ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਲਐੱਸਏਐੱਮ 12 (ਯਾਰਡ 80) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
11 OCT 2024 10:08AM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ, ਮੇਸਰਜ ਸੇਕਾਨ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ (ਐੱਸਈਪੀਪੀਐੱਲ) ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ 08 x ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਮ ਐਮੂਨੀਸ਼ਨ ਬਾਰਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਬਾਰਜ, ਐੱਲਐੱਸਏਐੱਮ 12 (ਯਾਰਡ 80) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 10 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਮੈਸਰਜ਼ ਵਿਨਯਾਗਾ ਮਰੀਨ ਪੈਟਰੋ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੀਰਾ ਭਾਯੰਦਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਮੈਸਰਜ਼ ਸੇਕਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਲਾਂਚ ਸਾਈਟ) ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਲਾਂਚਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੋਮੋਡੋਰ ਐਮਵੀ ਰਾਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਸੀਓਵਾਈ (ਐੱਮਬੀਆਈ) ਨੇ ਕੀਤੀ।
08x ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਮ ਐਮੂਨੀਸ਼ਨ ਬਾਰਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਸੇਕਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦਰਮਿਆਨ 19 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹਨਾਂ ਬਾਰਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਕਿਉਂ ਜੋ ਇਸ ਨਾਲ ਜੈੱਟੀਜ ਦੇ ਕੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਵਸਤਾਂ/ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੜਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਬਾਰਜ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਜ ਦੀ ਮਾਡਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਨੇਵਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਲੇਬਾਟਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਬਾਰਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ ਹਨ।
(4)1NB1.jpeg)
(4)8L7V.JPG)
(1)35XZ.JPG)

Ministry of Defence
LAUNCH OF LSAM 12 (YARD 80)
11 OCT 2024 10:08AM by PIB Delhi
The launch of ‘Missile Cum Ammunition Barge, LSAM 12 (Yard 80)’, the Sixth Barge of 08 x Missile Cum Ammunition Barge project, built by MSME Shipyard, M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd (SEPPL), Visakhapatnam for Indian Navy, was undertaken on 10 Oct 24 at M/s Vinayaga Marine Petro Ltd, Mira Bhayandar, Maharashtra (launch site of M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd). The launching Ceremony was presided over by Cmde MV Raj Krishna, CoY(Mbi).
The contract for building 08 x Missile Cum Ammunition Barge was signed between MoD and M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd, Visakhapatnam on 19 Feb 21. The availability of these Barges would provide impetus to operational commitments of IN by facilitating Transportation, Embarkation and Disembarkation of articles/ ammunition to IN platforms both alongside jetties and at outer harbours.
These Barges are indigenously designed and built under relevant Naval Rules and Regulation of Indian Register of Shipping. The model testing of the Barge during design stage were undertaken at Naval Science and Technological Laboratory, Visakhapatnam. These Barges are proud flag bearers of Make in India initiative of Government of India.
(4)1NB1.jpeg)
(4)8L7V.JPG)
(1)35XZ.JPG)