सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
महाराष्ट्रातील काही जाती/समुदायांचा ओबीसींच्या केंद्रीय यादीत समावेश करण्यासाठी राष्ट्रीय मागासवर्ग आयोगाने केंद्र सरकारला दिला सल्ला
09 OCT 2024 9:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑक्‍टोबर 2024
राष्ट्रीय मागासवर्ग आयोगाने (NCBC) 9 ऑक्टोबर 2024 रोजी केंद्र सरकारला, महाराष्ट्र राज्यासाठी (i) लोढ, लोढा, लोधी (ii) बडगुजर (iii) सूर्यवंशी गुजर (iv) लेवे गुजर, रेवे गुजर, रेवा गुजर (v) डांगरी (vi) भोयर, पवार (vii) कापेवार, मुन्नार कापेवार, मुन्नार कापू, तेलंगा, तेलंगी, पेंटारेड्डी, बुकेकरी या जाती/समुदायांचा इतर मागासवर्गीय (ओबीसी) केंद्रीय यादीत समावेश करण्याबाबत आपला सल्ला दिला आहे.
राष्ट्रीय मागासवर्गीय आयोगाचे अध्यक्ष हंसराज गंगाराम अहिर आणि सदस्य भुवन भूषण कमल यांचा समावेश असलेल्या आयोगाच्या दोन सदस्यीय पीठाने या समावेशाबाबत 17 ऑक्टोबर 2023 आणि 26 जुलै 2024 रोजी मुंबईत सुनावणी घेतली.
महाराष्ट्र राज्यासाठी ओबीसींच्या केंद्रीय यादीत वरील जातींचा समावेश करण्यासाठी केंद्र सरकारला सल्ला देण्याचा अंतिम निर्णय 8 ऑक्टोबर 2024 रोजी घेण्यात आला.

Ministry of Social Justice & Empowerment
NCBC tenders advice to Union Government for inclusion of certain Castes/Communities from Maharashtra, in the Central List of OBCs
09 OCT 2024 8:16PM by PIB Delhi
The National Commission for Backward Classes (NCBC) has tendered its advice to the Union Government on 9th October, 2024 regarding the inclusion of (i) Lodh, Lodha, Lodhi; (ii) Badgujar, (iii) Suryavanshi Gujar, (iv) Leve Gujar, Reve Gujar, Reva Gujar; (v) Dangari; (vi) Bhoyar, Pawar (vii) Kapewar, Munnar Kapewar, Munnar Kapu, Telanga, Telangi, Pentarreddy, Bukekari castes/communities in the Central List of Other Backward Classes (OBCs) for the State of Maharashtra.
The two-member Bench of the NCBC, comprising of Hon’ble Chairperson, Shri Hansraj Gangaram Ahir, and Hon’ble Member, Shri Bhuvan Bhushan Kamal, held hearings regarding the inclusion, on 17th October, 2023 and 26th July, 2024, in Mumbai. The final decision to tender the advice to the Union Government for the inclusion of the above castes under the Central List of OBCs, for the State of Maharashtra, was taken on 8th October, 2024.