Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Defence Minister Shri Rajnath Singh inaugurates 75 Infrastructure projects built by BRO worth Rs 2,236 crore
These include 07 roads and 12 bridges constructed at the cost ofRs731.22 crore in Jammu and Kashmir
Union Minister Dr. Jitendra Singh takes part in inaugural function virtually
12 OCT 2024 3:53PM by PIB Delhi
Defence Minister, Shri Rajnath Singh today virtually inaugurated and dedicated 75 BRO (Border Roads Organisation) road and bridge projects to the nation at a cost of Rs 2,236 crore.
These include 7 road and 12 bridge projects in Jammu & Kashmir worth Rs 731.22 crore virtually today. Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS (I/C) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, who is also Lok Sabha MP from J&K also joined the inauguration function virtually.
The J&K road projects are Bishnah-Kaulpur-Khojipur (Km 0.0 to 24.328) worth Rs.73.26crore, Basoli-Bani-Bhaderwah (Km 70.00 to 89.00) Rs.97.76 crore, Basoli-Bani-Bhaderwah (Km 89.00 to 102.00) Rs81.42 crore, Galhar-Sansari(Km 0 to 10) Rs.37.69 under Project Sampark of BRO. Bandipur-Gureizin Rs.230.54 crore, Mohura-Baaz Rs.134.99 and Tutmarigali-Kaiyan Bowl Rs24.35 crore under Project Beacon of BRO.
In addition, 12 bridges at Sawan, Sanu, Naigarh, Channani, Nantoo, Korga, Sewa-II, Biyalu, Dersu, Nirunar, Gurai and Garjun were constructed at the cost of Rs 51.21 crore in different areas of J&K.
Overall, these Projects have been constructed in 11 border States/UTs of the country, including Andaman and Nicobar Islands.
The ceremony was organised by the Border Roads Organisation (BRO)at Sukna in West Bengal. The Defence Minister inaugurated 22 Roads, 51 Bridges and 02 other miscellaneous projects. These Infrastructure Projects have been constructed under challenging weather conditions at places with most inhospitable terrain.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh lauded BRO’s commitment towards establishing connectivity in far-flung areas by ensuring timely completion of these roads & bridges. He mentioned that in the last five years BRO had completed 450 infrastructure projects with a cost of more than Rs16,000 crore and this year, in 2024 with these 75 infra projects BRO has dedicated a record 111 infrastructure projects to the Nation.
The Defence Minister appreciated the feat of construction of these 75 infrastructure projects at such an expeditious pace during this year. He mentioned that such performance by the BRO is unprecedented and is a reflection of the grit and determination of the entire Border Roads Organisation.
Shri Rajnath Singh also lauded BRO’s effort of always being at the forefront in constructing more than 40% of Roads in high altitude areas with hostile terrain, harsh weather, low Oxygen levels and extreme cold. Despite these challenges BRO remains committed towards its mission of Connecting Place Connecting People.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ 2,236 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 75 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 731.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ 07 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 12 ਪੁਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
12 OCT 2024 3:53PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2,236 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬੀਆਰਓ (ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ) ਦੇ 75 ਸੜਕ ਅਤੇ ਪੁਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 731.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 7 ਸੜਕ ਅਤੇ 12 ਪੁਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 73.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਿਸ਼ਨਾਹ-ਕੌਲਪੁਰ-ਖੋਜੀਪੁਰ (0.0 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 24.328 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), 97.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਸੋਲੀ-ਬਾਨੀ ਭਦ੍ਰਵਾਹ (70.00 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 89.00 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), 81.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਸੋਲੀ-ਬਾਨੀ ਭਦ੍ਰਵਾਹ (89.00 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 102.00 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 37.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਗਲਹਾਰ-ਸੰਸਾਰੀ (0 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਬੀਕਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 230.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਾਂਦੀਪੁਰ-ਗੁਰੀਜ਼ਿਨ, 134.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮੋਹੁਰਾ-ਬਾਜ਼ ਅਤੇ 24.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਤੁਤਮਾਰੀਗਲੀ-ਕਇਆਂ (Tutmarigali-Kaiyan) ਬਾਊਲ ਦੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 51.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਾਵਨ,ਸਾਨੂ, ਨਾਈਗੜ੍ਹ, ਚੱਨਾਨੀ, ਨਾਂਟੂ, ਕੋਰਗਾ, ਸੇਵਾ-2, ਬਿਆਲੂ, ਡੇਰਸੂ, ਨਿਰੁਨਾਰ, ਗੁਰਾਈ ਅਤੇ ਗਰਜੁਨ ਵਿੱਚ 12 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11 ਸਰਹੱਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੁਕਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 22 ਸੜਕਾਂ, 51 ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ 02 ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਭ ਤੋਂ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿਘ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਨੇ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 450 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ, 2024 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਆਰਓ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ 111 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇੰਨ੍ਹੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਆਰਓ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਸੜਕ ਸੀਮਾ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀਕੁਲ (ਵਿਰੋਧੀ) ਇਲਾਕੇ, ਕਠੋਰ ਮੌਸਮ, ਘੱਟ ਆਕਸੀਜਨ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੰਡੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 40% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬੀਆਰਓ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।