Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase V) commence for participation
Registrations will be accepted till 21st October 2024
More than 4790 youth across India participated in 114 tours in various phases of Yuva Sangam
10 OCT 2024 4:25PM by PIB Delhi
The registration portal for Phase V of Yuva Sangam, under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), was launched today by the Ministry of Education. Yuva Sangam is an initiative by the Government of India to strengthen people-to-people connect between youth belonging to different States/UTs of India. Interested youth in the age group of 18-30 years, mainly students, NSS/NYKS volunteers, employed/self-employed persons, etc. may register through the YUVA SANGAM portal to participate in the forthcoming Phase of this unique initiative which was launched in 2023. Registrations will be accepted till 21st October 2024.
Detailed information is available at: https://ebsb.aicte-india.org/
The idea of a sustained and structured cultural connect between people of different regions was mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October 2015 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. To crystallise this idea, the EBSB programme was launched on 31st October 2016. The origins and evolution of EBSB along with activities, special initiatives and campaigns organised under the programme are available in the e-Book (https://ekbharat.gov.in/JourneySoFarCampaign/index.html)
Yuva Sangam, launched under EBSB, takes forward twin elements of Panch Pran - Strength in Unity and Pride in Legacy. The initiative aligns with key themes in the National Education Policy (NEP) 2020 by focusing on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an ongoing educational cum cultural exchange with celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, engineering and architectural marvels, recent achievements, and the opportunity to interact and deeply engage with the local youth in the host State/UT.
Twenty eminent institutions across India have been identified for Phase V of Yuva Sangam during which participants from these states/ UTs, led by the nodal HEI of the state/UT, respectively, will be visiting their paired state/ UTs.
List of Paired States
1. Maharashtra and Odisha
2. Haryana and Madhya Pradesh
3. Jharkhand and Uttarakhand
4. Jammu & Kashmir and Tamil Nadu
5. Andhra Pradesh and Uttar Pradesh
6. Bihar and Karnataka
7. Gujarat and Kerala
8. Telangana and Himachal Pradesh
9. Assam and Chhattisgarh
10. Rajasthan and West Bengal
During Yuva Sangam tours, multi-dimensional exposure under five broad areas- the 5 Ps viz; Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology) will be provided to the visiting delegation over a period of 5-7 days (excluding travel days). The previous phases of Yuva Sangam have witnessed massive enthusiasm with registrations crossing 44,000 in the last Phase. Till now, 4,795 youth across India have participated in 114 tours in various phases of Yuva Sangam (including the pilot phase in 2022).
Yuva Sangam, which exemplifies the ‘Whole of Government’ approach, is organised collaboratively with the support of participating Ministries/Departments/Agencies and State Governments. This includes M/o Home Affairs, Culture, Tourism, Youth Affairs & Sports, Information & Broadcasting, Department for Development of North-East Region (DoNER), and Railways. Each participating stakeholder has distinct roles and responsibilities for implementing the programme. The selection of delegates and end-to-end execution of the Yuva Sangam tours is done by nodal Higher Education Institutes (list at Annexure); which drive the initiative.
Annexure
Pairing of States / UTs and HEIs for Yuva Sangam Phase-V
S.No.
