Ministry of Commerce & Industry
Make quality a centrestage of industry, a default setting in product manufacturing: Shri Piyush Goyal
Shri Goyal urges industry captains to unite in adopting good quality standards
Government supporting innovation and quality together for Viksit Bharat: Shri Goyal
174 QCOs covering 732 products introduced in last decade to boost quality in manufacturing: Shri Goyal
16 OCT 2024 3:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal during his valedictory speech at the Indian Foundation for Quality Management (IFQM) Symposium today in New Delhi urged the industry captains and stakeholders in attendance to make quality the centrestage of the industry. He further urged the participants to make quality a default setting in product manufacturing and not an option for the customers.
Shri Goyal praised IFQM for taking the industry-led initiative on quality and said that changing mindset is the largest impediment to India’s adoption of quality. Shri Goyal noted that Prime Minister Shri Narendra Modi has always put quality at the core of the Government’s efforts in building the nation. He added that the PM's vision of ‘Zero Defect and Zero Effect’ has been at the forefront of his governance for the past two terms to make India a developed nation. He stressed that the sustainable manufacturing practices moving towards a green economy will be the defining catalyst towards the journey of becoming a Viksit Bharat. On the Rs 1 lakh crore Anusandhan National Research Foundation (ANRF), he said that through this fund the Government will be supporting innovation for the industry to make it a prerequisite alongside quality for a Viksit Bharat.
Shri Goyal mentioned that till 2014 there were only 14 Quality Control Orders (QCOs) covering 106 products, while in the last decade the Government has expanded to 174 QCOs covering 732 products. Emphasising on the effect quality can have on toy manufacturing, the Minister stated that introducing quality control has led to an increase in exports. He also said that for India to be recognised as a brand at the world stage, quality has to be given foremost importance. If it is coming from India it has to have an imprint of quality, that should be our aspirational goal, Shri Goyal said.
The Union Minister invited industry leaders to partner with the Government and take quality to the MSME sector through the QCO ecosystem. He further urged the industry captains to share their best practices and persuade companies with technical manpower for aiding the Government’s technical standards committees to align quality with global standards. He also called for a government, industry and academia partnership with the quality control regulators working to solve difficulties manufacturers have in adopting good quality standards.
Shri Goyal also asked the participants to develop a sense of duty towards Viksit Bharat and said that the country’s export competitiveness will not come from subsidies rather an Atmanirbhar Bharat will come from a self-reliant India. Quality is not our job, it is our duty, he said.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
నాణ్యతే ప్రధానం.. పరిశ్రమలు తమ ఉత్పత్తుల తయారీలో నాణ్యతపైనే దృష్టి పెట్టాలి : శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఉత్తమ నాణ్యతా ప్రమాణాలను పాటించేందుకు పారిశ్రామికవేత్తలు ఏకం కావాలని కోరిన శ్రీ గోయల్
వికసిత భారతానికి ఆవిష్కరణలు, నాణ్యతను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది: శ్రీ గోయల్
తయారీ రంగంలో నాణ్యతను ప్రోత్సహించేందుకు గత దశాబ్దంలో 732 ఉత్పత్తులకు 174 క్యూసీవోలు ప్రవేశపెట్టాం: శ్రీ గోయల్
16 OCT 2024 3:29PM by PIB Hyderabad
న్యూడిల్లీలో జరుగుతున్న ఇండియన్ ఫౌండేషన్ ఫర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్(ఐఎఫ్‌క్యూఎం) సింపోజియం ముగింపు కార్యక్రమంలో కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి ఈ రోజు ప్రసంగించారు. పారిశ్రామికవేత్తలు, నిపుణులు తమ ఉత్పత్తుల తయారీలో నాణ్యతపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించాలని కోరారు. వస్తు తయారీలో నాణ్యతను భాగం చేయాలని సూచించారు. నాణ్యత వినియోగదారులకు ఒక ఐచ్ఛికం కాకూడదని అన్నారు.
