आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सार्वजनिक आरोग्याच्या दृष्टीने धोकादायक असलेल्या खुपऱ्या रोगाचे भारतातून वर्ष 2024 मध्ये समूळ उच्चाटन झाल्याचा जागतिक आरोग्य संघटनेचा निर्वाळा
हा महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठणारा भारत दक्षिण-पूर्व आशियाई क्षेत्रातील तिसरा देश ठरला आहे
08 OCT 2024 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑक्टोबर 2024
जागतिक आरोग्य संघटनेने (डब्ल्यूएचओ) असे जाहीर केले आहे की, भारत सरकारने सार्वजनिक आरोग्याच्या दृष्टीने धोकादायक असलेल्या खुपऱ्या रोगाचे देशातून समूळ उच्चाटन केले असून हा महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठणारा भारत दक्षिण-पूर्व आशियाई क्षेत्रातील तिसरा देश ठरला आहे. नवी दिल्ली येथे डब्ल्यूएचओच्या दक्षिण-पूर्व आशियाई प्रदेशासाठीच्या क्षेत्रीय समितीच्या आज झालेल्या बैठकीत, डब्ल्यूएचओ दक्षिण-पूर्व आशियाई प्रदेशाच्या क्षेत्रीय संचालक सायमा वाझेद यांनी केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयातील अतिरिक्त सचिव आणि राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाच्या संचालक आराधना पटनाईक यांच्याकडे या संदर्भातील अधिकृत प्रमाणपत्र सुपूर्द केले.
खुपऱ्या हा डोळ्यांवर परिणाम करणारा जिवाणूजन्य संसर्ग आहे.
डब्ल्यूएचओ ने या रोगाला दुर्लक्षित उष्णकटिबंधीय संसर्ग असे संबोधले आहे. डब्ल्यूएचओच्या अंदाजानुसार जगातील दीडशे दशलक्ष लोकांना खुपऱ्या रोगाचा संसर्ग झाला असून त्यापैकी 6 दशलक्ष लोकांना अंधत्व आले आहे किंवा त्यांची दृष्टी अधू करणारी गुंतागुंतीची परिस्थिती निर्माण झाली आहे. हलक्या दर्जाच्या पर्यावरणीय परिस्थितीत राहणाऱ्या वंचित समुदायाच्या लोकांमध्ये खुपऱ्या आजार प्रामुख्याने आढळतो.
देशात 1950-60 या कालावधीत अंधत्व येण्याच्या कारणांमध्ये खुपऱ्या हे प्रमुख कारण होते. त्यानंतर वर्ष 1963 मध्ये भारत सरकारने राष्ट्रीय खुपऱ्या नियंत्रण कार्यक्रमाची सुरुवात केली आणि नंतरच्या काळात भारताच्या राष्ट्रीय अंधत्व नियंत्रण कार्यक्रमात (एनपीसीबी) या खुपऱ्या नियंत्रणविषयक प्रयत्नांचे एकत्रीकरण करण्यात आले.
वर्ष 1971 मध्ये देशात खुपऱ्या रोगामुळे अंधत्व येण्याचे प्रमाण 5% होते. नंतरच्या काळात राष्ट्रीय अंधत्व तसेच अधू दृष्टी नियंत्रण कार्यक्रमाअंतर्गत (एनपीसीबीव्हीआय)राबवण्यात आलेल्या विविध हस्तक्षेपांमुळे हे प्रमाण 1% पेक्षाही कमी करण्यात यश आले आहे.
अंतिमतः, खुपऱ्या रोगाविरुद्धच्या अनेक वर्षांच्या लढ्यानंतर, सार्वजनिक आरोग्याच्या दृष्टीने धोकादायक असलेल्या या रोगाचे भारतातून समूळ उच्चाटन झाल्याचा निर्वाळा जागतिक आरोग्य संघटनेने दिला आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
WHO declares that India has eliminated Trachoma as a public health problem in 2024
India becomes the third country in the South-East Asia Region to achieve this milestone
08 OCT 2024 9:01PM by PIB Delhi
World Health Organisation (WHO) has declared that the Government of India has eliminated Trachoma as a public health problem becoming the third country in the South-East Asia Region to achieve this milestone. An official Certification was handed over to Smt. Aradhana Patnaik, Additional Secretary and Mission Director, National Health Mission, Ministry of Health and Family Welfare by Ms. Saima Wazed, Regional Director, WHO South East Asia during the WHO’s South East Asia Region, Regional Committee meeting held at New Delhi, today.
Trachoma is a bacterial infection that affects the eyes. It is caused by the bacterium Chlamydia Trachomatis. Trachoma is contagious, spreading through contact with the eyes, eyelids, nose or throat secretions of infected people, if left untreated it causes irreversible blindness.
WHO has termed Trachoma as a neglected tropical disease. WHO estimates suggest that 150 million people worldwide are affected by Trachoma and 6 million of them are blind or at risk of visually disabling complications. Trachoma is found in underprivileged communities living in poor environmental conditions.
Trachoma was amongst the leading cause of blindness in the country during 1950-60. The Government of India launched the National Trachoma Control Program in 1963 and later on Trachoma control efforts were integrated into India’s National Program for Control of Blindness (NPCB).
In 1971, blindness due to Trachoma was 5% and today, owing to the various interventions under the National Programme for Control of Blindness & Visual Impairment (NPCBVI), it has come down to less than 1%. WHO SAFE strategy was implemented throughout the country wherein SAFE stands for adoption of surgery, antibiotics, facial hygiene, environmental cleanliness etc. As a result, in 2017, India was declared free from infective Trachoma. However, surveillance continued for trachoma cases in all the districts of India from 2019 onwards till 2024.
The National Trachomatous Trichiasis (TT only) Survey was also carried out in 200 endemic districts of the country under NPCBVI from 2021-24, which was a mandate set by WHO in order to declare that India has eliminated Trachoma as a public health problem.
All the reports were compiled in a specific dossier format by the NPCBVI team and were shared with the WHO country office for final scrutiny. Finally, after years of fighting against Trachoma, WHO declared that India has eliminated Trachoma as a public health problem.