மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
யுவ சங்கம் (ஐந்தாம் கட்டம்) தேர்வுக்கான ஆன்லைன் பதிவு தொடங்குகிறது
10 OCT 2024 4:25PM by PIB Chennai
ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் (EBSB) திட்டத்தின் கீழ் யுவ சங்கத்தின் ஐந்தாம் கட்டத்திற்கான பதிவு இணையதளத்தை மத்திய கல்வி அமைச்சகம் இன்று தொடங்கியுள்ளது. இந்தியாவின் பல்வேறு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த இளைஞர்களிடையே, மக்களுக்கு இடையிலான தொடர்பை வலுப்படுத்துவதற்காக, மத்திய அரசின் முன்முயற்சியே யுவ சங்கம் ஆகும். 18-30 வயதுக்குட்பட்ட ஆர்வமுள்ள இளைஞர்கள், முக்கியமாக மாணவர்கள், என்எஸ்எஸ் / நேரு இளைஞர் மன்ற தன்னார்வலர்கள், பணி புரிவோர் / சுயதொழில் செய்பவர்கள் போன்றவர்கள், 2023-ல் தொடங்கப்பட்ட இந்த தனித்துவமான முயற்சியின் வரவிருக்கும் கட்டத்தில் பங்கேற்க, யுவ சங்கம் இணையதளம் மூலம் பதிவு செய்யலாம். 2024 அக்டோபர் 21 வரை பதிவுகள் ஏற்றுக்கொள்ளப்படும்.
விரிவான தகவல்களுக்கு ந்த இணையதளத்தைக் காணவும் httpsebsb.aicte-india.org
சர்தார் வல்லபாய் பட்டேலின் பிறந்த நாளை முன்னிட்டு 2015 அக்டோபர் 31 அன்று நடைபெற்ற தேசிய ஒற்றுமை தின நிகழ்ச்சியில், பல்வேறு பிராந்தியங்களைச் சேர்ந்த மக்களுக்கு இடையே, நீடித்த மற்றும் கட்டமைக்கப்பட்ட கலாச்சார இணைப்பு குறித்த யோசனையை, பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி முன்வைத்தார். இந்த யோசனையை செயல்படுத்த, ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் இயக்கம் 2016 அக்டோபர் 31 அன்று தொடங்கப்பட்டது. ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் இயக்கத்தின் தோற்றம், பரிணாமம் மற்றும் இயக்கம் குறித்த தகவல்கள் மின்-புத்தகத்தில் (httpsekbharat.gov.inJourneySoFarCampaignindex.html) கிடைக்கின்றன
ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் இயக்கத்தின் கீழ் தொடங்கப்பட்ட யுவ சங்கம், பஞ்ச பிரானின் இரட்டை அம்சங்களான ஒற்றுமையில் வலிமை மற்றும் பாரம்பரியத்தில் பெருமிதம் ஆகியவற்றை முன்னெடுத்துச் செல்கிறது. இந்த முயற்சி, அனுபவ கற்றல் மற்றும் இந்தியாவின் வளமான பன்முகத்தன்மை பற்றிய அறிவாற்றலில் கவனம் செலுத்துவதன் மூலம், தேசிய கல்விக் கொள்கை (NEP) 2020-ன் சாராம்சத்துடன் ஒத்துப் போகிறது. இது அதன் மையத்தில் பன்முகத்தன்மையைக் கொண்டாடும் ஒரு தொடர்ச்சியான கல்வி மற்றும் கலாச்சார பரிமாற்றமாகும், இதில் பங்கேற்பாளர்கள் வாழ்க்கையின் பல்வேறு அம்சங்கள், இயற்கை நிலத்தோற்றங்கள், வளர்ச்சி அடையாளங்கள், பொறியியல் மற்றும் கட்டிடக்கலை அற்புதங்கள், சமீபத்திய சாதனைகள் மற்றும் புரவலர் மாநிலம் / யூனியன் பிரதேசத்தில் உள்ள உள்ளூர் இளைஞர்களுடன் தொடர்பு கொள்வதற்கும், ஆழமாக ஈடுபடுவதற்கும் வாய்ப்பைப் பெறுகிறார்கள்.