State 1
Name of HEI
State 2
Name of HEI
1
Maharashtra
IIM Mumbai
Odisha
IIT Bhubaneswar
2
Haryana
CU Haryana
Madhya Pradesh
IGNTU, Amarkantak
3
Jharkhand
IIT Dhanbad
Uttarakhand
IIT Roorkee
4
Jammu & Kashmir
IIM Jammu
Tamil Nadu
NITTTR Chennai
5
Andhra Pradesh
SPA, Vijayawada
Uttar Pradesh
IIIT Allahabad
6
Bihar
CU of Bihar, Gaya
Karnataka
IIT Dharwad
7
Gujarat
IIT Gandhinagar
Kerala
IIIT Kottayam
8
Telangana
Maulana Azad National Urdu
University, Hyderabad
Himachal
Pradesh
NIT Hamirpur
9
Assam
Assam University, Silchar
Chhattisgarh
IIM Raipur
10
Rajasthan
IIT Jodhpur
West Bengal
IIEST, Shibpur

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
યુવા સંગમ (પાંચમો તબક્કો) માટે ઓનલાઈન નોંધણી સહભાગિતા માટે શરૂ
રજિસ્ટ્રેશન 21મી ઓક્ટોબર 2024 સુધી સ્વીકારવામાં આવશે
ભારતભરના 4790થી વધુ યુવાનોએ યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કામાં 114 પ્રવાસોમાં ભાગ લીધો
10 OCT 2024 4:25PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા આજે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત (ઇબીએસબી) અંતર્ગત યુવા સંગમના પાંચમા તબક્કા માટે રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. યુવા સંગમ ભારત સરકાર દ્વારા ભારતનાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંબંધિત યુવાનો વચ્ચે લોકો વચ્ચેનાં જોડાણને મજબૂત કરવા માટેની પહેલ છે. 18-30 વર્ષની વયજૂથના રસ ધરાવતા યુવાનો, મુખ્યત્વે વિદ્યાર્થીઓ, એનએસએસ/એનવાયકેએસ સ્વયંસેવકો, રોજગાર/સ્વ-રોજગાર વ્યક્તિઓ વગેરે 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ અનોખી પહેલના આગામી તબક્કામાં ભાગ લેવા માટે યુવા સંગમ પોર્ટલ મારફતે નોંધણી કરાવી શકે છે. રજિસ્ટ્રેશન 21 ઓક્ટોબર 2024 સુધી સ્વીકારવામાં આવશે.
વિગતવાર માહિતી અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://ebsb.aicte-india.org/
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 31 ઓક્ટોબર, 2015ના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતીની ઉજવણી નિમિત્તે આયોજિત રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દરમિયાન વિવિધ પ્રદેશોના લોકો વચ્ચે સાતત્યપૂર્ણ અને માળખાગત સાંસ્કૃતિક જોડાણનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. આ વિચારને સ્પષ્ટ કરવા માટે ઇબીએસબી કાર્યક્રમ 31 ઓક્ટોબર, 2016ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. કાર્યક્રમ હેઠળ આયોજિત પ્રવૃત્તિઓ, વિશેષ પહેલો અને અભિયાનોની સાથે ઇબીએસબીની ઉત્પત્તિ અને ઉત્ક્રાંતિ ઇ-બુક (https://ekbharat.gov.in/JourneySoFarCampaign/index.html)માં ઉપલબ્ધ છે.
ઇબીએસબી હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલ યુવા સંગમ પંચ પ્રાણ સ્ટ્રેન્થ ઇન યુનિટી અને પ્રાઇડ ઇન લેગસીનાં બે તત્ત્વોને આગળ ધપાવે છે. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020માં મુખ્ય વિષયો સાથે સુસંગત છે, જેમાં પ્રાયોગિક શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે અને પ્રથમ ધોરણે ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતાના જ્ઞાનને આત્મસાત કરવામાં આવ્યું છે. આ એક સતત શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન છે, જેમાં વિવિધતાની ઉજવણી છે, જેમાં સહભાગીઓ જીવનનાં વિવિધ પાસાંઓ, કુદરતી ભૂમિસ્વરૂપો, વિકાસનાં સીમાચિહ્નો, એન્જિનીયરિંગ અને સ્થાપત્યની અજાયબીઓ, તાજેતરની સિદ્ધિઓ અને યજમાન રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં સ્થાનિક યુવાનો સાથે આદાનપ્રદાન અને ઊંડાણપૂર્વક જોડાવાની તકનો ઇમર્સિવ અનુભવ મેળવે છે.
યુવા સંગમના પાંચમા તબક્કા માટે સમગ્ર ભારતમાં 20 પ્રસિદ્ધ સંસ્થાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જે દરમિયાન રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નોડલ એચઇઆઇની આગેવાની હેઠળ અનુક્રમે આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં સહભાગીઓ તેમનાં જોડીદાર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લેશે.
