Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Price of Tur and Urad in major mandis declines by almost 10% in last three months
Current sowing area for Kharif pulses exceeds last year by over 7% and crop condition is good: Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India
Centre discusses price of pulses with Retailers Association of India (RAI)
08 OCT 2024 4:54PM by PIB Delhi
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs chaired a meeting with Retailers Association of India (RAI) and major organized retail chains today and discussed the scenario and trends in prices of major pulses. The meeting is timely and significant considering the festive season. Pertinently, mandi prices of most pulses are on declining trend in recent months against improved availability and higher sown area of kharif pulses this year.
Secretary, Consumer Affairs informed that prices of Tur and Urad in major mandis had declined, on an average, by almost 10% during last three months, but retail prices have not seen similar decline. In respect of Chana, decline in mandi prices have been observed in the past one month, but retail prices continue to increase. She pointed out the diverging trends between wholesale mandi prices and retail prices are indicative of increasingly unwarranted margins that retailers are extracting out of the market dynamics. The trends are being closely tracked and necessary measures will have to be initiated if the divergences are found to be widening.
The meeting was attended by officials of RAI and representatives from Reliance Retail Ltd., Vishal Mart, D Mart, Spencer and More Retail.
In respect of availability position, Secretary, Consumer Affairs informed that Kharif Urad and Moong have started arriving in the markets while imports of Tur and Urad from East African countries and Myanmar are arriving steadily to augment the domestic production. The comfortable domestic availability situation is also evident from the fact that the quantity of pulses stock disclosed by big-chain retailers in the stock disclosure portal of Department of Consumer Affairs has been increasing every week.
She also pointed out that this year, sowing area for Kharif pulses has exceed last year by over 7% and crop condition has been good. In preparation for Rabi sowing, the Department of Agriculture & Farmers Welfare has assigned focus plans to each of the major producing States with the objective of increase production and self-sufficiency in pulses. NAFED and NCCF will be involved in farmers registration and seeds distribution among farmers in the upcoming Rabi season, as was done in the Kharif sowing season this year.
Considering the current availability situation and easing of mandi prices, Secretary asked retail industry to extend all possible support to the Government in its efforts to keep prices of dals affordable to the consumers. In this regard, she invited organized retail chains to coordinate with NCCF and NAFED in the distribution of Bharat Dals, especially Bharat Masur Dal and Bharat Moong Dal, to widen and deepen the coverage and reach of Bharat Dals among consumers.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಬೆಲೆ ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10% ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ
ಖಾರಿಫ್ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 7% ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ: ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಂಘದೊಂದಿಗೆ (RAI) ಕೇಂದ್ರವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
08 OCT 2024 4:54PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ಇಂದು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಂಘ (RAI) ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಘಟಿತ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಹಬ್ಬದ ಋತುಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಭೆಯು ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಖಾರಿಫ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೆಲೆಗಳು ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 10% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಅಂತಹ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿಲ್ಲ. ಕಡಲೆಕಾಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಲೇ ಇವೆ. ಸಗಟು ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳ ನಡುವಿನ ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚು ಅನಗತ್ಯವಾದ ಅಂಚುಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಟ್ರೆಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಿನ್ನತೆಗಳು ವಿಸ್ತಾರವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ RAI ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಿಲಯನ್ಸ್ ರಿಟೇಲ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ವಿಶಾಲ್ ಮಾರ್ಟ್, ಡಿ ಮಾರ್ಟ್, ಸ್ಪೆನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಮೋರ್ ರಿಟೇಲ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಲಭ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಖಾರಿಫ್ ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರುಬೇಳೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಬರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾದ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್‌ನಿಂದ ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಆಮದುಗಳು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಆಗಮಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಸ್ಟಾಕ್ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸರಪಳಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಸ್ಟಾಕ್‌ನ ಪ್ರಮಾಣವು ಪ್ರತಿ ವಾರವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಆರಾಮದಾಯಕವಾದ ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ಖಾರಿಫ್ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 7% ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ರಬಿ ಬಿತ್ತನೆಯ ತಯಾರಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಖಾರಿಫ್ ಬಿತ್ತನೆ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದಂತೆ ಮುಂಬರುವ ರಬಿ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ರೈತರ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಬೀಜ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ NAFED ಮತ್ತು NCCF ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳ ಸರಾಗತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ದಾಲ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತ್ ಮಸೂರ್ ದಾಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಮೂಂಗ್ ದಾಲ್, ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ದಾಲ್‌ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು NCCF ಮತ್ತು NAFED ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಚಿಲ್ಲರೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು.