ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
NCBC ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਜਾਤਾਂ/ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ OBC ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
09 OCT 2024 8:16PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਬੈਕਵਰਡ ਕਲਾਸਿਜ਼ (ਐਨਸੀਬੀਸੀ) ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ (i) ਲੋਧ, ਲੋਧਾ, ਲੋਧੀ; (ii) ਬੜਗੁੱਜਰ, (iii) ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ ਗੁੱਜਰ, (iv) ਲੇਵੇ ਗੁੱਜਰ, ਰੇਵੇ ਗੁੱਜਰ, ਰੀਵਾ ਗੁੱਜਰ; (v) ਡਾਂਗਰੀ; (vi) ਭੋਯਾਰ, ਪਵਾਰ (vii) ਕਪੇਵਾਰ, ਮੁੰਨਾਰ ਕਪੇਵਾਰ, ਮੁੰਨਾਰ ਕਾਪੂ, ਤੇਲੰਗਾ, ਤੇਲੰਗੀ, ਪੈਂਟਾਰੇੱਡੀ, ਬੁਕੇਕਾਰੀ ਜਾਤੀਆਂ/ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਓਬੀਸੀ) ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
NCBC ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸਰਾਜ ਗੰਗਾਰਾਮ ਅਹੀਰ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਵਨ ਭੂਸ਼ਣ ਕਮਲ ਦੀ ਦੋ ਮੈਂਬਰੀ ਬੈਂਚ ਨੇ 17 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਅਤੇ 26 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਓਬੀਸੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 9 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
NCBC tenders advice to Union Government for inclusion of certain Castes/Communities from Maharashtra, in the Central List of OBCs
09 OCT 2024 8:16PM by PIB Delhi
The National Commission for Backward Classes (NCBC) has tendered its advice to the Union Government on 9th October, 2024 regarding the inclusion of (i) Lodh, Lodha, Lodhi; (ii) Badgujar, (iii) Suryavanshi Gujar, (iv) Leve Gujar, Reve Gujar, Reva Gujar; (v) Dangari; (vi) Bhoyar, Pawar (vii) Kapewar, Munnar Kapewar, Munnar Kapu, Telanga, Telangi, Pentarreddy, Bukekari castes/communities in the Central List of Other Backward Classes (OBCs) for the State of Maharashtra.
The two-member Bench of the NCBC, comprising of Hon’ble Chairperson, Shri Hansraj Gangaram Ahir, and Hon’ble Member, Shri Bhuvan Bhushan Kamal, held hearings regarding the inclusion, on 17th October, 2023 and 26th July, 2024, in Mumbai. The final decision to tender the advice to the Union Government for the inclusion of the above castes under the Central List of OBCs, for the State of Maharashtra, was taken on 8th October, 2024.