నాణ్యత దిశగా పరిశ్రమలను నడిపించే బాధ్యత తీసుకున్న ఐఎఫ్‌క్యూఎంను శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు. ఈ విషయంలో దృక్పథాన్ని మార్చడమే పెద్ద అవరోధమని అభిప్రాయపడ్డారు. జాతి నిర్మాణంలో భాగంగా ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో నాణ్యతకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ప్రాధాన్యమిస్తారని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు. అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్‌ను మలిచేందుకు గడచిన రెండు పర్యాయాల్లోనూ ‘సున్నా లోపాలు, సున్నా ప్రభావం’ అన్న ప్రధానమంత్రి ఆలోచనలకు అనుగుణంగా పాలన సాగిందని తెలిపారు. స్థిరమైన ఉత్పాదక పద్ధతులు దేశాన్ని హరిత ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు నడిపిస్తాయని, వికసిత్ భారత్ సాధించే దిశగా అవి ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తాయని అన్నారు. రూ.లక్ష కోట్లతో ఏర్పాటు చేసిన అనుసంధాన్ నేషనల్ రీసెర్చి ఫౌండేషన్(ఏఎన్ఆర్‌ఎఫ్) ద్వారా వికసిత్ భారత్ సాధించడానికి అనుగుణంగా పరిశ్రమలో వినూత్న ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంతో పాటు నాణ్యతకు ప్రాధాన్యమిస్తున్నామని వెల్లడించారు.
2014 నాటికి 106 ఉత్పత్తులకు 14 నాణ్యతా ప్రమాణాల ఉత్తర్వులు (క్యూసీవోలు) మాత్రమే ఉండేవని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. గడచిన దశాబ్దంలో ప్రభుత్వం వీటిని పెంచిందని తెలిపారు. 732 ఉత్పత్తులకు 174 క్యూసీవోలకు వాటిని విస్తరించిందని తెలిపారు. బొమ్మల తయారీలో నాణ్యత ప్రభావాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించిన మంత్రి, నాణ్యతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరిచిన తర్వాతే ఎగుమతులు పెరిగాయని తెలిపారు. అంతర్జాతీయంగా భారత్ ఉత్పత్తులకు గుర్తింపు రావాలంటే నాణ్యతకు అత్యంత ప్రాధాన్యమివ్వాలని అన్నారు. భారత్‌లో తయారైన ఉత్పత్తి అంటే అది నాణ్యతకు ప్రతిరూపం అనే భావన తీసుకురావడమే తమ లక్ష్యమని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
క్యూసీవో వ్యవస్థ ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో నాణ్యత మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వంతో కలిసి పనిచేయాలని పారిశ్రామికవేత్తలను కేంద్ర మంత్రి కోరారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు పారిశ్రామికవేత్తలు తాము పాటిస్తున్న ఉత్తమ విధానాలను ప్రభుత్వ సాంకేతిక ప్రమాణాల కమిటీలతో పంచుకోవాలని, సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించాలని కోరారు. అత్యుత్తమ నాణ్యతా ప్రమాణాలను పాటించడంలో తయారీదారులు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను పరిష్కరించేందుకు ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థలు నాణ్యతా ప్రమాణాల వ్యవస్థలతో కలసి కృషి చేయాలని పిలుపునిచ్చారు.
వికసిత్ భారత్ దిశగా దేశాన్ని నడిపించేందుకు ప్రతి ఒక్కరూ కర్తవ్య భావన పెంపొందించుకోవాలని సభలో పాల్గొన్నవారిని శ్రీ గోయల్ కోరారు. ఎగుమతుల్లో పోటీతత్వం సబ్సిడీలతో రాదని అభిప్రాయపడ్డారు. స్వావలంబన సాధించిన భారత్ ద్వారా మాత్రమే ఆత్మనిర్భర భారత్ సాధించవచ్చని అన్నారు. నాణ్యతను పాటించడం పనిగా భావించరాదని, బాధ్యతగా తీసుకోవాలని కోరారు.