சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
ஹைதராபாதில் உள்ள இந்தியப் புவியியல் ஆய்வுப் பயிற்சி நிறுவனத்தில் (ஜி.எஸ்.ஐ.டி.ஐ.யில்) மேற்கூரை சூரிய மின் உற்பத்தி நிலையத்தை மத்திய அமைச்சர் திரு ஜி கிஷன் ரெட்டி திறந்து வைத்தார்
12 OCT 2024 7:12PM by PIB Chennai
தூய்மையான மற்றும் பசுமையான இந்தியாவை உருவாக்க வேண்டும் என்ற பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையை மேலும் வலுப்படுத்தும் வகையில், ஹைதராபாதில் உள்ள இந்திய புவியியல் ஆய்வுப் பயிற்சி நிறுவனத்தில் (ஜிஎஸ்ஐடிஐ) மேற்கூரை சூரிய மின் உற்பத்தி நிலையத்தை மத்திய நிலக்கரி மற்றும் சுரங்கத் துறை அமைச்சர் திரு ஜி கிஷன் ரெட்டி இன்று தொடங்கி வைத்தார். எம்.எஸ். கிருஷ்ணன் கலையரங்கில் நடைபெற்ற இந்த நிகழ்வு, நீடிக்கவல்ல எரிசக்தியை ஊக்குவிப்பதற்கான நிறுவனத்தின் அர்ப்பணிப்பில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தைப் பிரதிபலிக்கிறது.
அரசு நிறுவனங்களில் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி பயன்பாட்டை ஊக்குவிக்கும் அதே வேளையில், ஜி.எஸ்.ஐ.டி.ஐ.யின் கார்பன் தடத்தை குறைப்பதற்கான ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையாக புதிய சூரிய சக்தி நிலையம் உள்ளது. ஒட்டுமொத்த எரிசக்தி தேவையில் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியின் பங்கை அதிகரிக்க வேண்டும் என்ற இந்தியாவின் பெரிய இலக்குக்கு பங்களிக்கும் வகையில், நிறுவனத்தின் எரிசக்தி தேவைகளில் கணிசமான பகுதியை இது உருவாக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
ஹைதராபாத்தில் உள்ள ஜி.எஸ்.ஐ.டி.ஐ.யில் கூரை சூரிய மின் நிலையத்தைத் திறந்து வைத்த மத்திய அமைச்சர் திரு ஜி.கிஷன் ரெட்டி, நீடிக்கவல்ல எரிசக்திக்கான அதன் உறுதிப்பாட்டிற்காக நிறுவனத்தைப் பாராட்டினார், 'இது சுற்றுச்சூழல் பொறுப்பு, எரிசக்தி திறன் மற்றும் நிலையான வளர்ச்சியை நோக்கிய ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையாகும். பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையின் கீழ், மேற்கொள்ளப்படும் முன்முயற்சிகள் மூலம் பருவநிலை செயல்பாட்டில் இந்தியா உலகத் தலைவராக உருவெடுத்துள்ளது. ஜி.எஸ்.ஐ.டி.ஐ.யில் உள்ள 150 கிலோவாட் மேற்கூரை சூரிய சக்தி நிலையம், நிறுவனத்தின் ஆற்றல் தேவைகளில் 75% பூர்த்தி செய்யும், ஆண்டுக்கு ரூ .30 லட்சத்தை சேமிக்கும். பொது நிறுவனங்களில் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி பயன்பாட்டிற்கான புதிய நிலையை உருவாக்கும் என்று அவர் கூறினார்.
இந்தியப் புவியியல் ஆய்வு நிறுவன (தென் மண்டலம்) கூடுதல் தலைமை இயக்குநர் திரு எஸ். டி. பட்பாஜே நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றி, நீடித்த வளர்ச்சிக்கு இந்தத் திட்டத்தின் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார். மல்கஜ்கிரி நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு ஈடலா ராஜேந்தர், தேசிய முன்னேற்றத்தில் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியின் முக்கிய பங்கை எடுத்துரைத்தார்.
இந்த நிகழ்வில் ஒரு மரக்கன்று நடப்பட்டது சூரிய சக்தி நிலையத்திற்கான தொடக்கக் கல்வெட்டு திறந்து வைக்கப்பட்டது.

Ministry of Mines
Union Minister Shri G Kishan Reddy Inaugurates Rooftop Solar Power Plant in GSITI Hyderabad
12 OCT 2024 7:12PM by PIB Delhi
Further Strengthening Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a cleaner and greener India, Union Minister for Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, inaugurated the Rooftop Solar Power Plant at the Geological Survey of India Training Institute (GSITI) in Hyderabad today. This event, held at the M. S. Krishnan Auditorium, represents a significant step forward in the institute’s commitment to promoting sustainable energy.
The new solar power plant is a significant step towards reducing GSITI’s carbon footprint while promoting renewable energy use within government institutions. It is expected to generate a substantial portion of the institute’s energy needs, contributing to India’s larger goal of increasing renewable energy’s share in the overall energy mix.
Inaugurating the Rooftop Solar Power Plant at GSITI, Hyderabad, Union Minister Shri G. Kishan Reddy lauded the institute for its commitment to sustainable energy, stating, ‘This is a significant step towards environmental responsibility, energy efficiency, and sustainable development. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has emerged as a global leader in climate action, with initiatives like the Pradhan Mantri Surya Ghar Muft Bijli Yojana empowering households to harness solar energy. The 150-kilowatt rooftop solar plant at GSITI will meet 75% of the institute’s energy needs, saving Rs 30 lakh annually, and set a new standard for renewable energy use in public institutions.’
Shri S. D. Patbhaje, Additional Director General of the Geological Survey of India (Southern Region), addressed the gathering, emphasizing the importance of this project for sustainable development. Shri Eatala Rajender, Member of Parliament for Malkajgiri, also highlighted the critical role of renewable energy in national progress.
The event also featured a sapling plantation and the unveiling of an inaugural plaque for the solar plant, symbolizing GSITI’s commitment to environmental stewardship. Following the ceremony, the dignitaries toured the solar facility to learn about its technical features and benefits.
This solar power plant stands as a model for future government initiatives in renewable energy, showcasing GSITI’s role in supporting India’s sustainable energy future and advancing Prime Minister Modi's vision of making India a global leader in clean energy.