யுவ சங்கத்தின் ஐந்தாம் கட்டத்திற்காக, இந்தியா முழுவதும் இருபது புகழ்பெற்ற நிறுவனங்கள் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளன, இதன் போது, இந்த மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த பங்கேற்பாளர்கள், முறையே மாநிலம் / யூனியன் பிரதேசத்தின் நோடல் எச்.இ.ஐ தலைமையிலான பங்கேற்பாளர்கள் தங்களது இணையர் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு வருகை தருவார்கள்.
இணைந்த மாநிலங்களின் பட்டியல்
மகாராஷ்டிரா மற்றும் ஒடிசா
ஹரியானா மற்றும் மத்தியப் பிரதேசம்
ஜார்கண்ட் மற்றும் உத்தராகண்ட்
ஜம்மு & காஷ்மீர் மற்றும் தமிழ்நாடு
ஆந்திரா மற்றும் உத்தரப்பிரதேசம்
பீகார் மற்றும் கர்நாடகா
குஜராத் மற்றும் கேரளா
தெலங்கானா மற்றும் இமாச்சல பிரதேசம்
அசாம் மற்றும் சத்தீஸ்கர்
ராஜஸ்தான் மற்றும் மேற்கு வங்கம்
யுவ சங்க சுற்றுப்பயணங்களின் போது, ஐந்து பரந்த பகுதிகளின் கீழ் பல பரிமாண வெளிப்பாடு-5 பி;பர்யதன் (சுற்றுலா), பாரம்பரியம் (பாரம்பரியம்), பிரகதி (வளர்ச்சி), பரஸ்பர் சம்பர்க் (மக்களிடையேயான தொடர்பு), புரோத்யோகி (தொழில்நுட்பம்) ஆகியவை வருகை தரும் குழுவினருக்கு 5-7 நாட்களுக்கு (பயண நாட்கள் தவிர) வழங்கப்படும். யுவ சங்கத்தின் முந்தைய கட்டங்களில் பெரும் உற்சாகத்தைக் கண்டது, கடைசி கட்டத்தில் பதிவுகள் 44,000 ஐ தாண்டியது. இதுவரை இந்தியா முழுவதும் 4,795 இளைஞர்கள் யுவ சங்கத்தின் பல்வேறு கட்டங்களில் 114 சுற்றுப்பயணங்களில் பங்கேற்றுள்ளனர் (2022-ல் முன்னோடி கட்டம் உட்பட).
'ஒட்டுமொத்த அரசு' அணுகுமுறைக்கு எடுத்துக்காட்டாக விளங்கும் யுவ சங்கம், பங்கேற்கும் அமைச்சகங்கள் / துறைகள் / முகமைகள் மற்றும் மாநில அரசுகளின் ஆதரவுடன் கூட்டாக ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. இதில், உள்துறை, கலாச்சாரம், சுற்றுலா, இளைஞர் நலன், மற்றும் விளையாட்டு, தகவல் ஒலிபரப்பு, வடகிழக்கு பிராந்திய மேம்பாட்டுத் துறை மற்றும் ரயில்வே ஆகியவை அடங்கும். பங்கேற்கும் ஒவ்வொரு பங்குதாரருக்கும், திட்டத்தை செயல்படுத்துவதில் தனித்துவமான பாத்திரங்கள் மற்றும் பொறுப்புகள் உள்ளன. பிரதிநிதிகள் தேர்வு மற்றும் யுவ சங்க சுற்றுப்பயணங்களின் தொடக்கம் முதல் இறுதி வரை செயல்படுத்துதல் ஆகியவை, உயர் கல்வி நிறுவனங்களால் (இணைப்பில் உள்ள பட்டியல்) மேற்கொள்ளப்படுகின்றன; அவை இந்த முன்முயற்சியை செயல்படுத்துகின்றன.
இதற்கான பட்டியலின்படி தமிழ்நாட்டில் சென்னையில் உள்ள என்ஐடிடிடிஆர் எனப்படும் தொழில்நுட்ப ஆசிரியர்கள் பயிற்சி மற்றும் ஆராய்ச்சிக்கான தேசிய நிறுவனம் யுவ சங்கம் நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்கும் பிரதிநிதிகளை தேர்வு செய்யும் உயர்கல்வி நிறுவனமாக செயல்படும்.

Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase V) commence for participation
Registrations will be accepted till 21st October 2024
More than 4790 youth across India participated in 114 tours in various phases of Yuva Sangam
10 OCT 2024 4:25PM by PIB Delhi
The registration portal for Phase V of Yuva Sangam, under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), was launched today by the Ministry of Education. Yuva Sangam is an initiative by the Government of India to strengthen people-to-people connect between youth belonging to different States/UTs of India. Interested youth in the age group of 18-30 years, mainly students, NSS/NYKS volunteers, employed/self-employed persons, etc. may register through the YUVA SANGAM portal to participate in the forthcoming Phase of this unique initiative which was launched in 2023. Registrations will be accepted till 21st October 2024.
Detailed information is available at: https://ebsb.aicte-india.org/
The idea of a sustained and structured cultural connect between people of different regions was mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October 2015 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. To crystallise this idea, the EBSB programme was launched on 31st October 2016. The origins and evolution of EBSB along with activities, special initiatives and campaigns organised under the programme are available in the e-Book (https://ekbharat.gov.in/JourneySoFarCampaign/index.html)
Yuva Sangam, launched under EBSB, takes forward twin elements of Panch Pran - Strength in Unity and Pride in Legacy. The initiative aligns with key themes in the National Education Policy (NEP) 2020 by focusing on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an ongoing educational cum cultural exchange with celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, engineering and architectural marvels, recent achievements, and the opportunity to interact and deeply engage with the local youth in the host State/UT.
Twenty eminent institutions across India have been identified for Phase V of Yuva Sangam during which participants from these states/ UTs, led by the nodal HEI of the state/UT, respectively, will be visiting their paired state/ UTs.
List of Paired States
1. Maharashtra and Odisha
2. Haryana and Madhya Pradesh
3. Jharkhand and Uttarakhand
4. Jammu & Kashmir and Tamil Nadu
5. Andhra Pradesh and Uttar Pradesh
6. Bihar and Karnataka
7. Gujarat and Kerala
8. Telangana and Himachal Pradesh
9. Assam and Chhattisgarh
10. Rajasthan and West Bengal
During Yuva Sangam tours, multi-dimensional exposure under five broad areas- the 5 Ps viz; Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology) will be provided to the visiting delegation over a period of 5-7 days (excluding travel days). The previous phases of Yuva Sangam have witnessed massive enthusiasm with registrations crossing 44,000 in the last Phase. Till now, 4,795 youth across India have participated in 114 tours in various phases of Yuva Sangam (including the pilot phase in 2022).
Yuva Sangam, which exemplifies the ‘Whole of Government’ approach, is organised collaboratively with the support of participating Ministries/Departments/Agencies and State Governments. This includes M/o Home Affairs, Culture, Tourism, Youth Affairs & Sports, Information & Broadcasting, Department for Development of North-East Region (DoNER), and Railways. Each participating stakeholder has distinct roles and responsibilities for implementing the programme. The selection of delegates and end-to-end execution of the Yuva Sangam tours is done by nodal Higher Education Institutes (list at Annexure); which drive the initiative.
Annexure
Pairing of States / UTs and HEIs for Yuva Sangam Phase-V
S.No.
State 1
Name of HEI
State 2
Name of HEI
1
Maharashtra
IIM Mumbai
Odisha
IIT Bhubaneswar
2
Haryana
CU Haryana
Madhya Pradesh
IGNTU, Amarkantak
3
Jharkhand
IIT Dhanbad
Uttarakhand
IIT Roorkee
4
Jammu & Kashmir
IIM Jammu
Tamil Nadu
NITTTR Chennai
5
Andhra Pradesh
SPA, Vijayawada
Uttar Pradesh
IIIT Allahabad
6
Bihar
CU of Bihar, Gaya
Karnataka
IIT Dharwad
7
Gujarat
IIT Gandhinagar
Kerala
IIIT Kottayam
8
Telangana
Maulana Azad National Urdu
University, Hyderabad
Himachal
Pradesh
NIT Hamirpur
9
Assam
Assam University, Silchar
Chhattisgarh
IIM Raipur
10
Rajasthan
IIT Jodhpur
West Bengal
IIEST, Shibpur