સંરક્ષણ મંત્રાલય
ડીજી પરમેશ શિવમણિએ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના 26મા મહાનિર્દેશક તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો
15 OCT 2024 11:13AM by PIB Ahmedabad
ડીજી પરમેશ શિવમણિએ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG)ના 26મા મહાનિર્દેશક તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો. ફ્લેગ ઓફિસરે પોતાની સાડા ત્રણ દાયકાથી વધુની શાનદાર કારકિર્દી દરમિયાન, કિનારે અને જળમાર્ગ સંબંધી વિભિન્ન પદો પર સેવા આપી છે.
ડીજી પરમેશ શિવમણી નેવિગેશન અને દિશાનિર્દેશમાં નિષ્ણાત છે અને તેમના સમુદ્રી કમાન્ડમાં ICGના તમામ મોટા જહાજોનો સમાવેશ થાય છે જેમાં એડવાન્સ્ડ ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ ‘સમર’ અને ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ ‘વિશ્વસ્ત’નો સમાવેશ થાય છે. ફ્લેગ ઓફિસર કોસ્ટ ગાર્ડ રિજન (પૂર્વ), કોસ્ટ ગાર્ડ રિજન (વેસ્ટ), કોસ્ટ ગાર્ડ કમાન્ડર ઈસ્ટર્ન સીબોર્ડના સુકાન પર હતા. તેઓ નેશનલ ડિફેન્સ કૉલેજ, નવી દિલ્હી અને ડિફેન્સ સર્વિસ સ્ટાફ કૉલેજ, વેલિંગ્ટનના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે.
ડીજી પરમેશ શિવમણિને સપ્ટેમ્બર 2022માં અધિક મહાનિર્દેશકના હોદ્દા પર પદોન્નત કરવામાં આવ્યા અને ત્યારબાદ કોસ્ટ ગાર્ડ હેડક્વાર્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે પોસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા. ઓગસ્ટ 2024માં તેમને કોસ્ટ ગાર્ડના મહાનિર્દેશકનો વધારાનો હવાલો આપવામાં આવ્યો હતો.
આ સમયગાળા દરમિયાન, અનેક મહત્વપૂર્ણ ઓપરેશન અને કવાયતો પૂર્ણ કરવામાં આવી જેમાં કરોડો રૂપિયાની કિંમતનું ડ્રગ્સ/માદક પદાર્થો અને સોનું જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, ગંભીર ચક્રવાતી તોફાનો દરમિયાન નાવિકોને બચાવવા, વિદેશી કોસ્ટ ગાર્ડ્સ સાથે સંયુક્ત કવાયત, ગેરકાયદે શિકાર વિરોધી અભિયાન, ચક્રવાત/કુદરતી આફતો દરમિયાન માનવતાવાદી સહાય અને દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા કવાયતનો સમાવેશ થાય છે.
ફ્લેગ ઓફિસરને તેમની ઉમદા સેવા બદલ 2014માં તટરક્ષક મેડલ અને 2019માં રાષ્ટ્રપતિ તટરક્ષક મેડલથી નવાજવામાં આવ્યા હતા. તેમને 2012માં ડીજી કોસ્ટ ગાર્ડ પ્રસંશા અને 2009માં ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ (પૂર્વ) પ્રસંશા પણ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Defence
DG Paramesh Sivamani takes over as 26th Director General of Indian Coast Guard
15 OCT 2024 11:13AM by PIB Delhi
DG Paramesh Sivamani took over as the 26th Director General of the Indian Coast Guard (ICG). The Flag Officer, during his illustrious career spanning over three and a half decades, has served in various capacities in ashore and afloat appointments.
DG Paramesh Sivamani specialises in Navigation & Direction and his sea commands include all major vessels of ICG which include Advanced Offshore Patrol Vessel ‘Samar’ & Offshore Patrol Vessel ‘Vishwast’. The Flag Officer was at the helm of Coast Guard Region (East), Coast Guard Region (West), Coast Guard Commander Eastern Seaboard). He is an alumnus of the National Defence College, New Delhi and Defence Services Staff College, Wellington.
DG Paramesh Sivamani was elevated to the rank of Additional Director General in September 2022, and was subsequently posted at the Coast Guard Headquarters, New Delhi. He was given the additional charge of Director General Coast Guard in August 2024.
During the period, many significant operations and exercises were accomplished that includes the seizure of drugs/narcotic substances and gold worth crores of rupees, rescue of mariners during severe cyclonic storms, joint exercises with the Foreign Coast Guards, anti-poaching operations, humanitarian assistance during cyclones/naturals calamities & Coastal Security exercises.
The Flag Officer was conferred with the Tatrakshak Medal in 2014 and the President Tatrakshak Medal in 2019 for his illustrious service. He was also awarded the DG Coast Guard Commendation in 2012 and Flag Officer Commanding-in-Chief (East) Commendation in 2009.