જોડી બનાવેલ રાજ્યોની યાદી
1. મહારાષ્ટ્ર અને ઓડિશા
2. હરિયાણા અને મધ્ય પ્રદેશ
3. ઝારખંડ અને ઉત્તરાખંડ
4. જમ્મુ-કાશ્મીર અને તમિલનાડુ
5. આંધ્રપ્રદેશ અને ઉત્તર પ્રદેશ
6. બિહાર અને કર્ણાટક
7. ગુજરાત અને કેરળ
8. તેલંગાણા અને હિમાચલ પ્રદેશ
9. આસામ અને છત્તીસગઢ
10. રાજસ્થાન અને પશ્ચિમ બંગાળ
યુવા સંગમ પ્રવાસ દરમિયાન, પાંચ વ્યાપક ક્ષેત્રો હેઠળ બહુ-પરિમાણીય એક્સપોઝર - 5 પી એટલે કે. પ્રવાસી પ્રતિનિધિમંડળને 5-7 દિવસના ગાળામાં (પ્રવાસના દિવસો સિવાય) પર્યટન, પરંપરા, પ્રગતિ, પરસ્પર સંપર્ક (પીપલ-ટુ-પીપલ કનેક્ટ) અને પ્રૌદ્યોગિકી(ટેકનોલોજી) પ્રદાન કરવામાં આવશે. યુવા સંગમના અગાઉના તબક્કાઓમાં છેલ્લા તબક્કામાં રજિસ્ટ્રેશનની સંખ્યા 44,000ને વટાવી જતાં ભારે ઉત્સાહ જોવા મળ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં, ભારતભરના 4,795 યુવાનોએ યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કાઓમાં (2022 માં પાયલોટ તબક્કા સહિત) 114 ટૂરમાં ભાગ લીધો છે.
યુવા સંગમ, જે 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, તેનું આયોજન સહભાગી મંત્રાલયો/વિભાગો/એજન્સીઓ અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી સંયુક્તપણે કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં ગૃહ મંત્રાલય, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન, યુવા બાબતો અને રમતગમત, માહિતી અને પ્રસારણ, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં વિકાસ વિભાગ (ડોનર) અને રેલવે સામેલ છે. દરેક સહભાગી હિસ્સેદારની કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે વિશિષ્ટ ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ હોય છે. પ્રતિનિધિઓની પસંદગી અને યુવા સંગમ પ્રવાસોનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ અમલીકરણ નોડલ હાયર એજ્યુકેશન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ (પરિશિષ્ટ ખાતેની યાદી) દ્વારા કરવામાં આવે છે; જે આ પહેલને આગળ ધપાવે છે.
પરિશિષ્ટ
યુવા સંગમ ફેઝ-5 માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને એચઈઆઈની જોડી
ક્રમ
રાજ્ય 1
HEIનું નામ
રાજ્ય 2
HEIનું નામ
1
મહારાષ્ટ્ર
IIM મુંબઈ
ઓડિશા
આઈઆઈટી ભુવનેશ્વર
2
હરિયાણા
સીયુ હરિયાણા
મધ્ય પ્રદેશ
આઈ.જી.એન.ટી.યુ., અમરકંટક
3
ઝારખંડ
આઈઆઈટી ધનબાદ
ઉત્તરાખંડ
આઈઆઈટી રૂરકી
4
જમ્મુ અને કાશ્મીર
IIM જમ્મુ
તમિલનાડુ
NITTTR ચેન્નાઇ
5
આંધ્ર પ્રદેશ
એસપીએ, વિજયવાડા
ઉત્તર પ્રદેશ
IIIT અલ્હાબાદ
6
બિહાર
બિહાર સી.યુ., ગયા
કર્ણાટક
આઈઆઈટી ધારવાડ
7
ગુજરાત
આઈઆઈટી ગાંધીનગર
કેરળ
આઈઆઈટી કોટ્ટાયમ
8
તેલંગાણા
મૌલાના આઝાદ રાષ્ટ્રીય ઉર્દૂ
યુનિવર્સિટી, હૈદરાબાદ
હિમાચલ
પ્રદેશ
NIT હમીરપુર
9
આસામ
આસામ યુનિવર્સિટી, સિલચર
છત્તીસગઢ
IIM રાયપુર
10
રાજસ્થાન
આઈઆઈટી જોધપુર
પશ્ચિમ બંગાળ
IIEST, શિબપુર