अर्थ मंत्रालय
पगारदार कर्मचाऱ्यांसाठी भरलेला टीसीएस /कापलेल्या टीडीएस रकमेच्या दाव्‍यांमध्ये सुलभता आणण्यासाठी आणि पालकांना अल्पवयीन मुलांच्‍यावतीने ‘टीसीएस क्रेडिट’ दावा करण्यास सक्षम बनवण्यासाठी सीबीटीडीकडून प्राप्तीकर नियमांमध्ये सुधारणा अधिसूचित
17 OCT 2024 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 ऑक्टोबर 2024
पगारदार कर्मचाऱ्यांसाठी भरलेला टीसीएस /कापलेल्या टीडीएस रकमेच्या दाव्‍यांमध्ये सुलभता आणण्यासाठी आणि पालकांना अल्पवयीन मुलांच्‍यावतीने ‘टीसीएस क्रेडिट’ दावा करण्यास सक्षम बनवण्यासाठी सीबीडीटी म्हणजेच केंद्रीय प्रत्‍यक्ष कर मंडळाने प्राप्तीकर नियमांमध्ये सुधारणा अधिसूचित केल्या आहेत. प्राप्तीकर कायदा, 1961 (अधिनियम) च्या कलम 192 च्या उप-कलम (2बी) मध्ये चॅप्टर -XVII-B किंवा चॅप्टर - XVII-BB च्या तरतुदींनुसार पगारदार कर्मचाऱ्यांच्या बाबतीत कर वजावटीसाठी टीडीएस किंवा टीसीएस समाविष्ट करण्यासाठी वित्त (क्रमांक 2) कायदा, 2024 (एफ ए (क्रमांक 2)) द्वारे सुधारणा करण्यात आली.
दिनांक 15.10.2024 च्या सीबीडीटी अधिसूचना क्र. 112/2024 द्वारे, प्राप्तिकर नियम, 1962 ('नियम') मध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे, ज्यामध्ये उप-कलम (2B) अंतर्गत आवश्यक तपशीलांचे विहित विधान म्हणून अधिनियम कलम 192 अंतर्गत- 12BAA फॉर्म जारी करण्यात आला आहे. कर्मचाऱ्यांनी हे तपशील त्यांच्या नियोक्त्यांना प्रदान करणे आवश्यक आहे, जे कलम 192 च्या उप-कलम (1) अंतर्गत देयके देण्यास जबाबदार आहेत. नियोक्ता, या अर्जात दिलेला तपशील विचारात घेतल्यानंतर पगारावर टीडीएस कापून घेईल.
तसेच ,कायद्याच्या कलम 206C च्या उप-कलम (4) मध्ये FA (क्रमांक 2) द्वारे टीसीएस क्रेडिट हे इतर व्यक्तीला-जसे की, अल्पवयीन मुलांच्या बाबतीत त्यांच्या पालकांना देण्यासाठी सुधारणा करण्यात आली आहे, ज्यात अल्पवयीन व्यक्तीचे उत्पन्न पालकांच्या उत्पन्नासह एकत्रित केले जाते. त्यानुसार दिनांक 16.10.2024 च्या सीबीडीटी अधिसूचना क्र. 114/2024 मध्ये नियम 37-I मध्ये टीसीएस क्रेडिट घेणाऱ्या व्यक्ती व्यतिरिक्त, ज्या व्यक्तीचे उत्पन्न मोजण्यायोग्य आहे, अशा व्यक्तीला टीसीएस ‘क्रेडिट’ देण्याची अनुमती देण्यासाठी सुधारणा करण्यात आली आहे.
या संदर्भातील सूचना येथे उपलब्ध करून देण्‍यात आली आहे. www.incometaxindia.gov.in

Ministry of Finance
CBDT Notifies Amendments in Income-tax Rules for Ease in Claiming Credit for TCS Collected/TDS Deducted for Salaried Employees and Enabling claiming TCS Credit of Minors in the Hands of Parents
17 OCT 2024 2:55PM by PIB Delhi
Central Board of Direct Taxes (CBDT) has notified amendments in income-tax rules for ease in claiming credit for TCS collected/TDS deducted for salaried employees and enabling claiming TCS credit of minors in the hands of parents. Sub-section (2B) of Section 192 of the Income-tax Act, 1961 (‘the Act’) was amended vide the Finance (No. 2) Act, 2024 (FA (No. 2)) to include any tax deducted or collected at source under the provisions of Chapter XVII-B or Chapter XVII-BB, as applicable, for the purpose of making tax deductions in the case of salaried employees.
Vide CBDT Notification No. 112/2024 dated 15.10.2024, the Income-tax Rules, 1962 (‘the Rules’) have been amended, introducing Form No. 12BAA as the prescribed statement of particulars required under sub-section (2B) of Section 192 of the Act. Employees must provide these particulars to their employers, who are responsible for making payments under sub-section (1) of Section 192. The employer, in turn, shall deduct TDS on salary after taking into account the furnished particulars.
Further, sub-section (4) of Section 206C of the Act was amended vide FA (No. 2) to allow the credit of TCS to a person other than the collectee—such as a parent in the case of a minor collectee—when the minor’s income is clubbed with that of the parent. Accordingly Vide CBDT Notification No. 114/2024 dated 16.10.2024 Rule 37-I of the Rules has been amended to allow credit of tax collected at Source to a person other than the collectee, in whose hands the income of the collectee is assessable.
The said notifications are available at www.incometaxindia.gov.in