संरक्षण मंत्रालय
पहिल्या ट्रेनिंग स्क्वाड्रन ची मस्कत ओमान भेट पूर्ण
12 OCT 2024 6:12PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाची प्रथम प्रशिक्षण स्क्वाड्रन (1टीएस) ची तीर, शार्दुल ही जहाजे आणि भारतीय तटरक्षक जहाज वीरा यांचा मस्कत, ओमान दौरा 9 ऑक्टोबर 24 रोजी पूर्ण झाला. या चार दिवसाच्या भेटीमध्ये भारतीय नौदलाने ओमानच्या रॉयल नेव्ही बरोबर अनेक संयुक्त उपक्रमात भाग घेत या दोन्ही सागरी देशांमधील संबंध आणि सागरी क्षेत्रामधील विद्यमान संरक्षण संबंध आणखी मजबूत केले.
व्हाइस ऍडमिरल व्ही श्रीनिवास फ्लॅग अधिकारी कमांडिंग इन चीफ दक्षिणी नेवल कमांड (FOCINC SOUTH) यांनी एफओसीआयएनसी दक्षिण व्हाईस ऍडमिरल अब्दुल्ला बिन खामिस बिन अब्दुल्ला अल रायसी, चीफ ऑफ स्टाफ सुल्तान्स आर्म्ड फोर्सेज (सीओएसएसएएफ) आणि रिअर ऍडमिरल सैफ बिन नासेर बिन मोहसेन अल-राहबी, ओमानच्या रॉयल नेव्हीचे कमांडर (CRNO) यांची भेट घेतली आणि त्यांच्याशी चर्चा केली . परस्परप्रशिक्षण , ज्ञानाचे आदान प्रदान आणि संयुक्त प्रशिक्षण सराव या माध्यमातून दोन्ही देशांमधील संरक्षण बंध दृढ करणे यावर या भेटीचा भर होता. या भेटीत FOCIN SOUTH यांनी दोन्ही देशांमध्ये धोरणात्मक भागीदारीचे महात्म्य वाढवण्याच्या दृष्टीने दोन्ही नौदलात अधिक सहकार्य आणि परस्पर सहयोगी कार्य यावर भर दिला.
भारतीय नौदल शिष्टटमंडळांने सैद बीन सुलतान नौदल तळाला भेट दिली आणि जहाजे देखभाल युनिट तसेच वैद्यकीय व्यवस्था याची मार्गदर्शनक टूर केली. 1TS वरील सागरी प्रशिक्षणार्थींनी विविध सुविधा तसेच सिम्युलेटर ना भेटी दिल्या. यामध्ये सुलतान कबूज नौदल अकादमीतील क्रीडा संकुलाचा समावेश होता. प्रशिक्षणार्थींना फ्लॅट मेंटेनन्स युनिट तसेच सैन्य तुकडी वाहून नेणारे ओमानच्या रॉयल नेव्हीचे जहाज अल नसीर याला सुद्धा भेट दिली. ओमानच्या रॉयल नेव्हीच्या कर्मचाऱ्यांनी क्रॉस डेक भेटीचा भाग म्हणून 1TS मधील जहाजांना भेट दिली आणि परस्पर संवाद साधला तसेच एकमेकांमधील उत्कृष्ट उपक्रमांची देवाणघेवाण केली आणि त्याद्वारे उत्तम संबंध जोपासणे आणि मैत्री वाढवणे साध्य केले.
1ITS द्वारे राबवण्यात आलेल्या शालेय विद्यार्थ्यांपर्यंत पोहोचणे या उपक्रमा द्वारे शालेय मुलांना भारतीय नौदलाची भूमिका आणि क्षमता यांची झलक दाखवण्यात आली. अजून एका उपक्रमात भारतीय नौदल सिम्फनिक बँडने ओमान अवेन्यूज मॉलमध्ये एक मंत्रमुग्ध करणारा आणि सांस्कृतिक सीमांना पार करणारा म्युझिक शो सादर केला.
विजया श्रीनिवासन, अध्यक्ष नौदल कल्याण आणि स्वास्थ्य असोसिएशन (दक्षिण प्रभाग ) यांनी अर्ली इंटरनॅशनल सेंटरच्या A.B.L.E. वाडी कबीर इंडियन स्कूलला भेट दिली. त्यांनी अध्यापक तसेच दिव्यांग मुले यांच्याशी संवाद साधला. आणि शाळा घेत असलेल्या पुढाकाराबद्दल प्रशंसा केली.
