांबाबत प्रश्न विचारण्याची आणि शंकांचे निरसन करण्याची संधी देतो.
पहिला भाग 'डिजीलॉकर' या प्रमुख ई-गव्हर्नन्स प्लॅटफॉर्मवर केंद्रित होता, जो नागरिकांना महत्वाचे दस्तावेज आणि प्रमाणपत्रे डिजिटल स्वरूपात जतन, सामायिक आणि सत्यापित करण्यासाठी क्लाउड-आधारित सुरक्षित उपाय प्रदान करतो. डिजीलॉकर हा डिजिटल इंडिया कार्यक्रमाचा प्रमुख घटक असून नागरिकांना त्यांचे जीवन सुलभ करण्यासाठी डिजिटल साधनांसह सक्षम बनवतो.
तज्ञांनी सर्वसमावेशक सादरीकरण केले आणि डिजीलॉकरच्या कार्यक्षमतेबद्दल आणि फायद्यांबाबत अभ्यासपूर्ण चर्चा केली. देशभरातून हजारो नागरिकांनी थेट ट्यूनिंग करून या सत्रात उत्स्फूर्त सहभाग नोंदवला. डिजीलॉकर प्लॅटफॉर्मच्या विविध पैलूंवर स्पष्टीकरण मागण्यासाठी दर्शकांनी उत्सुकतेने तज्ञांना थेट प्रश्न विचारले.
या कार्यक्रमाने विविध भागधारकांनी लक्षणीय सहभाग नोंदवला. संबंधित आणि रोचक प्रश्न विचारल्याबद्दल नऊ सक्रिय सहभागींची डिजिटल इंडिया क्वेश्चन निन्जा म्हणून निवड करण्यात आली असून त्यांना बक्षीस देण्यात येईल.
डिजीटल इंडियाच्या प्रमुख प्रकल्पांची संकल्पना समजावून सांगणे
डिजिटल इंडिया अंतर्गत प्रमुख प्रकल्पांची संकल्पना समजावून सांगणे हे या मालिकेचे उद्दिष्ट आहे, ज्यामुळे लोकांना या परिवर्तनात्मक कार्यक्रमाचे व्यवस्थापन आणि संचलन करणाऱ्या तज्ञांकडून थेट ऐकण्याची संधी मिळते. विशेष म्हणजे, दर्शकांना त्यांच्या सहभागासाठी विशेष डिजिटल इंडिया गिफ्ट हॅम्पर्स जिंकण्याची संधी देखील मिळते.
https://youtube.com/live/sewXtW1A31k या लिंकवर क्लिक करून पूर्ण भाग पाहता येईल. ‘आस्क अवर एक्स्पर्ट्स’ च्या पुढील भागांसाठी संपर्कात राहा, ज्यात डिजिटल इंडिया उपक्रमांची अधिक सखोल माहिती दिली जाईल!
डिजिटल इंडिया यूट्यूब चॅनेल: https://www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial.

Ministry of Electronics & IT
‘Ask Our Experts’ Series begins: Citizens engage with government on features of DigiLocker - India’s Digital Wallet.
National e-Governance Division hosts First Episode of 'Ask Our Experts' Series for the direct interaction of citizens with government officials and subject matter experts,
19 OCT 2024 3:21PM by PIB Delhi
The National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), successfully launched the inaugural episode of its exclusive Live series, ‘Ask Our Experts’, on October 18, 2024. The episode spotlighted DigiLocker – India’s Digital Wallet.
‘Ask Our Experts’
‘Ask Our Experts’ is a unique weekly live program streamed on Digital India’s YouTube channel (www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial), designed to foster engagement with citizens. The initiative provides a platform for direct interaction with government officials and subject matter experts, offering citizens the opportunity to ask questions and resolve queries regarding various Digital India initiatives.
The first episode focused on DigiLocker, the flagship e-Governance platform that provides a secure cloud-based solution for citizens to digitally store, share, and verify important documents and certificates. DigiLocker is a key component of the Digital India Programme, empowering citizens with digital tools to simplify their lives.
The experts delivered a comprehensive presentation and led an insightful discussion about the functionalities and benefits of DigiLocker. The session also saw overwhelming participation, with thousands of citizens tuning in live from across the country. Viewers eagerly posed questions directly to the experts, seeking clarification on various aspects of the DigiLocker platform.
The program highlighted significant engagement, and nine active participants were recognized as Digital India Question Ninjas for asking relevant and intriguing questions, and they will be rewarded.
Demystifying key projects of Digital India
The series aims to demystify key projects under the Digital India umbrella, giving people a chance to hear firsthand from the experts who manage and run these transformative programs. Excitingly, viewers also stand a chance to win special Digital India gift hampers for their participation.
The full episode can be seen by clicking on this link: https://youtube.com/live/sewXtW1A31k. Stay tuned for future episodes of ‘Ask Our Experts’, where more Digital India initiatives will be explored in depth!
Digital India YouTube channel: https://www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial.