ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਸਤਵਿਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਦਿਖਣ ਦੀ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪੀਰੀਅਡ ਨੂੰ 120 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 60 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ 01.11.2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ
ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
17 OCT 2024 6:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ 120 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 60 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ 01.11.2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪੀਰੀਅਡ (ਏਆਰਪੀ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੰਗ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ 61 ਤੋਂ 120 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਲਗਭਗ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯਾਤਰੀ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਸਨ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਟਿਕਟ ਰੱਦ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਟਿਕਟ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਦਿਖਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵੀ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਪੀਕ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਸਤਵਿਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਟ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਰੱਦੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨੋ ਸ਼ੋਅ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਬਰਥ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀ ਏਆਰਪੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਗੋਮਤੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਵਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰਖੇਗੀ ਜਦਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ 365-ਦਿਨਾਂ ਏਆਰਪੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 120 ਦਿਨਾਂ ਏਆਰਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਕਿੰਗਸਵੈਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਏਆਰਪੀ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਜੇ ਵੀ ਰੱਦੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਏਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੱਦੀਕਰਣ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ 01 ਜਨਵਰੀ, 2015 ਤੋਂ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 120 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 1/9/1995 ਤੋਂ 31/1/1998 ਤੱਕ ਇਹ ਮਿਆਦ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸੀ।
ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਟ ਰੱਦੀਕਰਣ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਨਕਲ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਏਆਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। 60 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਮਿਆਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਟਿਕਟ ਜਮਾਖੋਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਿਕਟ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਣਗੇ।

Ministry of Railways
To promote genuine passengers and minimize rising no show trend, Indian Railways cuts down Advance Reservation Period from current 120 days to 60 days w.e.f. 01.11.2024
Better visibility of genuine Rail travel Demand to help railways plan more special trains in advance
17 OCT 2024 6:25PM by PIB Delhi
Indian Railways has cut down Advance Reservation Period from current 120 days to 60 days w.e.f. 01.11.2024; excluding the date of the journey .The Ministry of Railways has announced this change in the Advance Reservation Period (ARP) for train bookings by Indian travelers in order to promote genuine passengers. The decision will help the Railway Board to improve the visibility of genuine demand for rail travel in India. It was being noticed that about 21 percent of reservations done for 61 to 120 day periods were getting cancelled. Further, 5 percent of passengers were neither canceling their tickets nor were they undertaking the journey. This No Show trend was also one of the factors behind the decision, which will help Indian Railways in better planning of special trains during peak seasons.
This decision aims to improve ticket availability for genuine passengers and reduce instances of cancellations and no-shows, which result in wastage of reserved berths. Based on the emerging reservation trends & passenger’s uncertainty of travel, Indian Railways keeps changing their ARP policy. Certain daytime express trains like the Taj Express and Gomti Express will continue to follow the lower time limits for advance reservations. The 365-day ARP limit for foreign tourists remains unchanged. All existing Bookings made under the 120-day ARP prior to October 31, 2024, will remain valid. Reservations made beyond the new ARP of 60 days will still be eligible for cancellation.
With a shorter ARP, passengers will now once again have better clarity in their travel plans, reducing the current 21% cancellation rate. This important policy decision of advance reservation period was last time revised to 120 days from 60 days with effect from 1/1/2015. In the remote past, during 1/9/1995 to 31/1/1998, this period was as low as 30 days.
The new policy aims to tackle the issue of passengers not showing up without canceling tickets, which often leads to impersonation and fraud. The Indian Railways urges all passengers to be informed of this change and encourages early bookings within the revised ARP to ensure smooth travel planning. A 60-day booking window is likely to help reduce the chances of ticket hoarding, making more tickets available for genuine passengers.