जहाजांना दिलेल्या भेटीदरम्यान शालेय विद्यार्थी, सल्तनत ऑफ ओमान येथील भारतीय वकिलातीतील सदस्य आणि भारतीय समुदायांनी जहाजांना भेटी दिल्या . सल्तनत ऑफ ओमान मधील भारतीय राजदूत अमित नारंग यांनी 1TS मधील भारतीय जहाजांना भेटी दिल्या आणि समुद्रात वरील प्रशिक्षणार्थींचे संवाद सत्र घेतले.
व्हाइस एडमिरल भी श्रीनिवास F O C I N C SOUTH यांनी 1TS जहाजावर भेटीगाठींचा समारंभ आयोजित केला . सल्तनत ऑफ ओमान मधील भारतीय राजपूत अमित नारंग आणि कमांडर अली अल बालुशी सहाय्यक चीफ ऑफ स्टाफ सुलतान आर्म्ड फॉर्सेस (एडमिन आणि लॉजिस्टिक्स ) यांनी यात भाग घेतला. या कार्यक्रमात अनेक अधिकारी, ओमानी मान्यवर आणि इतर मान्यवर पाहुणे सहभागी झाले.
भारतीय नौदल जहाजांची सल्तनत ऑफ ओमानला दिलेली भेट ही उत्साहाने पार पडली आणि त्यामुळे दोन्ही देशांमध्ये बंध अधिक दृढ झाले तसेच या दोन सागर सान्निध्य असणाऱ्या देशांमधील दीर्घकाळचे बंध अधिक दृढ झाले.
(1)IITQ.jpeg)
KHFL.jpeg)

Ministry of Defence
FIRST TRAINING SQUADRON CONCLUDES VISIT TO MUSCAT, OMAN
12 OCT 2024 6:12PM by PIB Delhi
Indian Naval Ships Tir and Shardul along with Indian Coast Guard Ship Veera of the First Training Squadron (1TS) concluded visit to Muscat, Oman on 09 Oct 24. During the four day visit, the Indian Navy engaged with Royal Navy of Oman on various fronts, forging deeper bonds and strengthening the Bridges of Friendship between two maritime nations.
VAdm V Srinivas, Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command (FOCINC, South) along with Commanding Officers of visiting ships called on VAdm Abdullah Bin Khamis Bin Abdullah Al Raisi, Chief of Staff Sultan's Armed Forces (COSSAF) and RAdm Saif bin Nasser bin Mohsen Al- Rahbi, Commander of Royal Navy of Oman (CRNO). The discussions were focused on enhancing defence cooperation through avenues of training exchanges, shared knowledge and joint training exercises. During the visit, FOCINC (South) emphasised the importance of growing strategic partnership, greater engagement & interoperability between the two Navies.
The Indian Naval delegation visited Said Bin Sultan Naval Base and were conducted on a guided tour including ships, maintenance units and medical setup. The sea trainees of 1TS visited various facilities and simulators including Sports complex at Sultan Qaboos Naval Academy. The trainees had the opportunity to visit Fleet Maintenance Unit and troop carrier ship Al Naasir of Royal Navy of Oman. Personnel of Royal Navy of Oman visited ships of 1TS as part of cross deck visit and held interactions, exchanging best practices and fostering goodwill & camaraderie.
In a school outreach event undertaken by 1TS, the young minds were provided glimpses of the role and capabilities of the Indian Navy. In another event, the Indian Naval Symphonic Band captivated the audience at Oman Avenues Mall showcasing a vibrant display of music transcending language and cultural boundaries. Mrs Vijaya Srinivas, President, Navy Welfare and Wellness Association (Southern Region) visited an Early Intervention Centre, A.B.L.E in Indian School Wadi Kabir. She interacted with the faculty & differently abled children and appreciated the school for their initiatives. During the port call, school children, members of the Indian Embassy at the Sultanate of Oman and the Indian diaspora visited the ships. Shri Amit Narang, Ambassador of India to the Sultanate of Oman, visited the ships of 1TS and engaged in an interactive session with the sea Trainees.
A formal reception was hosted by VAdm V Srinivas, FOCINC (South) onboard ships of 1TS. Shri Amit Narang, Ambassador of India to Sultanate of Oman and Cmde Ali Al Balushi, Asst Chief of Staff, Sultan's Armed Forces (Admin and Logistics) attended the reception. The event was also attended by diplomats, Omani dignitaries and other esteemed guests.
The visit of Indian Naval Ships to the Sultanate of Oman concluded on a high note, having significantly strengthened bonds and fostering deeper and long-lasting ties between the two seafaring nations.
(1)IITQ.jpeg)
KHFL.jpeg)